Qua Báo Đại biểu Nhân dân thấy hình ảnh sinh động của một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm và trí tuệ

Qua Báo Đại biểu Nhân dân thấy hình ảnh sinh động của một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm và trí tuệ

Qua Báo Đại biểu Nhân dân thấy hình ảnh sinh động của một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm và trí tuệ

35 năm qua, Báo Đại biểu Nhân dân đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng đem đến cho độc giả cả nước hình ảnh sinh động về một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm, trí tuệ, luôn nỗ lực đổi mới và quyết liệt hành động, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích của nhân dân lên trên hết và trước hết. Khẳng định điều này, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG nêu rõ, Báo đã và đang từng bước hiện thực hóa yêu cầu của Lãnh đạo Quốc hội trở thành “thông tấn xã” về Quốc hội, là nguồn cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, chính xác, chuyên sâu về Quốc hội cho các cơ quan báo chí khác.
Nguồn cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, chính xác, chuyên sâu về Quốc hội
- Tháng 10 với những người làm báo Báo ĐBND luôn là dịp đặc biệt, và năm nay càng đặc biệt hơn khi Báo tròn 35 tuổi - độ tuổi căng tràn sức sống. Trong vai trò người đứng đầu cơ quan chủ quản, đồng thời luôn yêu quý, gắn bó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Báo, ông đánh giá như thế nào về sự phát triển của Báo?

- Tôi đánh giá cao và cảm ơn Báo ĐBND đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là “Tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và cử tri”, truyền tải nhanh chóng, chính xác, sâu đậm, toàn diện về hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước.

Là tờ báo chính thống hàng đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của Quốc hội, Báo ĐBND đã bám sát tinh thần đổi mới của Quốc hội, chủ động mở các chuyên mục, diễn đàn, loạt bài, tọa đàm, hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia... Từ đó, tuyên truyền sâu đậm về các dự án luật, dự thảo nghị quyết được trình Quốc hội xem xét, quyết định, nhất là những dự án luật lớn, có đối tượng điều chỉnh rộng, được dư luận xã hội và nhân dân quan tâm, theo dõi.

Báo cũng đã tập trung thông tin, tuyên truyền sâu về các chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các hoạt động giám sát, khảo sát, giải trình... của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; tổ chức loạt bài, mở diễn đàn để tuyên truyền sâu về việc thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo đồng thời tuyên truyền đầy đủ, toàn diện, sâu đậm các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, đặc biệt là những đóng góp, sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương, chủ động tham gia xây dựng và đóng góp tiếng nói quan trọng định hình các khuôn khổ hợp tác nghị viện mới cả trên bình diện song phương và đa phương, phát huy vai trò, "sức mạnh mềm" của ngoại giao nghị viện trong việc thực hiện chủ trương của Đảng ta về công tác đối ngoại với nhiều đổi mới, sáng tạo.

Qua Báo Đại biểu Nhân dân thấy hình ảnh sinh động của một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm và trí tuệ -0
Ban Chấp hành Đảng ủy Báo Đại biểu Nhân dân. Ảnh: Hồ Long
- Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, Quốc hội đã quyết liệt đổi mới tổ chức và hoạt động để thích ứng linh hoạt, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Ông đánh giá như thế nào về công tác thông tin của "báo nhà" về Quốc hội trong giai đoạn đặc biệt vừa qua?

Báo ĐBND không chỉ tuyên truyền đậm nét việc Quốc hội thảo luận, quyết đáp các vấn đề này mà còn tập trung tuyên truyền làm nổi bật các thông điệp của Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quá trình chuẩn bị từng nội dung mới, khó, phức tạp; tổ chức các chuyên trang, chuyên mục lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, góp thêm những tiếng nói đa chiều cả về khoa học và thực tiễn. Qua đó, góp phần quan trọng đưa Quốc hội đến gần với cử tri và nhân dân hơn, làm cho cử tri và nhân dân thấu hiểu sâu sắc hơn về hoạt động của Quốc hội trong một giai đoạn đặc biệt như vậy.

Có thể nói rằng, Báo đã thực sự là cầu nối thông tin giữa đại biểu và cử tri, đem đến cho độc giả cả nước hình ảnh sinh động về một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm, trí tuệ, luôn nỗ lực đổi mới và quyết liệt hành động, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết. Qua đó, Báo ĐBND đã và đang từng bước thực hiện hiệu quả yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc các cơ quan báo chí của Quốc hội phải thực sự trở thành “thông tấn xã” về Quốc hội, là nguồn cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, chính xác, chuyên sâu về Quốc hội cho các cơ quan báo chí khác.

Sự lớn mạnh của các cơ quan báo chí Quốc hội chỉ có lợi cho Quốc hội, cho đất nước và nhân dân

- Ở “tuổi 35”, so với nhiều tờ báo chính trị khác, Báo ĐBND còn khá trẻ. Báo cũng đứng trước nhiều thử thách khi nhiệm vụ chính trị ngày càng lớn với những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao. Báo ĐBND cần tiếp tục xác định tầm nhìn, định hướng phát triển như thế nào, thưa ông?

- Đúng là so với những tờ báo chính trị lớn của đất nước ta hiện nay, với “tuổi đời” 80 - 90 năm thì Báo ĐBND vẫn "rất trẻ". Nhưng, Báo đã và đang ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình, định hình là một trong những tờ báo chính trị lớn hàng đầu với những dấu ấn và bản sắc riêng, sự đĩnh đạc, chuẩn mực của một tờ báo về cơ quan dân cử, cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân cả nước.

Tròn 35 tuổi, Báo ĐBND đang có nhiều thuận lợi để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong chặng đường tiếp theo. Đó là nền tảng vững chắc mà Báo đã tạo dựng được sau 35 năm bền bỉ, nỗ lực, là sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện của Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sự yêu mến, tin cậy của độc giả cả nước, trong đó khá đông là các chính khách, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các chuyên gia, nhà khoa học...

Dẫu vậy, trước yêu cầu ngày càng cao về công tác truyền thông về Quốc hội cũng như tác động ngày càng sâu sắc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang làm thay đổi toàn bộ nhu cầu, thói quen và cách thức tiếp nhận thông tin của công chúng, thì đòi hỏi Báo ĐBND của chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, cả về cơ cấu, tổ chức, về xây dựng đội ngũ, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn.

Tôi đánh giá cao việc Báo ĐBND đã xác định tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của Tờ báo là “Chính thống - Phản biện - Khách quan - Kịp thời - Hiệu quả - Hiện đại”, xây dựng một Tờ báo chính trị 5 “T”: “Tư duy - Tầm nhìn - Trung thực - Trong sạch - Tinh tế” như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí. Đây là hướng đi hoàn toàn đúng đắn, và cũng sẽ có không ít nhiều thử thách.

Qua Báo Đại biểu Nhân dân thấy hình ảnh sinh động của một Quốc hội chủ động, năng động, hiệu quả, trách nhiệm và trí tuệ -0
Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền với các nữ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Đại biểu Nhân dân. Ảnh: Hồ Long

Điều này đòi hỏi tập thể Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo cần tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, bám sát yêu cầu định hướng thông tin, tuyên truyền các hoạt động của Quốc hội, đổi mới cách thức truyền tải thông tin theo hướng ngày càng chuyên sâu, chuyên nghiệp và hiện đại. Từ đó, chiếm lĩnh “mặt trận” thông tin bằng những tác phẩm báo chí chất lượng cao hơn, mang tính nhân văn, chính xác, khách quan, phản ánh trung thực hơn “hơi thở của cuộc sống” tới diễn đàn Quốc hội và là kênh để cử tri, nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội cũng như của các cơ quan nhà nước.

Đồng thời, Báo cũng cần không ngừng đổi mới, phát triển theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ, đóng vai trò quan trọng trong định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội về các quyết sách của Quốc hội, hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp. Báo chúng ta phải đi đầu về chuyển đổi số, đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng số như: mạng xã hội Facebook, TikTok, Youtube... đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của bạn đọc, góp phần lan tỏa hơn nữa hoạt động của Quốc hội tới cử tri và nhân dân cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

Muốn vậy, Báo cần tiếp tục xây dựng đội ngũ những người làm báo thật sự nhạy bén về chính trị, bồi đắp nền tảng tri thức sâu rộng, tâm huyết, say nghề, đặc biệt phải có hiểu biết toàn diện, sâu sắc về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động Quốc hội, HĐND, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của những người làm báo cơ quan dân cử.

Tôi tin rằng, với nền tảng đã có, với sức trẻ của tuổi 35, cùng những mục tiêu, định hướng, tầm nhìn đã xác định, Báo ĐBND sẽ tiếp tục phát triển rực rỡ hơn nữa. Về phần mình, Văn phòng Quốc hội sẽ đồng hành, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những vấn đề thuộc thẩm quyền để hỗ trợ các đồng chí. Bởi, như Chủ tịch Quốc hội đã nói, sự lớn mạnh của các cơ quan báo chí của Quốc hội, trong đó có Báo ĐBND chỉ có lợi cho Quốc hội, cho đất nước và nhân dân.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!