Một lần được gặp vị tướng huyền thoại - đại biểu Quốc hội

Trưa hôm đó, Thủ trưởng Nguyễn Chơn xuống bếp kiểm tra bữa ăn của bộ đội rồi ở lại dùng bữa với Ban chỉ huy Đại đội trong sự ngỡ ngàng, xúc động của chúng tôi, vì lần đầu tiên tận mắt chứng kiến một vị tướng nghiêm khắc nhưng rất gần gũi, thân mật, thương yêu lính như vậy. Sau này chúng tôi tìm hiểu được biết, tướng Nguyễn Chơn là một vị chỉ huy huyền thoại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cũng như trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp bạn Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu. Một nhà quân sự tài ba và cũng là một nhà chính trị xuất sắc.

Ngỡ ngàng, xúc động

Tháng 3.1979, sau khi cùng đơn vị hành quân từ chiến trường K ra mặt trận Lạng Sơn trong chiến dịch không vận lớn nhất của quân đội ta, tôi được cử đi dự khóa huấn luyện vũ khí mới, hiện đại do các sĩ quan Liên Xô trực tiếp giảng dạy. Xong khóa học, chúng tôi đi tiếp nhận lô vũ khí do Liên Xô viện trợ vừa cập cảng hải Phòng. Đó là những khẩu pháo phòng không tự hành bọc thép bánh xích mang tên ZCY 23-4M cải tiến, phiên bản mới nhất, có trang bị radar, hệ thống máy tính điện tử, 4 khẩu pháo tự động được thiết kế để tiêu diệt máy bay và mục tiêu mặt đất, thích nghi tác chiến trong đội hình bộ binh cơ giới.

Thiếu tướng Nguyễn Chơn (người ngồi giữa) ở chiến trường K. Ảnh tư liệu
Thiếu tướng Nguyễn Chơn (ngồi giữa) ở chiến trường K. Ảnh tư liệu

Đại đội tôi đóng quân cách Bộ chỉ huy Sư đoàn bộ binh cơ giới 304 (thuộc Quân đoàn 2) chừng gần một cây số, ngay cạnh làng Phan, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang). Thời chiến, lại là đơn vị có trang bị vũ khí hiện đại nên chúng tôi được lệnh canh gác cẩn mật cả ngày lẫn đêm, không cho bất cứ ai không phận sự được tiếp cận.

Một buổi sớm cuối tuần, khi trời ấm dần trong cái rét ngọt đầu đông, lính trực gác của đại đội chặn một người đàn ông lạ mặt, vóc nhỏ con, mặc đồ bộ đội, định xâm nhập vào khu vực đóng quân của đơn vị, đòi gặp người chỉ huy đại đội. Được tin báo, Đại đội trưởng của tôi cứ tưởng là lính đơn vị làm chuyện gì có lỗi với dân làng nên người dân đến phản ánh, bắt đền. Anh ấy ra chào người đàn ông nọ rồi nghiêm nghị hỏi: “Anh là ai, gặp tôi có chuyện gì?”. Người đàn ông lạ từ tốn trả lời: “Mình là Tư lệnh Quân đoàn 2, biết đây là đơn vị vũ khí mới, mình đến thăm!”.

“Xin lỗi, anh ở đây chờ một chút”. Nói xong, Đại đội trưởng liếc nhìn chiến sĩ trực gác như để lưu ý, rồi lập tức bước nhanh trở vào nhà Ban chỉ huy đại đội, vừa đi vừa nghi ngờ nghĩ bụng: “Quái lạ, Thủ trưởng Quân đoàn mà sao ăn mặc giống như nông dân, không đeo quân hàm, lại đi một mình không có lính bảo vệ, hay tay này mạo danh!?”. Nghĩ vậy nhưng anh ấy vẫn quay điện thoại hữu tuyến loại “cối xay tiêu” nghe rột rột gọi khẩn lên trực ban Sư đoàn.

Sau khi xác định đó đúng là Thiếu tướng Nguyễn Chơn - Tư lệnh Quân đoàn 2, anh Đại đội trưởng của tôi vội chỉnh đốn trang phục, nhấc dùi cui sắt đánh kẻng báo động toàn đơn vị, rồi chạy ra, làm động tác đứng nghiêm, đưa tay lên chào Thủ trưởng theo tác phong điều lệnh quân đội:

- Báo cáo Thủ trưởng Quân đoàn, tôi, Chuẩn úy..., Đại đội trưởng Đại đội 14 có mặt chờ mệnh lệnh đồng chí.

Ông khoát tay bảo: “Được, mình vào thăm anh em thôi mà, không cần nghi thức gì đâu”, xong ông cùng Đại đội trưởng tiến vào doanh trại.

Sau khi nghe kẻng báo động, chúng tôi đã vào vị trí sẵn sàng chiến đấu trên xe, pháo cũng được lệnh tập hợp đội hình trước sân Ban chỉ huy Đại đội để đón chào Thiếu tướng Tư lệnh Quân đoàn. Tôi nhận nhiệm vụ giới thiệu với Thiếu tướng về tính năng chiến đấu của pháo tự hành ZCY 23 - 4M, đang định chạy lên làm động tác báo cáo theo điều lệnh nhưng Thủ trưởng Nguyễn Chơn cũng gạt đi. Bàn tay ấm áp của vị Tướng quân vỗ nhẹ lên vai tôi như động viên bảo: “Cậu giới thiệu ngắn gọn nhé!”.

Sau khi tìm hiểu tính năng chiến đấu của pháo phòng không tự hành và tình hình đơn vị, ông đi một vòng thăm doanh trại. Trưa hôm đó, Thủ trưởng Nguyễn Chơn xuống bếp kiểm tra bữa ăn của bộ đội rồi ở lại dùng bữa trưa với Ban chỉ huy đại đội trong sự ngỡ ngàng, xúc động của chúng tôi, vì lần đầu tiên tận mắt chứng kiến một vị Tướng quân nghiêm khắc nhưng rất gần gũi, thân mật, thương yêu lính như vậy. Quả đúng là “Tướng sĩ một lòng phụ tử/ Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”.

Khắc ghi tài năng và đức độ

Sau này chúng tôi tìm hiểu được biết, Tướng Nguyễn Chơn là một vị chỉ huy huyền thoại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp bạn Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng do Pol Pôt cầm đầu. Ông chỉ huy đánh trăm trận trăm thắng, lập nhiều chiến công hiển hách gắn với những giai thoại: “Đánh cho địch không kịp trở tay”, “vào tận hang ổ địch để diệt địch”, “mang sở chỉ huy mình đặt cạnh sở chỉ huy địch”... Kẻ thù khiếp hãi khi nghe tên ông. Ông được phong Anh hùng LLVTND năm 1970 và nhiều huân, huy chương, huy hiệu cao quý khác.

Tướng Nguyễn Chơn là nhà quân sự tài ba và cũng là một nhà chính trị xuất sắc. Ông là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất (Khóa VI, nhiệm kỳ 1976 - 1981) và đại biểu Quốc hội Khóa VIII; là Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Mải lo đánh giặc, khi tuổi đã ngũ tuần ông mới lập gia đình. Nhân duyên đưa ông gặp và đem lòng yêu thương người con gái nổi tiếng: Anh hùng LLVT nhân dân Trần Thị Lý, khi đó cũng đang là đại biểu Quốc hội Khóa VI. Hai người đã nên duyên vợ chồng, một đám cưới đặc biệt được tổ chức giữa năm 1977. Đặc biệt vì lẽ, trong đám cưới, cô dâu, chú rể được nhận quà quý của Bác Hồ là hai chiếc đồng hồ Poljot và mấy mét vải do đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Bác mang đến tặng theo như lời Bác đã nói với Anh hùng Trần Thị Lý trước đây khi chị có vinh dự được gặp Bác: “Lúc nào cháu xây dựng gia đình, báo cho Bác biết để Bác đến chúc mừng”.

Tài năng và đức độ của Thượng tướng Nguyễn Chơn được lịch sử khắc ghi và các thế hệ noi theo.

Quốc hội và Cử tri

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.
Diễn đàn Quốc hội

Bảo đảm không chồng chéo giữa hoạt động thanh tra với kiểm tra chuyên ngành

Cho ý kiến với dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, bổ sung quy định rõ hơn nguyên tắc về việc xử lý chồng chéo, trùng lặp giữa hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm toán. Đặc biệt là bổ sung quy định xử lý chồng chéo, trùng lặp giữa các hoạt động thanh tra với kiểm tra chuyên ngành và giám sát để tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện, không gây phiền hà cho đối tượng bị thanh tra, kiểm tra, bị giám sát.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Lê Tiến Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đàm Thanh
Quốc hội và Cử tri

TP. Hải Phòng kiến nghị thông qua nghị quyết thay thế Nghị quyết 35 về cơ chế đặc thù

Chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng Lê Tiến Châu đã chủ trì chương trình làm việc của Đoàn ĐBQH thành phố với đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và một số sở, ngành.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Kiểm soát rủi ro của trí tuệ nhân tạo một cách công bằng

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại rất nhiều cơ hội, lợi ích cho nền kinh tế, sự phát triển của đất nước, doanh nghiệp, cá nhân, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động tiêu cực đối với con người, xã hội. Từ tính chất hai mặt này, chính sách của một quốc gia cần phải hài hòa giữa kiểm soát rủi ro với thúc đẩy phát triển AI, làm sao để công nghệ này phục vụ con người một cách tốt nhất. Các quy định, biện pháp kiểm soát AI nhằm giảm thiểu rủi ro xã hội và bảo vệ con người, nhưng không làm cản trở hay đình trệ các tiến bộ và đổi mới sáng tạo.

Bảo đảm tính khả thi, tránh tạo ra khó khăn, vướng mắc mới
Diễn đàn Quốc hội

Bảo đảm tính khả thi, tránh tạo ra khó khăn, vướng mắc mới

Cho ý kiến với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 Luật tại phiên họp sáng 25.4, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, sửa đổi một số luật hiện hành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang hiện diện nhưng phải bảo đảm ổn định, lâu dài, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với các quy luật kinh tế, nguyên tắc phát triển của nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Đặc biệt, cần tránh tạo ra khó khăn, vướng mắc, bất cập mới, gây thất thoát, lãng phí tiền, tài sản nhà nước.

Ảnh minh họa
Quốc hội và Cử tri

Để sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Theo chương trình làm việc Phiên họp thứ 44, sáng nay (24.4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. Báo cáo của Chính phủ về nội dung này cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, thì tính đến hết ngày 31.12.2024, vẫn còn 30/46 bộ, cơ quan trung ương, và 26/63 địa phương có tỷ lệ ước đạt giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật trình tại Kỳ họp thứ Chín
Quốc hội và Cử tri

Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật trình tại Kỳ họp thứ Chín

Tại Hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào 8 dự thảo Luật trình tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XV do Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức, các đại biểu đề nghị cần kiểm tra, rà soát quy định trong các dự thảo để tránh trùng lặp và bổ sung, làm rõ hơn một số nội dung, quy định phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình khảo sát về ngân sách nhà nước, quản lý doanh nghiệp và công tác quy hoạch
Quốc hội và Cử tri

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình khảo sát về ngân sách nhà nước, quản lý doanh nghiệp và công tác quy hoạch

Ngày 22.4, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã khảo sát tại Sở Tài chính về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; quản lý doanh nghiệp và công tác quy hoạch. Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Bích Ngọc chủ trì buổi làm việc. 

AMH
Chính sách và cuộc sống

Giám sát chặt fanpage có ảnh hưởng lớn

Việc đưa thông tin, hình ảnh không chính xác, thậm chí là sai sự thật tại các fanpage lớn trên mạng xã hội không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác giám sát việc tuân thủ pháp luật của các trang mạng xã hội lớn - nơi nắm giữ lượng lớn người theo dõi và sức ảnh hưởng không hề nhỏ.