Mong sớm được tiếp cận nhà ở xã hội

- Thứ Tư, 15/05/2024, 07:14 - Chia sẻ

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) là công nhân lao động trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc mới đây, nhiều ý kiến, kiến nghị về phát triển nhà xã hội cho công nhân; xử lý tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ cho trẻ ở độ tuổi mầm non có bố, mẹ đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp... được thông tin làm rõ, đưa ra giải pháp cụ thể.

Năm 2024 sẽ hoàn thành 372 căn nhà ở xã hội

Hiện nay, vấn đề nhà ở xã hội cho người lao động luôn là nội dung "nóng" đông đảo cử tri quan tâm; anh Phùng Văn Bình, công nhân Công ty TNHH VinaKorea (thành phố Vĩnh Yên) trăn trở: để gắn bó hơn với công việc, bảo đảm cuộc sống, công nhân rất cần một chỗ ở ổn định, sạch sẽ thay vì phải thuê trọ tại những khu nhà chật chội, ẩm thấp như hiện nay, nhất là đối với lao động nữ có con nhỏ. Bởi vậy, kiến nghị tỉnh sớm triển khai xây dựng thêm nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân lao động; có chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động thu nhập thấp để sớm được tiếp cận với chương trình nhà ở xã hội, thuê nhà giá rẻ, mua nhà trả góp thời gian dài.

Nhiều cử tri cũng cho biết, hiện nhiều người lao động đang gặp khó khăn về nhà ở, phải thuê phòng trọ giá cao, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhất là người lao động trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà trẻ, mẫu giáo tại khu dân cư đông đúc tập trung nhiều công nhân lao động thuê trọ còn rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con của công nhân lao động. Vì vậy, cử tri mong muốn tỉnh quan tâm xây thêm nhà trẻ, trường mầm non công lập ở những nơi có đông công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cùng các ĐBQH tỉnh trò chuyện với cử tri
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cùng các ĐBQH tỉnh trò chuyện với cử tri 

Làm rõ những băn khoăn của cử tri, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: thời gian qua, tỉnh rất quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp; cụ thể, đã triển khai 8 dự án nhà ở xã hội, trong đó, hoàn thành xong 2.082 căn nhà; ngoài ra, có 4 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư với số lượng nhà ở là 3.408 căn. Tuy nhiên, do vướng mắc liên quan đến thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, thẩm định phương án giá đất, công tác đền bù giải phóng mặt bằng nên các dự án đều chậm tiến độ. Hiện, UBND tỉnh đã giao cho các sở phối với hợp với UBND các huyện tập trung tháo gỡ khó khăn để sớm hoàn thành các dự án.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin thêm, tỉnh đã đăng ký với Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành 372 căn trong năm 2024 và 457 căn trong năm 2025. Hiện, các công trình nhà ở xã hội xây dựng tại quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đang được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công như: khu nhà ở đô thị tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên; khu đô thị thép Việt - Đức; khu đô thị Nam Vĩnh Yên… Để tiếp tục tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý triển khai 22 khu vực dự kiến đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, với tổng diện tích 183,39ha, được đăng tải công khai trên cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh để các nhà đầu tư biết, quan tâm nghiên cứu đề xuất thực hiện dự án.

Quan tâm đến con em công nhân lao động

Liên quan đến những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Việc làm và Luật Bảo hiểm xã hội, cử tri yêu cầu Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội sửa đổi Luật Việc làm theo hướng người đóng BHTN nhưng đến khi về hưu hoặc chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được thanh toán số tiền cá nhân đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (1%) và quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đối với Luật Bảo hiểm xã hội, xem xét bổ sung các quy định mang tính chia sẻ, hỗ trợ đối với những người lao động để hạn chế việc rút BHXH một lần. Cùng với đó, cử tri kiến nghị tỉnh ban hành nghị quyết hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức là người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc do dôi dư khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính…

Làm rõ ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề xử lý các doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, trang bị bảo hộ lao động, chậm đóng, trốn đóng BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: sở sẽ yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay các hành vi vi phạm và khắc phục tồn tại; lập biên bản vi phạm hành chính và xử lí vi phạm theo quy định tại Nghị định số 12/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường đối thoại tại nơi làm việc để giảm thiểu phát sinh tranh chấp lao động; tổ chức tuyên truyền lưu động về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An đề nghị HĐND tỉnh xem xét nguồn thu của địa phương trong khả năng tính toán được để có chính sách hỗ trợ cho trẻ ở độ tuổi mầm non có bố, mẹ đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, cần quan tâm đầu tư, có chính sách ưu đãi để trẻ trong độ tuổi đều được đến các cơ sở nuôi dưỡng giáo dục tốt nhất để phụ huynh có điều kiện tham gia lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Nhấn mạnh vấn đề nhà ở cho công nhân nói riêng và nhà ở xã hội nói chung là nhu cầu cấp bách, đồng thời dẫn chứng một số địa phương phát triển mô hình nhà ở xã hội rất thành công, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An cho rằng, Vĩnh Phúc là tỉnh phát triển công nghiệp nên thu hút được rất nhiều lao động ở các địa phương khác đến sinh sống; bởi vậy, việc phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội là việc làm rất cần thiết nhằm thu hút chuyên gia, công nhân lao động đến sinh sống để đạt được tiêu chí về dân số, đưa tỉnh Vĩnh Phúc đủ tiêu chuẩn thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây cũng là nội dung sẽ được tỉnh quan tâm đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

TRỌNG HIẾU
#