Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Hiệu ứng lan tỏa phải là những chính sách, dự luật mới

- Chủ Nhật, 17/09/2023, 06:14 - Chia sẻ

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân bên lề phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhiều nghị sĩ trẻ bày tỏ sự vinh dự được là một phần của Tuyên bố Hội nghị - tuyên bố đầu tiên của các nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ Hội nghị. Thông qua "cam kết chính trị" quan trọng này, hơn 300 nghị sĩ trẻ đến từ nghị viện trên toàn thế giới tin tưởng và kỳ vọng, Quốc hội/Nghị viện mỗi nước trong IPU sẽ là một kênh lan tỏa và nhân rộng kết quả của Hội nghị lần này bằng chính những đạo luật và chính sách mới, để biến những nội dung trong Tuyên bố Hội nghị thành hành động.

Nghị sĩ Nga Anton Olegovch Tkachev:
Gợi mở cho nghị sĩ trẻ nhiều ý tưởng và chất liệu lập pháp

Nghị sĩ Nga

Với tư cách là nghị sĩ trẻ của Quốc hội Liên bang Nga, chúng tôi đã có nhiều đóng góp vào việc soạn thảo các dự luật có tác động đến đời sống kinh tế, công nghệ và quá trình chuyển đổi số của đất nước, như dự luật về bảo vệ trung tâm dữ liệu lớn, dự luật về trí tuệ nhân tạo, hay mới đây nhất là dự luật về đồng tiền kỹ thuật số của chúng tôi…

Những kinh nghiệm, sáng kiến lập pháp mà nhiều đồng nghiệp của chúng tôi chia sẻ tại 3 phiên thảo luận chuyên đề vô cùng sôi động của Hội nghị lần này sẽ là những “chất liệu” quý để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cho Quốc hội chúng tôi, nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong giới trẻ, thu hẹp khoảng cách số và đặc biệt là bảo vệ tốt hơn thanh niên trước những nguy cơ trên không gian mạng.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã rất đúng khi so sánh "tuổi trẻ" với "mùa xuân", bởi tuổi trẻ là tương lai và chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến ý kiến của các nghị sĩ trẻ. Chuyển đổi số giúp xóa bỏ mọi biên giới trong giao tiếp và hợp tác. Và Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức mang đến cơ hội rất tốt cho các nghị sĩ trên toàn cầu trao đổi quan điểm về nhiều lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một hội nghị toàn cầu gồm những nghị sĩ trẻ như thế này, rất thú vị. Chúng tôi mong muốn những kết quả chính của Hội nghị này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai.

Nghị sĩ Lítva Marius Matijosaitis:
Hội nghị đã cung cấp những thông tin quý cho quá trình ra quyết định của nghị sĩ trẻ

Nghị sĩ Litva

Đến với Hội nghị lần này, tôi đã đóng góp một số sáng kiến của Lítva về chuyển đổi số cũng như áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Chính phủ và công cuộc hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Chẳng hạn hiện Lítva có Chương trình phát triển hệ thống công nghệ thông tin tập trung và dự kiến sẽ có khoảng 325 cơ quan sử dụng hệ thống này vào năm 2025. Lítva cũng đặt mục tiêu 90% dân số sử dụng công nghệ số vào năm 2030, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có người già, người thu nhập thấp, người khuyết tật… Cổng Chính phủ số của Lítva cũng là nền tảng đang hoạt động rất hiệu quả, với 39 loại hình dịch vụ công tiện lợi và nhanh chóng, như đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thu nhập… Và, người dân Lítva hiện có thể tiếp cận trực tuyến với 62% các dịch vụ công. 

Sau Hội nghị lần này, chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình chuyển đổi số hiện có, đồng thời, từ những ý kiến và gợi mở tại Hội nghị cũng là thông tin đáng quý để chúng tôi lưu ý hơn trong quá trình ra quyết sách có liên quan trong tương lai.

Nghị sĩ New Caledonia Pascal Sawa:
Hiệu ứng tốt với các nhà lập pháp

Tôi ấn tượng với cả 3 phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị. Các đồng nghiệp của chúng tôi đã tham dự rất tích cực, lắng nghe và thảo luận sôi nổi từng khía cạnh của vấn đề. Những sáng kiến, kinh nghiệm, hay khó khăn mà các diễn giả chia sẻ sẽ mang lại hiệu ứng tốt đối với giới lập pháp, nhất là cho các nghị sĩ trẻ.

Nghị sĩ Ghana Abdul-Aziz Ayaba Musah:
Tuyên bố Hội nghị thể hiện cam kết mạnh mẽ về chính sách

Nghị sĩ Ghana

Những nội dung chúng tôi được nghe, thảo luận trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, đặc biệt là trong phiên thảo luận chuyên đề về văn hóa và đa dạng văn hóa vô cùng bổ ích, thấm đẫm hơi thở cuộc sống trên thế giới hiện nay. Qua trao đổi, trò chuyện với các đồng nghiệp đến từ nghị viện các nước thành viên IPU, tôi thấy họ đều rất háo hức khi được nghe nhiều kinh nghiệm, sáng kiến mới về chuyển đổi số cũng như được chia sẻ với các nghị sĩ trẻ các nước về những kinh nghiệm, hoạt động của nghị viện, của quốc gia mình.  

Tuyên bố Hội nghị là một kết quả vô cùng tuyệt vời. Lần đầu tiên các nghị sĩ trẻ trên toàn cầu nhất trí ra một tuyên bố chung đã cho thấy thế giới của những người trẻ, của những nghị sĩ trẻ tuổi đã trở nên gắn kết và gần gũi hơn như thế nào. Tôi mong đợi, giới trẻ và các nghị sĩ trẻ toàn cầu có thể được tin tưởng và giao nhiều vai trò hơn trong việc thúc đẩy, đề xuất cơ chế, chính sách góp phần giúp mỗi quốc gia sớm đạt được các SDGs.

Với ý nghĩa đó, rõ ràng, Tuyên bố Hội nghị đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về chính sách mà nghị sĩ trẻ của các quốc gia trên toàn cầu muốn thực hiện. Đây chính là giá trị lớn nhất mà Tuyên bố Hội nghị mang lại.

Nghị sĩ Cộng hòa Maritius Marie Alexandra Tania Diolle:
Nhiều kinh nghiệm và gợi ý quý giá

Các chủ đề, nội dung đưa ra thảo luận trong 2 ngày diễn ra Hội nghị rất thú vị và rất thiết thực cho những nghị sĩ trẻ như chúng tôi trong việc trao đổi, lắng nghe và học tập. Đây là những chủ đề hữu ích, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Chúng ta vừa trải qua dịch Covid-19, đại dịch chưa từng có tiền lệ, đã khiến chúng ta nhận ra rằng, mỗi người phải trang bị đủ kỹ năng và sự chuẩn bị cần thiết để vượt qua những tác động, ảnh hưởng tiêu cực, tiếp tục phục hồi và phát triển đất nước thời kỳ "hậu Covid-19". Và, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là vô cùng cần thiết trong tiến trình này. Tôi tin rằng mỗi chúng tôi sau trở về từ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và gợi ý quý giá.

Ấn tượng với sự chuẩn bị và đón tiếp chu đáo của Quốc hội Việt Nam

Nghị sĩ Burundi Reverien Nahayo: Đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu nghị sĩ của Burundi đến Việt Nam và chúng tôi thấy ấm áp trước sự chào đón nồng nhiệt của các bạn. Từ những đồng nghiệp là các nghị sĩ Việt Nam cho đến những sinh viên tình nguyện, liên lạc viên báo chí mà giúp đỡ đoàn chúng tôi. Đoàn nghị sĩ Burundi của chúng tôi cảm thấy tự hào vì đã đóng góp được một phần cho thành công của Hội nghị vì mục tiêu phát triển bền vững. Đất nước các bạn vô cùng xinh đẹp và chúng tôi đã có thời gian tuyệt vời ở đây.

Nghị sĩ Malaysia Mohd Shahar Bin Abdullah: Quy mô của Hội nghị lần này gây ấn tượng mạnh với cá nhân tôi, bởi đây là hội nghị đầu tiên tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều các đồng nghiệp trẻ như vậy từ khắp nơi trên thế giới. Tôi từng đến Việt Nam cách đây 10 năm và trong quay trở lại lần này tôi vô cùng ấn tượng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của đất nước các bạn. Tôi tin rằng sau 10 năm nữa, Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ và phi thường hơn nữa, nhất là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nghị sĩ Nga Anton Olegovch Tkachev: Tôi nhận thấy công tác chuẩn bị cho Hội nghị của Việt Nam rất chu đáo, thể hiện sự quan tâm lớn của Nhà nước, đặc biệt là Quốc hội Việt Nam. Chúng tôi được đón tiếp rất nồng hậu, chu đáo và chúng tôi vô cùng cảm kích vì được mời và đến tham dự Hội nghị rất ý nghĩa lần này.

Nghị sĩ Indonesia Gilang Dhielafaraez S.H: Đây không phải lần đầu tôi đến Việt Nam, mới đây nhất tôi vừa có chuyến thăm Phú Quốc cách đây 2 tháng. Tôi luôn cảm thấy rất dễ chịu khi đến Việt Nam bởi đất nước của các bạn vô cùng xinh đẹp và người dân rất cởi mở, mến khách.

Linh Anh - Quốc Đạt - Nhật An ghi
#