Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Gợi mở nhiều giải pháp thiết thực trong áp dụng số hóa

- Chủ Nhật, 17/09/2023, 06:23 - Chia sẻ

Sau 2 ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã khép lại với nhiều kết quả tốt đẹp, đề ra nhiều giải pháp thiết thực cho những vấn đề mang tính toàn cầu. Đánh giá cao công tác tổ chức rất chuyên nghiệp, nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và đại diện thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố cho rằng: Hội nghị gợi mở nhiều giải pháp cho các cơ quan ra quyết định trong áp dụng số hóa và khoa học công nghệ cho sự phát triển nhanh, bền vững. Thành công của hội nghị tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương HUỲNH TRẦN PHI LONG:
Chuyên nghiệp, bài bản trong tổ chức

Được tham gia Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9 là một vinh dự to lớn của cá nhân tôi nói riêng, của hàng trăm nghị sĩ trẻ trên toàn cầu nói chung. Qua 2 ngày làm việc, tôi đánh giá rất cao và rất tự hào về công tác tổ chức rất chuyên nghiệp, bài bản của Quốc hội Việt Nam. Qua trao đổi với bạn bè các nước cho thấy, cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao thành tựu chuyển đổi số của Việt Nam, qua đó khẳng định được tầm ảnh hưởng và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương HUỲNH TRẦN PHI LONG

Mong rằng, qua hội nghị lần này, những cam kết, vấn đề trao đổi giữa các nghị sĩ các quốc gia sẽ tạo bước hỗ trợ thêm cho đất nước phát triển manh mẽ, đồng bộ hơn về công nghệ chuyển đổi số. Bởi qua các phiên thảo luận tại hội nghị cho thấy, có 3 vấn đề các đại biểu quan tâm xoay quanh: thứ nhất, đó là làm sao để củng cố cơ sở hạ tầng công nghệ mạng của Việt Nam sao cho đồng bộ. Thứ hai, tập trung vào công tác đánh giá để việc chuyển đổi số của các tỉnh, thành phố, các cơ quan hiệu quả hơn. Thứ ba, quan tâm sâu hơn nữa việc bảo đảm an ninh trong chuyển đổi số để tránh ảnh hưởng, từ đời sống đến những thông tin cá nhân của người dùng. 3 mục tiêu này đã được đưa ra thảo luận kỹ, có sự cam kết của các quốc gia đã phát triển về công nghệ số về việc hỗ trợ cho Việt Nam để có thể phát triển công nghệ số bền vững.

Tại hội nghị này, tôi học hỏi được rất nhiều và cũng mong rằng các nghị sĩ trẻ đang tham gia phát triển công nghệ số cũng như chuyển đổi số của Việt Nam tìm hiểu hơn nữa về những định hướng của hội nghị để có những định hướng tốt phát triển cho từng địa phương và trên cả phạm vi quốc gia.

Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An TRẦN THỊ KHÁNH LINH:
Tạo môi trường đào tạo, thực hành tốt cho nguồn nhân lực tương lai

Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An TRẦN THỊ KHÁNH LINH

Là đại biểu HĐND cấp tỉnh trẻ, được tham dự hội nghị lớn mang tầm cỡ quốc tế là vinh dự và cơ hội quý để bản thân tôi được giao lưu học hỏi, mở mang tầm nhìn, tiếp cận được nhiều kiến thức, thông tin từ các nghị sĩ trẻ quốc tế cũng như thanh niên các nước. Tôi cho rằng, chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” đã thể hiện tầm nhìn của IPU và Quốc hội Việt Nam trong việc đưa ra những định hướng đúng đắn nhằm phát triển bền vững. Nội dung thảo luận tại hội nghị rất phong phú và đa dạng, tập trung vào 3 chuyên đề chính: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Đất nước muốn phát triển nhanh và bền vững, không thể không đẩy mạnh chuyển đổi số, trong đó thanh niên giữ vai trò là lực lượng nòng cốt. Bởi, trước sự gia tăng của các vấn đề thách thức toàn cầu như: biến đổi khí hậu và tình hình an ninh mạng... chuyển đổi số giúp các quốc gia tìm ra giải pháp hiệu quả và nhanh chóng để ứng phó. Công nghệ số cũng giúp tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu tác động môi trường và tạo cơ hội kinh tế mới, đồng thời hướng đến việc quản lý tài nguyên hiệu quả, giảm lượng khí thải và tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề xã hội… Tin rằng, với bản lĩnh, trí tuệ và sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, thanh niên Việt Nam sẽ là chủ thể chính quyết định cho thành công của chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Tại các phiên làm việc, có rất nhiều đề xuất về các chiến lược phát triển cho các quốc gia, cho thế giới và người dân cả trong hiện tại và tương lai đã được các đại biểu đưa ra. Trong đó, tôi tán thành với đề nghị cần phát triển các sáng kiến, hoạt động, tổ chức có năng lực kết nối, hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ở phạm vi nhiều quốc gia, khuyến khích, hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp thực hành đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp… Từ đó, tạo môi trường đào tạo và thực hành tốt cho nguồn nhân lực tương lai cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tin rằng, thành công của hội nghị sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác  với các nước, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ nghị viện với các nước. Với vai trò là đại biểu dân cử trẻ, tôi sẽ nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo để vận dụng trong hoạt động xây dựng chính sách tại địa phương.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ ĐÀO CHÍ NGHĨA:
Phát huy tối đa những thành tựu của chuyển đổi số

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ ĐÀO CHÍ NGHĨA

Chủ đề của hội nghị đã phản ánh rất đúng xu thế phát triển và mối quan tâm của các quốc gia hiện nay khi phát triển bền vững, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao đã và đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tốc độ, chất lượng phát triển của các nền kinh tế. Đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu như hiện nay. 

Được tham gia hội nghị và tiếp cận những thông tin về chuyển đổi số, một trong những chuyên đề chính của hội nghị, tôi nhận thấy, những người trẻ có thể tranh thủ, phát huy tối đa thành tựu của chuyển đổi số để đơn giản hóa quy trình ra quyết định, tiếp cận thông tin, tri thức; rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia. Là một đại biểu Quốc hội, sau hội nghị này, tôi sẽ không ngừng học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động Quốc hội, đặc biệt là trong xây dựng pháp luật, hoạch định chính sách liên quan đến giới trẻ, hướng tới mục tiêu vì một thế giới phát triển bền vững, hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

Đại biểu HĐND tỉnh Lâm Đồng TẠ PHƯỢNG:
Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia

 Đại biểu HĐND tỉnh Lâm Đồng TẠ PHƯỢNG

Hội nghị là cơ hội để các nghị sĩ trẻ khắp nơi trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện cũng như Quốc hội nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua thúc đẩy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát huy các giá trị văn hóa. Các chuyên đề thảo luận được lựa chọn tại hội nghị lần này không chỉ phù hợp với mối quan tâm chung của các nghị sĩ trẻ trên thế giới mà còn mang dấu ấn của Việt Nam đóng góp vào những cuộc thảo luận có tính toàn cầu về định hướng thực hiện tốt nhất các mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, tôi đặc biệt quan tâm đến chuyên đề "Thúc đẩy tôn trọng trong đa dạng văn hóa vì sự phát triễn bền vững" đã được trao đổi khá kỹ tại hội nghị. Các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyên đề này, bởi văn hóa là nền tảng của mỗi quốc gia. Qua các ý kiến thảo luận, tôi hy vọng rằng các Nghị sĩ trẻ cho dù ở lĩnh vực công tác, công việc nào sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, trách nhiệm góp sức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia vì hòa bình, hội nhập và phát triển.  

VŨ CHÂU - DIỆP ANH - HẢI THANH - BẢO HÂN thực hiện