Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp Sáu, Quốc hội Khóa XV

Đi vào trọng tâm, bám sát tâm tư, tình cảm của cử tri và Nhân dân

- Thứ Tư, 11/10/2023, 17:16 - Chia sẻ

Cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần nghiên cứu xây dựng báo cáo đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện đúng đặc thù là tiếng nói của cử tri và Nhân dân.

Phải đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Sáu của Quốc hội do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuẩn bị. Dự thảo Báo cáo đã bao quát toàn diện, đánh giá những ý kiến, kiến nghị của người dân về kết quả đạt được, cũng như băn khoăn, lo lắng của cử tri và Nhân dân, đồng thời đưa ra các kiến nghị.

Đi vào trọng tâm, bám sát tâm tư, tình cảm của cử tri và Nhân dân
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Ghi nhận báo cáo của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có nhiều điểm tiến bộ so với các lần trước, nhưng Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần đi vào chiều sâu hơn, nói lên tiếng nói của cử tri và Nhân dân.

Đối với những vấn đề cụ thể được cử tri và Nhân dân quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Báo cáo cần thể hiện theo trọng tâm, tổng hợp các nhóm vấn đề người dân quan tâm nhiều như về thu nhập, về việc làm, vay vốn, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu… Đồng thời, các kiến nghị phải tương quan với những băn khoăn, lo lắng của cử tri và Nhân dân, cũng như phải là những vấn đề lớn, đúng tầm, có tính chất điển hình.

Với nội dung về Quốc hội, theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nên thể hiện những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đơn cử như báo cáo công tác dân nguyện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận hàng tháng và đã lần đầu tiên được Quốc hội thảo luận tại hội trường từ Kỳ họp thứ Năm vừa qua. 

Đi vào trọng tâm, bám sát tâm tư, tình cảm của cử tri và Nhân dân -2
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội và Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình Quốc hội hiện đã đi vào nề nếp, chính vì vậy, cần quan tâm hơn nữa đến việc tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Các kiến nghị phải rất cụ thể, đi vào những vấn đề cấp bách, và có hướng để các cơ quan, các ngành phải thực sự thấy kiến nghị đó cần phải tập trung giải quyết.

“Trong mỗi kỳ họp cuối năm của Quốc hội, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần đánh giá việc các cơ quan thực hiện kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm được những gì. Nếu làm được như vậy sẽ vừa giải quyết được câu chuyện chất lượng của việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, và quan trọng hơn cũng thể hiện vai trò và sức nặng của các báo cáo của Mặt trận Tổ quốc, làm rõ sự khác biệt giữa các báo cáo”, Trưởng Ban công tác đại biểu nhấn mạnh.

Cần tổng hợp đầy đủ các kiến nghị về dân sinh, đời sống

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, dự thảo Báo cáo cần đi sâu, làm rõ hơn nữa những kiến nghị về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm. Qua tiếp xúc cử tri và theo dõi dư luận cho thấy, tình trạng bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc gây bức xúc, lo lắng cho cử tri trong thời gian gần đây. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm điều tra và xử lý thật nghiêm để bảo đảm an toàn, an ninh xã hội.  

Đi vào trọng tâm, bám sát tâm tư, tình cảm của cử tri và Nhân dân -1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý, vấn đề lừa đảo trên không gian mạng đã diễn ra phổ biến, kéo dài nhiều năm, đòi hỏi phải có giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng này. Đồng thời, cần siết chặt việc quản lý, cấm sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử để tránh tình trạng mua bán ma túy, gây hại cho giới trẻ.

Qua tiếp xúc cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, cử tri phản ánh nhiều về học phí phổ thông và thu nhập của giáo viên mầm non. Trong đó, cử tri vùng đô thị của các tỉnh băn khoăn, vì dù gọi là vùng đô thị nhưng người dân ở đây có mức sống khó khăn, thu nhập hạn chế hơn so với các đô thị lớn. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực này cũng đều được tính chung là vùng đô thị và quy định mức học phí phổ thông tối thiểu 300.000 đồng/tháng - là mức cao so với đời sống người dân ở những khu vực này. Do đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục đề nghị cần xem xét lại vấn đề này. 

Về thu nhập giáo viên mầm non, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết, giáo viên mầm non đi sớm về muộn nhưng lương và thu nhập thấp. Mặt khác, phần lớn là hợp đồng lao động nên không ổn định. Nếu không kịp thời thay đổi thì sẽ khó “giữ chân” giáo viên mầm non. “Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị về dân sinh, đời sống, từ đó góp thêm tiếng nói đến các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục nhấn mạnh.

Khai mạc Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Báo cáo theo hướng nêu rõ trọng tâm những ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến từ Kỳ họp thứ Năm đến Kỳ họp thứ Sáu; chất lượng việc giải quyết kiến nghị từ Kỳ họp thứ Năm của các cơ quan, Bộ, ngành…  

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng lưu ý, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần nghiên cứu xây dựng bố cục hợp lý, những vấn đề chung thể hiện mang tính khái quát, những vấn đề cụ thể phải là các tâm tư của cử tri và Nhân dân nổi lên giai đoạn này. Các kiến nghị phải bám sát được những tâm tư, tình cảm, những lo lắng của Nhân dân, thể hiện đúng tính chất của Báo cáo là tiếng nói của cử tri và Nhân dân, phản ánh đúng, trúng những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm, kiến  nghị. 

Thanh Hải
#