Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ Hai năm 2024

"Quốc hội trẻ em đã động chạm đến nhiều vấn đề cốt lõi"

Tại Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ Hai, các đại biểu Quốc hội trẻ em đã chỉ ra rằng, bạo lực học đường, tác hại của thuốc lá, chất kích thích trong môi trường học đường hiện đáng báo động, diễn ra dưới nhiều hình thức, cần triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Hai chủ đề được lựa chọn cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội trẻ em 2024 là "Phòng, chống bạo lực học đường" và "Phòng, chống tác hại của thuốc lá và chất kích thích, đặc biệt trong môi trường học đường". Hai chủ đề này do chính trẻ em lựa chọn, đề xuất, phản ánh mối quan tâm chung của dư luận xã hội và đặc biệt là của trẻ trong bối cảnh hiện nay.

Truy tìm nguyên nhân của bạo lực học đường

Bạo lực học đường đã diễn ra trong nhiều năm qua, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trẻ em, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trẻ em Trần Bình Minh thừa nhận, bạo lực học đường là vấn đề cả xã hội đang bức xúc, cần tập trung giải quyết triệt để.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trẻ em chỉ ra bốn nguyên nhân căn bản. Thứ nhất, có những trường học chưa thực sự quan tâm đến vấn đề xây dựng môi trường văn hóa học đường, chưa thực sự sâu sát tới học sinh, chưa giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh trong trường học, hướng dẫn học sinh xử lý tốt các mối quan hệ. Thứ hai, do điều kiện xã hội, vì cuộc sống mưu sinh, nhiều gia đình chưa quan tâm đúng mức, dẫn tới hành vi bạo lực của một số học sinh. Thứ ba, việc trẻ em tiếp cận sớm với không gian mạng khiến sự kiểm soát các hành vi bạo lực càng trở nên khó khăn. Thứ tư, nỗ lực của riêng ngành giáo dục rất khó đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu để giải quyết vấn đề này.

Phát biểu tranh luận, đại biểu Quốc hội trẻ em tỉnh Quảng Trị Đỗ Khắc Gia Bảo cho rằng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trẻ em chưa phân tích đầy đủ nguyên nhân. “Còn một nguyên nhân rất quan trọng là do đặc điểm tâm sinh lý của học sinh chưa được hoàn thiện, dễ thay đổi và dễ chịu tác động của môi trường xung quanh. Hiện nay, chưa đánh giá đúng mức tác động của tâm sinh lý đến vấn đề bạo lực học đường”.

b22.jpg
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội trẻ em lần thứ Hai. Ảnh: Lâm Hiển

Sau Chỉ thị số 08 về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường ngày 1.6.2022, Chỉ thị số 02/CT-Tg về tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng, chống bạo lực học đường, các bộ ngành liên quan đã triển khai giải pháp cụ thể gì? Trả lời câu hỏi chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trẻ em Trần Bình Minh cho biết, Bộ đã xây dựng và triển khai các nội dung trên và chỉ đạo triển khai đến từng cơ sở giáo dục, trọng tâm là xây dựng văn hóa học đường, mô hình trường học hạnh phúc…

Còn theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trẻ em Biện Nguyễn Khôi Nguyên, tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111) chính là nơi ghi nhận những ý kiến của trẻ em, từ đó, giúp phát hiện sớm nguy cơ dẫn tới bạo lực học đường và có biện pháp phối hợp ngăn chặn phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trẻ em Nguyễn Thủy Tiên thông tin, Chính phủ đã trình Quốc hội báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, trong đó có nội dung văn hóa học đường. Cùng với sự tham gia tích cực của các cấp, bộ, ngành liên quan, đây sẽ là giải pháp tích cực góp phần đẩy lùi bạo lực học đường.

Cần nghiêm cấm thuốc lá và chất kích thích

Chất vấn về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nhiều đại biểu Quốc hội trẻ em phản ánh tình hình học sinh sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng; lo ngại những sản phẩm thuốc lá phối trộn đang hướng vào giới trẻ; yêu cầu công bố chính thức về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng... Không chỉ tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng như các chất kích thích, chất gây nghiện, các đại biểu còn đề xuất ra nhiều giải pháp, mong muốn các bộ, ngành tập trung triển khai…

Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ em Nguyễn Ngọc Mai An đề xuất các bộ như Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Công an, Thông tin và Truyền thông trẻ em cần tích cực phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong học đường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Việc thông tin, tuyên truyền cho trẻ em phải bằng các phương thức thích hợp với độ tuổi như làm videoclip hoạt hình, tranh vẽ để đạt được hiệu quả cao hơn...

Tán thành đề xuất cấm nhập khẩu, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an trẻ em Trần Tử Quang cho biết Bộ sẽ tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ. Đối với mặt hàng thuốc lá thế hệ mới, chủ động nghiên cứu, xây dựng dự án phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chất kích thích trong môi trường học đường.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trẻ em tỉnh An Giang Đặng Minh Quân về giải pháp ngăn chặn tình trạng quảng cáo thuốc lá điện tử tràn lan trên mạng xã hội với nội dung, hình ảnh hấp dẫn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trẻ em Trần Lê Hà Vy cho biết, Bộ sẽ tăng cường rà soát, đề nghị các mạng xã hội gỡ bỏ quảng cáo về thuốc lá điện tử, ngăn ngừa sự tiếp cận đối với trẻ em; xây dựng các sản phẩm có nội dung tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là trẻ em và phụ huynh về tác hại của thuốc lá điện tử…”

Trước tranh luận của đại biểu Quốc hội trẻ em tỉnh Kon Tum Trần Quốc Huy, rằng “Bộ Y tế trẻ em mới nói về giải pháp cho các ngành mà chưa nêu rõ giải pháp cụ thể của Bộ Y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ em Nguyễn Ngọc Mai An cho biết thêm: “Để ngăn chặn tình trạng trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Bộ chủ trì, tham mưu Chính phủ rà soát, nghiên cứu sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào năm 2025, hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

"Phần chất vấn giả định nhưng vấn đề có thật". Nhận định như vậy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ấn tượng về sự nghiên cứu, tìm hiểu và nhận thức của các đại biểu Quốc hội trẻ em. "Tôi đánh giá cao ý kiến của người hỏi và chia sẻ với người trả lời. Với tư cách là người trong cuộc và người quan tâm tới các thông tin xã hội, các em đã bày tỏ thái độ. Chúng ta phải cùng nhau thống nhất, khẳng định dứt khoát rằng, trường học hạnh phúc không có chỗ cho bạo lực, không để xảy ra những nguy cơ do tác hại của thuốc lá, chất kích thích. Quốc hội trẻ em đã động chạm đến nhiều vấn đề cốt lõi".

Diễn đàn Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu
Quốc hội và Cử tri

Khơi thông điểm nghẽn, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo động lực để Hải Phòng phát triển

Việc ban hành dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 35/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng là hết sức cần thiết để khơi thông các điểm “nghẽn”, tạo đột phá, có sức lan tỏa lớn trong vùng đồng bằng sông Hồng và đóng góp lớn hơn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước. Đây là nhận định của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến với nội dung này tại Phiên họp thứ 44.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Công ty Cổ phần VNG
Diễn đàn Quốc hội

Sớm có chế tài, đáp ứng yêu cầu thực tế

Dữ liệu là thành tố rất quan trọng của chuyển đổi số, là tài nguyên chiến lược quốc gia trong công cuộc phát triển đất nước, do đó các dữ liệu phải được bảo mật, bảo vệ nghiêm ngặt. Các thành viên Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại đề nghị, từ thực tiễn công tác, Công an TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu góp ý thêm cho dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quá trình xử lý dữ liệu, bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Tỷ lệ giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt hơn 96%
Diễn đàn Quốc hội

Tỷ lệ giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt hơn 96%

Trình bày Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3.2025, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao những kết quả đạt được trong 3 tháng đầu năm 2025, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển so với cùng kỳ năm trước, tạo động lực và khí thế để tiếp tục thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại cuộc làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh
Diễn đàn Quốc hội

Xây dựng hệ sinh thái đào tạo - sử dụng nhân lực bền vững

Từ thực tiễn giám sát trên địa bàn về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường hợp tác giữa chính quyền, doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục để xây dựng một hệ sinh thái đào tạo - sử dụng nhân lực bền vững.

Lãnh đạo các bộ, ngành tham dự cuộc làm việc
Diễn đàn Quốc hội

Không để chồng chéo, dàn trải giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

Đây là một trong những yêu cầu nêu ra tại cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Lấy sự hài lòng của cử tri và Nhân dân làm thước đo
Diễn đàn Quốc hội

Lấy sự hài lòng của cử tri và Nhân dân làm thước đo

Ghi nhận các kết quả đạt được khi cho ý kiến với Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XV tại Phiên họp thứ 44 của UBTVQH sáng 14.4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, không ngừng đổi mới cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương; các giải pháp cần mạnh mẽ hơn nữa, lấy sự hài lòng của cử tri và Nhân dân làm thước đo.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Trần Thị Nhị Hà trình bày dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp Tám, Quốc hội Khóa XV
Quốc hội và Cử tri

Giải quyết kiến nghị cử tri hiệu quả, nhanh chóng và triệt để

Tại Phiên họp giải trình cung cấp thông tin việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV, các ý kiến cho rằng, với mục tiêu các kiến nghị của cử tri được giải quyết hiệu quả, nhanh chóng, triệt để, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, bảo đảm ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật, nâng cao trách nhiệm trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp
Quốc hội và Cử tri

Hành động ngày đêm đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh

TS. Trần Văn Khải - Phó Bí thư Đảng ủy Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Quốc hội đang khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Chín, dự kiến sẽ khai mạc ngày 5.5 tới - kỳ họp lịch sử với lượng công việc đồ sộ và hệ trọng. Toàn bộ hệ thống Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đều đang dốc sức triển khai chủ trương lớn của Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh, đồng thời thực hiện mục tiêu tinh gọn bộ máy, phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp thẩm tra sơ bộ 4 dự án Luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp
Chính trị

Thống nhất và đồng bộ

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Chín và thông qua tại Kỳ họp thứ Mười 4 dự án Luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp, gồm: dự án Luật Tương trợ tư pháp về dân sự, dự án Luật Tương trợ tư pháp về hình sự, dự án Luật Dẫn độ và dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù. Thẩm tra sơ bộ 4 dự án Luật này, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị, các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ 4 dự thảo Luật được tách ra từ Luật Tương trợ tư pháp, nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các đạo luật khi cùng được xem xét thông qua tại một kỳ họp của Quốc hội.

ĐBQH Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh)
Quốc hội và Cử tri

Xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ để doanh nghiệp chuẩn bị

"Cần xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ tối thiểu một năm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và người tiêu dùng có thời gian thích nghi. Nghiên cứu áp dụng phương pháp đánh thuế dựa trên hàm lượng cồn thay vì đánh đồng theo giá trị sản phẩm, vừa công bằng, vừa góp phần định hướng tiêu dùng có trách nhiệm". Đây là đề xuất được đại biểu Quốc hội đưa ra khi thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp phát biểu
Diễn đàn Quốc hội

Cần chính sách đủ mạnh để khuyến khích phục hồi doanh nghiệp

Dự án Luật Phá sản (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Chín tới, trong đó có một điểm mới nổi bật là bổ sung quy định về phục hồi doanh nghiệp trước khi phá sản. Tại phiên họp mở rộng của Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra dự án Luật này, các đại biểu đề nghị, cần rà soát, nghiên cứu để có khung pháp lý, chính sách đủ mạnh nhằm khuyến khích thực hiện phục hồi doanh nghiệp.

Cần tập trung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển
Quốc hội và Cử tri

Cần chiến lược bài bản với những nhóm giải pháp mang tính đột phá cao

Trao đổi với phóng viên Báo ĐBND, Ủy viên là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Kinh tế và Tài chính PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng quan trọng hàng đầu của đất nước như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng”, thì cần có một chiến lược bài bản với những nhóm giải pháp được tinh chỉnh, mang tính đột phá cao, phù hợp với bối cảnh mới, yêu cầu mới.

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp nhu cầu của địa phương
Diễn đàn Quốc hội

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp nhu cầu của địa phương

Qua làm việc với UBND tỉnh Lào Cai, Đoàn khảo sát của Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị, tỉnh cần phân tích làm rõ, liệu Lào Cai đã tính toán nhu cầu sử dụng đất và dự báo về tình hình phát triển kinh tế địa phương trong 5 năm tới chưa để đưa ra đề xuất điều chỉnh cho phù hợp? Và nếu không điều chỉnh tăng chỉ tiêu đất xây dựng cơ sở giáo dục thì đã hợp lý hay chưa?

ĐBQH Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông)
Quốc hội và Cử tri

Cân nhắc tăng thuế đối với xe ô tô pick - up chở hàng cabin kép theo lộ trình

Lưu ý nếu quy định tăng thuế cao đối với xe ô tô pick - up chở hàng cabin kép ngay trong một lần như dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) sẽ gây tác động tới tâm lý khách hàng, làm giảm lượng tiêu thụ xe, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định lộ trình tăng thuế trong vòng 3 năm, từ năm 2027 - 2030, mức tăng thêm 3%/năm tương đương với việc chia đều mức tăng 9% trong 3 năm, áp dụng từ năm 2027.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam (Hậu Giang) phát biểu. Ảnh: Hồ Long
Chính trị

Hài hòa trong quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật sáng nay, 25.3, một số đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các quy định nhằm bảo đảm kiểm soát chặt chẽ sản phẩm, hàng hóa, song đồng thời cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sớm được lưu thông hàng hóa ra thị trường.

Đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) phát biểu. Ảnh: Hồ Long
Chính trị

Bảo đảm các yêu cầu về an toàn hoá chất

Thảo luận dự án Luật Hóa chất (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7 sáng nay, một số đại biểu Quốc hội đề nghị, tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến ưu đãi đối với lĩnh vực công nghiệp hóa chất trọng điểm; quảng cáo hóa chất, hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm hàng hóa…

Xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao
Diễn đàn Quốc hội

Xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình về thực hiện chính sách, pháp luật phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn hôm qua, ngày 24.3, Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, ngành giáo dục tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, giáo viên về chiến lược phát triển, sử dụng nhân lực chất lượng cao của tỉnh; đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các đề án, mô hình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao và tiếp tục rà soát, kiến nghị chi tiết hơn về nội dung phát triển, sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương.