Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Xem với cỡ chữ
Sáng 10.11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Báo Đại biểu Nhân dân tường thuật trực tiếp nội dung này. Trân trọng mời cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi!
08:11

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lựa chọn vấn đề tâm đắc nhất, đúng trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, bắt đầu từ buổi sáng hôm nay, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây cũng là phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong suốt các nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động chất vấn không ngừng được đổi mới, nâng cao hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của cử tri cả nước. Làm cho hoạt động chất vấn không chỉ là hoạt động để nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội mà còn nâng cao tính tương tác, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Căn cứ đề nghị của 63 Đoàn đại biểu Quốc hội, ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và những vấn đề được nhiều ý kiến quan tâm qua các phiên thảo luận tổ liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: Y tế; lao động, việc làm và các vấn đề xã hội; các vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô, đầu tư công, phục hồi kinh tế trong và hậu đại dịch; giáo dục và đào tạo.

Cuối phiên thảo luận, Quốc hội sẽ dành thời gian để Thủ tướng Chính phủ báo cáo  thêm các vấn đề đại biểu quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị mỗi đại biểu lựa chọn vấn đề tâm đắc nhất, đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, trọng tâm trong vòng 1 phút, Bộ trưởng trả lời trong phạm vi 3 phút theo tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”.

Ảnh: Lâm Hiển

Trong quá trình trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn những vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm.

Các đại biểu có quyền tranh luận lại với phần trả lời của các Bộ trưởng, không tranh luận giữa các đại biểu với nhau, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Sau phiên họp, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết chung về phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

08:22

Chống dịch - Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện dần

Mở đầu phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ được nhân dân đánh giá cao. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết giải pháp để triển khai hiệu quả Nghị quyết trên thực tiễn? Đại biểu cho rằng, hiện các địa phương triển khai thực hiện nghị quyết còn rất khác nhau; với vai trò là tư lệnh ngành Y tế, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để tổ chức thực hiện đồng bộ Nghị quyết 128 trên phạm vi toàn quốc.

ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 là đại dịch chưa có trong tiền lệ, các quốc gia đều phải căn cứ vào tình hình thực tế để triển khai các biện pháp, chiến lược chống dịch, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện dần. Trên cơ sở thực tiễn đất nước và tham khảo ý kiến của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của các nước, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, triển khai chiến lược "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Theo Bộ trưởng, trong Nghị quyết này có mấy điểm hết sức đáng lưu ý. Thứ nhất, đánh giá cấp độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, dựa trên tiến độ tiêm chủng của từng địa phương, dựa trên năng lực y tế của từng địa phương. Các địa phương có trách nhiệm đánh giá về việc tình hình dịch của mình và từ đó đưa ra những giải pháp áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực tế, thời gian qua các địa phương cũng đã đánh giá được cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo và quy định của Nghị quyết 128 đánh giá trên vi mô tuyến xã và nhỏ nhất có thể. Giải pháp hiện nay đều có thể triển khai tổ chức thực hiện trong Nghị quyết 108 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế đã nêu rất rõ, các địa phương phải đánh giá cho được cấp độ dịch để áp dụng các biện pháp triển khai. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Thứ hai, áp dụng các biện pháp triển khai phải phụ thuộc hoàn toàn vào cấp độ dịch, trong đó từng cấp độ, ví dụ như vấn đề về tổ chức sinh hoạt ngoài trời; hoạt động về giao thông; lưu thông hàng hóa; vấn đề về giáo dục đào tạo, về y tế và các lĩnh vực khác. Trong Nghị quyết đã quy định rất rõ và vì vậy các địa phương cần phải tuân thủ theo Nghị quyết này. 

Thứ ba, chúng ta muốn chuyển sang hướng an toàn, linh hoạt và hiệu quả thì việc chuẩn bị các cơ sở vật chất, đặc biệt đối với y tế là hết sức quan trọng. Trong Nghị quyết đã nêu rất rõ và Quyết định 4800 cũng đã đề xuất cụ thể, các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất. Đặc biệt, chuẩn bị hệ thống y tế, trong đó có hạ tầng về y tế cơ sở cũng như thành lập những trung tâm hồi sức cấp cứu.

Bộ trưởng cho rằng, phải chủ động trong vấn đề về triển khai tất cả những biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo một cách có hiệu quả. Hiện nay, có một số địa bàn, một số nơi đã có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác đối với tình hình dịch. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn của y tế và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác và liên tục phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo mọi cách và hiệu quả.

Đặc biệt, phải giải pháp triển khai đồng bộ tất cả các tuyến. Đại dịch chưa có trong tiền lệ, phải căn cứ vào diễn biến tình hình dịch tại từng địa phương. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, quy mô dân số, giao lưu, đi lại, khu công nghiệp... có nhiều địa phương triển khai các biện pháp khác nhau. Sau khi Nghị quyết 128 có hiệu lực, về cơ bản trên toàn quốc đã áp dụng cách đồng bộ, đối với tất cả cấp độ 1 và cấp độ 2 thì tất cả các hoạt động được triển khai một cách bình thường, cấp độ 3, cấp độ 4 đã triển khai theo Nghị quyết 128 và Quyết định 4800. 

Bộ trưởng mong rằng một số địa phương có thể áp dụng một số biện pháp theo quy mô, đề nghị các địa phương hết sức lưu ý khi thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800.

08:28

Trách nhiệm quản lý giá xét nghiệm Covid-19 của Bộ trưởng như thế nào?

ĐBQH Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) nêu thực tế Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus, năm 2020 sản xuất được kit test và có nước đặt mua, nhưng vừa qua chủ yếu nhập khẩu. Vậy nguyên nhân là gì? Nếu sản xuất được kit test thì đã sử dụng ở đâu, địa phương nào? Giá xét nghiệm sáng nay mới có, vậy trách nhiệm quản lý giá của Bộ trưởng thế nào?

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, chúng ta đã có 8 đơn vị sản xuất trong nước cung cấp kit test, test PCR, cũng như cung cấp các kháng thể và năng lực sản xuất, cung ứng của chúng ta về cơ bản đáp ứng đầy đủ. Hiện Bộ Y tế đã thúc đẩy cho vấn đề về nghiên cứu sản xuất những phương pháp chẩn đoán mới, ví dụ như chẩn đoán qua hơi thở, nước bọt để làm giảm giá thành và tăng tính tiện ích đối với người dân.

Ngày 8.11 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 về quản lý trang thiết bị y tế, có thể nói rằng đây là một trong những nghị định rất là thay đổi cơ bản vấn đề về quản lý trang thiết bị y tế. Có mấy điểm lớn, thứ nhất, là minh bạch toàn bộ trong quá trình quản lý, công khai, minh bạch. Thứ hai, chuyển từ phương thức tiền kiểm sang hậu kiểm. Thứ ba, phương thức quản lý của chúng ta có phù hợp với quốc tế và đặc biệt đối với vấn đề về quản lý giá và trang thiết bị, sinh phẩm chẩn đoán đã chính thức được đưa vào người quản lý giá và cũng đang làm việc chặt chẽ đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bình ổn giá trong trường hợp cần thiết đối với mặt hàng này.  

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 16 về giá xét nghiệm trong Thông tư 16 điểm hết sức lưu ý, chỉ tính giá tối đa đối. Tức là đối với giá test nhanh là 106.000 đồng và được thanh toán mức độ như vậy, nếu như đơn vị y tế đấu thầu với giá sinh phẩm thấp hơn giá đó chỉ được thu giá thấp hơn thì đây là một trong những cái mà Bộ đang tiến hành đảm bảo vấn đề về quản lý giá đối với trang thiết bị y tế.

Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có 2 đơn vị sản xuất các test nhanh kháng nguyên và có hai đơn vị đang tiếp tục có chuyển giao công nghệ từ Tây Ban Nha, từ Pháp, một đơn vị chuyển giao từ các nước khác để sản xuất test nhanh kháng nguyên và đang rất gấp rút thúc đẩy cho vấn đề về sản xuất để đảm bảo đủ sản xuất trong nước sử dụng trong nước. Vấn đề về xét nghiệm kháng thể chúng ta cũng đã có 2 đơn vị sản xuất kháng thể. Cố gắng tối đa để chủ động được nguồn cung ứng đối với test nhanh.

ĐBQH Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trang thiết bị y tế và sinh phẩm chẩn đoán trước đây không thuộc lĩnh vực quản lý theo Luật giá. Giá cả của các mặt hàng này cũng khác nhau giữa các hãng khác nhau và khác nhau giữa các nước sản xuất. Ngoài ra, giữa các trang thiết bị y tế và sinh phẩm cũng có giá khác nhau ở các thời điểm. Có những thời kỳ cầu nhiều hơn cung thì giá thành cao hơn. Ví dụ như hồi đầu năm 2020, khi đó khẩu trang, găng tay và máy thở khan hiếm trên thị trường nên giá bị đẩy lên cao và tất cả các quốc gia đều có tình trạng tranh mua đối với những mặt hàng này trong thời điểm ban đầu.

Thời gian qua, biện pháp của Bộ Y tế đã triển khai rất quyết liệt, từng bước minh bạch hóa trong việc cung ứng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế. Tháng 7.2020, Bộ đã yêu cầu tất cả các công ty có kinh doanh, sản xuất trang thiết bị y tế phải công khai, niêm yết giá trên cổng thông tin của Bộ Y tế. Cho đến thời điểm hiện nay đã có 69.235 sản phẩm đã niêm yết giá và kết quả đấu thầu 93.253 kết quả đã được niêm yết giá trên cổng của Bộ Y tế để từ đó các đơn vị tham khảo xây dựng kế hoạch đấu thầu cũng như triển khai việc đấu thầu cung ứng cho địa bàn của mình. Bộ Y tế đã liên tục yêu cầu đối với tất cả những doanh nghiệp tăng nguồn cung cho thị trường trong nước và hạ giá thành đối với các sản phẩm. Bộ Y tế cũng đã tăng cường cấp phép để tạo cạnh tranh giữa các đơn vị cung ứng. Trước đây, có rất ít mặt hàng được cấp phép, sau khi các doanh nghiệp trên thế giới đều tăng mức sản xuất đến nay chúng ta đã thực hiện cấp phép cho 131 sản phẩm, sinh phẩm chẩn đoán, trong đó có test nhanh 60 sản phẩm, PCR là 43 sản phẩm và 28 kháng thể được cấp phép. Thứ 4, Việt Nam cũng đã tăng cường vận động tài trợ, hỗ trợ từ các nước. Theo thống kê Bộ Y tế nắm được cho đến thời điểm hiện nay, đã vận động tài trợ trên 50 triệu test và riêng TP. Hồ Chí Minh, ngoài phần của Trung ương phân bổ cho các địa phương thành phố cũng đã được các doanh nghiệp, cộng đồng hỗ trợ 14,4 triệu test...

Ngoài ra Bộ cũng liên tục có những điều chỉnh trong chiến lược về xét nghiệm. Tùy từng thời điểm, tùy từng mức độ có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế trên quan điểm phòng, chống dịch một cách rất hiệu quả nhưng phải tiết kiệm. Bộ Y tế đã tiên lượng từ ngày 11.7 việc triển khai test nhanh sẽ tăng nhanh. Ngay lập tức Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đối với tất cả các đơn vị thuộc Bộ và tất cả các địa phương phải thực hiện theo phương thức thực thanh, thực chi. Trong trường hợp mà người dân tự nguyện đến xét nghiệm và trả phí thì chỉ được phép thu theo đúng giá đầu vào và không được thu cao hơn. Vì vậy, có hiện tượng chênh lệch giá giữa các đơn vị, các cơ sở y tế tư nhân. Điều này Bộ Y tế cũng đã nhìn nhận được. Tuy nhiên, trong thời gian qua do quá bận vì công tác phòng, chống dịch cho nên đến tháng 9.2021, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ là phải thực thanh, thực chi. Giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào là giá đấu thầu, nhưng đơn vị đã nhận lỗi là do quá bận nên cũng không thực hiện được. Bộ đã yêu các địa phương phải nghiêm khắc nhắc nhở, chấn chỉnh đối với việc thu giá test cao...

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế liên tục có văn bản nhắc nhở các địa phương thực hiện theo đúng các quy định pháp luật, bảo đảm không có lợi ích nhóm, không được tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đối với vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt và đưa vào trong chương trình thanh tra đối năm 2022 về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm y tế…

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) về nguyên tắc phân bổ vaccine khi thực tế nhiều nơi, người dân trên 18 tuổi chưa được tiếp cận vaccine, trong khi đó nhiều nơi tiêm mũi 2, thậm chí mũi 3 và tiêm cho trẻ em. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, việc phân bổ vaccine được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, phân bổ theo các khu vực ưu tiên, các địa bàn trọng tâm, trọng điểm. Hiện các địa phương đang tiến hành tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên: Nhóm đối tượng tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Trong tháng 10 các nơi phải phủ được người trên 65 tuổi, từ tháng 11 phủ cho người trên 50 tuổi, đây là hai nhóm rủi ro nhất. Hai tuần đầu tháng 11, Bộ Y tế triển khai ở một số địa bàn trọng điểm tiêm cho trẻ em 12 - 17 tuổi. Mũi 3 sẽ được tiêm từ cuối tháng 12.2021. Hiện cả nước đang tiêm phủ mũi một, sau đó phủ mũi hai rồi tiêm mũi 3.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tại phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

08:36

Bảo đảm việc cách ly linh hoạt, an toàn

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt vấn đề, nhiều cử tri sống tại chung cư rất lo lắng về chính sách của một số địa phương trong đó có TP. Hà Nội về việc bắt buộc đưa F1 phải đi cách ly tập trung mà không xem xét theo trường hợp cụ thể như người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc 5K nhưng chỉ cần đi chung thang máy với F0 trong khoảng vài chục giây là đã trở thành F1 và bị bắt buộc đưa đi cách ly tập trung trong thời gian khoảng 14 ngày. Trong khi đó, họ hoàn toàn có đủ điều kiện để tự cách ly tại căn hộ và cam kết thực hiện việc cách ly. Cách làm này gây lãng phí về nguồn lực, dễ gây tổn hại về tinh thần, dễ lây nhiễm chéo và không phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Với trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước về y tế, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ý kiến về vấn đề này?

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, căn cứ trên Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly đối với những trường hợp đi từ những vùng dịch trở về, đối với cấp độ 3 và cấp độ 4 được phân ra làm nhiều quy định. Thứ nhất, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần theo dõi y tế ở nhà 7 ngày và xét nghiệm ngày thứ nhất, người đã khỏi bệnh cũng như vậy. Những người đã tiêm 1 mũi vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, người chưa tiêm mũi nào sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các điều kiện của từng địa phương và trong khuyến cáo của Bộ Y tế là tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề về việc bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao như chung cư hay những khu vực có nhiều người dân sinh sống mà chưa được tiêm vaccine thì cố gắng bảo đảm việc cách ly một cách linh hoạt để bảo đảm tính an toàn.

Đối với trường hợp này, Bộ Y tế cũng kiến nghị áp dụng cho cụ thể. Đối với những khu chung cư đông người mà tỷ lệ tiêm chủng chưa cao thì phải áp dụng hình thức cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Đây là những điều mà Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn.

Về việc những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang và không tiếp xúc nhưng chẳng may vô tình đi cùng thang máy với F0 và hoàn toàn có đủ khả năng tự cách ly tại căn hộ và trong trường hợp đó có bắt buộc phải đưa họ đi cách ly tập trung hay không, Bộ trưởng cho biết, tình trạng này cũng đã xảy ra đối với một vài địa phương và đối với TP. Hà Nội. Bộ Y tế đã trao đổi với TP. Hà Nội trong những trường hợp như vậy thì không bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày và trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ trường hợp như vậy chỉ cách ly tại nhà 7 ngày. Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản đưa ra các mức độ về những đối tượng tiêm 2 mũi vaccine, 1 mũi vaccine, người chưa tiêm và người đã khỏi bệnh thì như thế nào. Bộ trưởng cũng đề nghị đối với các địa phương áp dụng để tạo sự thống nhất trong vấn đề thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Bởi vì hiện nay đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả thì phải quản lý những rủi ro và làm tốt trên bình diện chung của tất cả các địa phương để tạo sự thống nhất, đồng bộ.

09:10

Nhân lực y tế chất lượng cao vẫn tập trung ở bệnh viện công lập

Nêu vấn đề về nhân lực ngành y tế đang thiếu, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) hỏi Bộ trưởng có giải pháp gì để chống việc chảy máu nhân lực của ngành trong giai đoạn chống chọi với dịch bệnh Covid-19? Từ việc có những nhân viên y tế không muốn tiếp tục gắn bó với nghề, do áp lực công việc quá lớn, và gần đây có cán bộ lãnh đạo ngành y bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố bởi những vi phạm pháp luật nghiêm trọng?

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) chất vấn

Ảnh: Lâm Hiển 

Trả lời về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong lĩnh vực y tế, nguồn nhân lực hết sức quan trọng. Thời gian qua, Bộ Y tế luôn luôn quan tâm chỉ đạo về đào tạo nhân lực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như y tế của Việt Nam tương đương với các nền y tế hiện đại của các nước trên thế giới. Cụ thể về đào tạo, đã triển khai rất nhiều chương trình; đã có chính sách, có giải pháp để thu hút nguồn nhân lực làm việc đối với các đơn vị y tế công lập.

Về chính sách này, có hai điểm chính là chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề và thứ hai là chế độ phụ cấp đặc biệt cho công tác phòng, chống dịch đã triển khai trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, cán bộ y tế ở các đơn vị công lập sang làm việc cho những đơn vị y tế tư nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định đối với nhân lực của y tế công lập hiện nay vẫn đang là chủ đạo, đối với những người có trình độ chuyên môn cao, hầu hết vẫn đang làm việc ở lĩnh vực y tế công lập.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục quan tâm vấn đề này bằng nhiều hình thức. Thứ nhất, sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực. Thứ hai, tiếp tục tăng cường chế độ thu hút những người làm việc trong lĩnh vực y tế công lập. Thứ ba, tiếp tục đào tạo và đào tạo lại, tức là đào tạo với trình độ cao hơn đối với toàn bộ lực lượng y tế chứ không riêng đối với y tế công lập hay y tế tư nhân. Thứ tư, cải cách chế độ tiền lương cũng như chế độ phụ cấp để đảm bảo những cán bộ y tế yên tâm làm việc ở các cơ sở y tế công lập.

09:18

Dự báo dài hạn về diễn biến dịch Covid-19 là việc rất khó

Đê cập đến công tác dự báo tình hình diễn biến dịch Covid-19, ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) đề nghị Bộ trưởng cho biết công tác này chất lượng thế nào? Bộ Y tế dự báo diễn biến dịch trong thời gian từ đây đến hết năm 2022 ra sao? Bộ có khó khăn gì trong công tác dự báo này?

Đạ biểu cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc tham mưu để sớm triển khai chiến lược vaccine. Bộ trưởng có kế hoạch và giải pháp gì cho chiến lược tiêm vaccine công bằng? Hiện nay có địa phương đã tìm đủ cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên, có địa phương đã tiêm cho trẻ em và có địa phương chưa tiêm, có địa phương còn đề nghị tiêm mũi 3. Trong khi đó, hiện nay nhiều địa phương ở Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn chưa tìm đủ cho người từ 18 tuổi trở lên.

ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Trả lời về nội dung này, Bộ trưởng cho rằng, không chỉ riêng nước ta mà tất cả các nước trên thế giới hầu hết chưa có dự báo mang tính dài hạn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ đưa ra khuyến cáo chung là đại dịch Covid-19 không thể kết thúc trong năm 2022 mà có thể đến năm 2023. Lúc đó hy vọng sẽ đưa Covid-19 thành một bệnh theo mùa, bệnh đặc hữu. Một số nước cũng đưa ra những dự báo do mang tính ngắn hạn vì đại dịch lần này xuất hiện chưa có trong tiền tệ và nó liên tục có biến chủng, thay đổi liên tục. Trước đây, chủng gốc SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan ở mức độ vừa phải, nhưng khi biến chủng Delta xuất hiện thì tốc độ lây lan rất nhanh, mạnh. Vì vây, việc dự báo là rất khó khăn và khó thực hiện.

Trong Báo cáo Chính phủ đã gửi Quốc hội và báo cáo với Trung ương, Bộ Y tế đã nhìn nhận một cách rất thẳng thắn vấn đề về tồn tại những yếu kém trong việc dự báo tình hình ở một số địa phương chưa đúng, chưa sát với thực tế, kể cả các đơn vị ở Trung ương. Đây là vấn đề mà Bộ sẽ tiếp tục làm việc, trao đổi đối với Tổ chức Y tế Thế giới để có thể ngày càng có kinh nghiệm, có nhiều kỹ thuật hơn trong vấn đề về dự báo.

Thời gian qua, khi chúng ta chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với Covid-19, có một số các địa phương đã có dấu hiệu các ca mắc Covid-19 tăng trở lại. Đây là điều chúng tôi rất quan ngại, vì vậy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng liên tục có những chỉ đạo đối với các địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Từ nay đến cuối năm, tình hình dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, vì hiện nay chúng ta đã gần như trở lại trạng thái bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan và đặc biệt là một bộ phận người dân cũng không áp dụng những biện pháp mà theo như khuyến cáo của cơ quan y tế như 5K. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác, về thời tiết, nhất là đối với khí hậu lạnh trong mùa miền Bắc, hay những hoạt động đông người vào dịp Tết. Chúng tôi quan ngại đối với tình hình dịch từ nay đến cuối năm.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương phải hết sức quan tâm tới công tác phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm và đến năm 2022, tăng cường bao phủ vaccine càng nhanh càng tốt, để giảm ca mắc và tử vong vì Covid-19. Công tác phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm 2022, Bộ Y tế vẫn coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và phải ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ.

09:20

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ hoàn toàn phải được kiểm toán

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số vấn đề: Thứ nhất là theo tinh thần Nghị quyết 19 của Trung ương về sắp xếp, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập thì có một số việc rất quan trọng. Các đơn vị sự nghiệp công lập như các bệnh viện nếu mà đã tự chủ hoàn toàn thì được phép tổ chức hạch toán như doanh nghiệp và phải kiểm toán hàng năm báo cáo về tài chính, hoặc là kiểm toán nhà nước hoặc là kiểm toán độc lập phải làm việc này. Vậy chúng ta đã thực hiện nghiêm việc này chưa hay là đến khi "mất bò mới lo làm chuồng"? 

Vấn đề hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Bộ là một chuyện nhưng vấn đề nữa đó là về chế độ kế toán và kiểm toán đối với các đơn vị này. Trong Nghị quyết 19 nói rất rõ là phải thực hiện quản lý và hạch toán như doanh nghiệp. Nên những trường hợp ví dụ như là liên kết đặt máy rồi mua bán thuốc, vật tư, thiết bị y tế là hàng năm bệnh viện công nhà nước sẽ được kiểm toán và những đơn vị đã hạch toán như doanh nghiệp tự chủ hoàn toàn thì phải kiểm toán và công khai việc này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra lại việc này.

Một vấn đề nữa là các đơn vị y tế cấp huyện, tuy là không ghi trực tiếp trong Nghị quyết nhưng trong đề án đã nói rõ tất cả các điều này là chuyển về cho địa phương, ngành Y tế chỉ quản lý về mặt chuyên môn thôi. Bởi vì không ai khác là ở cấp huyện rất thành thạo về vấn đề con người, về nhân sự, quản lý về đất đai, quản lý tất cả mọi thứ trên địa bàn và Chính phủ khóa trước cũng đã có chủ trương về vấn đề này rồi.

Nếu tại sao bây giờ chúng ta lại làm rất là khác nhau và qua cái đợt chống dịch này thì vấn đề này lại bộc lộ ra. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng phải chuẩn bị để giải trình vấn đề này. Dù đã 4, 5 năm làm việc này rồi nhưng cho đến nay vẫn còn rất không thống nhất giữa các địa phương với nhau. Đây là vấn đề rất lớn mà qua vấn đề phòng, chống dịch thì năng lực của y tế cơ sở càng bộc lộ. Chúng tôi rất mong muốn đại biểu Quốc hội đi đến thống nhất để trong lần này Nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn chúng ta có nội dung này. Hoặc là vẫn để cho ngành Y tế thì cho ra ngành Y tế hoặc nếu chúng ta chuyển về cho địa phương thì dứt khoát là phải thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Đề nghị Bộ trưởng Nội vụ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải nói rõ quan điểm về vấn đề này. Vì ngành y tế chỉ quản lý về chuyên môn. Qua cả cái phiên thảo luận ở tổ rất đông ý kiến phản ánh về việc này.

09:25

Khi nào có vaccine Covid-19 của Việt Nam?

ĐBQH Dương Minh Ánh (Hà Nội) chất vấn 

Ảnh: Quang Khánh 

ĐBQH Dương Minh Ánh (Hà Nội) có hai câu hỏi dành cho Bộ trưởng Bộ Y tế. Thứ nhất, Bộ trưởng vừa nêu tới đây việc sản xuất vaccine của Việt Nam sẽ được phê duyệt. Vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết thời gian nào vaccine phòng chống Covid-19 của Việt Nam được phê duyệt và đưa vào sử dụng? Thứ hai, đề nghị Bộ trưởng cho biết về việc thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh của ngành y tế đã triển khai đến đâu? Việc triển khai nội dung này thực sự có hiệu quả hay không?

Trả lời chất vấn của ĐBQH Dương Minh Ánh, Bộ trưởng cho biết, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước thì có hai đơn vị đã tiến hành nghiên cứu và đã đến giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng. Vấn đề về cấp phép theo đúng các quy định, quy trình và trên một nguyên tắc là Bộ Y tế chỉ cắt ngắn những thủ tục về mặt hành chính, còn về mặt chuyên môn, khoa học, an toàn là phải tuân thủ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế hết sức quan tâm và mong muốn chủ động được nguồn vaccine trong nước. Tuy nhiên, việc cấp phép sản xuất vaccine trong nước phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Y tế đã thành lập 2 hội đồng (Hội đồng Y đức và Hội đồng cấp phép). Các hội đồng này hoạt động độc lập với Bộ trưởng. Được biết, thời gian qua các hội đồng đã phối hợp rất chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu, sản xuất để hoàn thiện hồ sơ cấp phép theo quy định. Thời gian cụ thể phải chờ đợi kết quả từ 2 hội đồng.

Về lộ trình thông tuyến, Bộ trưởng cho biết, theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bảo hiểm y tế, có chính sách rất nhân văn đó là thông tuyến, được thông tuyến huyện và thông tuyến tỉnh. Điều này đảm bảo cho người dân được tiếp cận đối với các dịch vụ y tế có chất lượng, có thể địa bàn này sang địa bàn khác, tỉnh này sang tỉnh khác. Tuy nhiên, cũng có những mặt hạn chế là không đảm bảo được, không quản lý được bảo hiểm y tế và sức khỏe người dân trên địa bàn. Đặc biệt là vấn đề quản lý bảo hiểm y tế có nhiều khó khăn, có nơi tăng lượng bệnh nhân đến nhưng không có nơi bệnh nhân không nhiều. Vấn đề này Bộ Y tế đang tiến hành đánh giá để rà soát lại để xem lại tất cả những quy định để từ đó có những điều chỉnh phù hợp và sẽ đưa vào Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi trong thời gian tới đây. Trên nguyên tắc chung để đảm bảo người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng nhưng mà ở gần nơi mình sinh sống là tốt nhất.

09:29

Xử lý cán bộ sai phạm là việc rất đau lòng

ĐB Trịnh Xuân An (Đồng Nai) chất vấn cơ chế, công tác hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc để xảy ra những sai phạm gần đây.

ĐBQH Trịnh Xuân An (Đồng Nai) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Về sai phạm, vi phạm của một số cán bộ y tế bị xử lý trong thời gian qua, nhất là trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc men vật tư, trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ, đây là vấn đề rất đau lòng.

Những sai phạm đó xuất phát từ nhiều lý do, như về cơ chế, hướng dẫn, đặc biệt là do những vi phạm mang tính cá nhân. Mặc dù đã có các quy định về đấu thầu rất cụ thể nhưng vẫn có những vi phạm. "Chúng tôi kịch liệt lên án những sai phạm đó và các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng các quy định pháp luật."- Bộ trưởng Long nói.

Mặt khác, Bộ Y tế sẽ tiếp tục rà soát lại các hướng dẫn, thể chế có liên quan đến việc quản lý, mua sắm, đấu thầu; về việc phân cấp, phân quyền. Bộ Y tế cũng đã có nhiều văn bản, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị thuộc Bộ và các địa phương. Bộ cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị y tế nhằm ngăn ngừa, phòng, chống, đấu tranh, cũng như xử lý các trường hợp vi phạm. Vấn đề này Chính phủ cũng đã thể hiện tinh thần chỉ đạo, phải thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãng phí…

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tại phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

09:33

Có sự buông lỏng giá xét nghiệm hay không?

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Cơ bản thống nhất với những ý kiến giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tuy nhiên ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng nêu thêm ý kiến tranh luận: Trong thời gian qua, Bộ Y tế dường như buông lỏng giá xét nghiệm. Vì vậy, dẫn đến tình trạng mỗi nơi mỗi kiểu, mỗi địa phương đều có giá khác nhau. Mặc dù, giá kit xét nghiệm nhập về có chênh lệch giá, doanh nghiệp này nhập vào cao hơn, doanh nghiệp khác thì có thể thấp hơn nhưng Bộ Y tế lại không quản lý giá. Đại biểu cho rằng đây là một thiếu sót, thời gian qua người dân rất phàn nàn về điều này.

Tới đây, Bộ Y tế đã có quy định mới, tuy nhiên, không biết giá này có tham khảo với Bộ Tài chính hay không? Do đó, đại biểu đề nghị phải rất cẩn trọng để có một sự kiểm tra, giám sát, tránh trường hợp thiếu sự đồng bộ. Mặc dù giá xét nghiệm đề ra là 106 – 109 nghìn sắp tới đây là của Nhà nước nhưng còn của tư nhân thì thế nào? Ngoài ra còn vấn đề tách riêng giữa quản lý chuyên môn và quản lý kinh tế đối với giám đốc bệnh viện? Đại biểu cho rằng vấn đề này rất là khó bởi còn liên quan đến Bộ Nội vụ. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ Nội vụ cho ý kiến để cho các cơ sở y tế ở từng địa phương cũng như Bộ Y tế bố trí những trường hợp này được hay không bởi còn liên quan đến bộ máy biên chế của nhà nước.

Ảnh: Quang Khánh

Trả lời về các vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đối với giá xét nghiệm trong thời gian qua, đặc biệt là giá của sinh phẩm chúng ta không thuộc mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật Giá và đây chính là điểm khiến cho giá có sự khác nhau.

Theo Bộ trưởng, đối với giá xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế là thực thanh thực chi và mặt khác đối với các đơn vị y tế tư nhân thì không gọi là áp dụng những hình thức quản lý giá đối với các đơn vị này và giá là do đơn vị tự chịu trách nhiệm nhưng phải niêm yết, phải công khai. Đây là một trong những điều Bộ trưởng cũng như ngành Y tế xin tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để trên cơ sở đó cùng với các đơn vị chức năng đưa ra những hình thức tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc giá xét nghiệm của các đơn vị tư nhân. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị đối với các địa phương cũng tăng cường việc kiểm tra, giám sát. Bộ Y tế đã có văn bản gửi cho các địa phương đối với việc này.

Bộ Y tế cũng đã nhận thấy trách nhiệm và đã có triển khai rất quyết liệt trong thời gian qua. Vì vậy, Bộ Y tế cũng đã chính thức đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm vào mặt hàng về quản lý giá. Tới đây chắc chắn rằng việc giá xét nghiệm sẽ từng bước được điều chỉnh và trên một quan điểm chung là cố gắng hạ được giá xét nghiệm để bảo đảm cho vấn đề về thực thi những biện pháp về phòng, chống dịch cũng như bảo đảm hiệu quả.

Về vấn đề thứ hai liên quan đến tách riêng giữa quản lý chuyên môn và quản lý kinh tế đối với Giám đốc bệnh viện cũng là một trong những vấn đề cử tri và ngành Y tế hết sức quan tâm. Những vấn đề sai phạm liên quan đến cá nhân xảy ra trong ngành Y tế thời gian qua là  rất đáng tiếc. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, đây là một vài trường hợp không ảnh hưởng lớn đến ngành. "Trong thời gian qua, ngành đã hết sức nỗ lực, cố gắng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân triển khai rất quyết liệt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch. Những trường hợp có vi phạm, sai phạm như vậy phải xử lý theo những quy định về mặt pháp luật."- Bộ trưởng Long nói.

Tuy nhiên, vấn đề về mặt quản lý theo các quy định của Đảng, Nhà nước trong tổ chức đối với các đơn vị về sự nghiệp công có quy định về giám đốc và các phó giám đốc bệnh viện. Theo Luật Khám, chữa bệnh và theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ cũng đã cố gắng tách bạch riêng người quản lý về mặt tài chính. Thế nhưng cũng có một số địa phương do vấn đề về mặt tổ chức quản lý y tế theo địa bàn và quản lý nhân sự ở địa bàn đó là do UBND các tỉnh, thành phố. Cho nên việc này, Bộ Y tế cũng không chỉ đạo được. Tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, với các cơ quan để minh bạch hóa toàn bộ quá trình đó, xây dựng các quy định, thể chế để cố gắng hạn chế tối đa những vấn đề sai phạm như trong thời gian qua.

09:37

Bộ Y tế không kiểm soát giá xét nghiệm là thiếu sót

Sau khi bộ trưởng Bộ Y tế trả lời về giá xét nghiệm, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) tranh luận lại và cho rằng Bộ Y tế không kiểm soát là thiếu sót. Trong một quận mà giá xét nghiệm khác nhau. 

Ông Hòa còn cho biết vừa qua ông xét nghiệm ngoài vỉa hè sân bay Tân Sơn Nhất mất hơn 400.000 đồng, theo ông "giá vậy tội cho dân". Nếu Bộ đã quy định giá mới thì phải kiểm soát.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tại phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

09:42

Đưa khám sàng lọc vào danh mục dùng bảo hiểm y tế

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) về vấn đề khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật và cơ chế tài chính cho mô hình trung tâm y tế huyện, Bộ trường thừa nhận, việc thực hiện khám, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật còn nhiều hạn chế dù đây là công đoạn rất quan trọng trong điều trị bệnh cho người dân. Do đó, tới đây cần phải triển khai những biện pháp để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là khám, sàng lọc đối với người dân. Theo Luật Bảo hiểm y tế, cho đến thời điểm hiện nay chưa được sử dụng sách bảo hiểm y tế cho khám, sàng lọc, phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương đã nêu rõ và Bộ Y tế đã và sẽ xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản, trong đó đảm bảo mỗi người dân mỗi năm có thể khám, sàng lọc sức khỏe ít nhất một lần. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, trong đó sẽ đưa vào việc được sử dụng ngân sách bảo hiểm y tế để khám, sàng lọc sức khỏe đối với người dân nhằm quản lý, chăm sóc một cách sớm nhất và tốt nhất đối với một số bệnh truyền nhiễm. Bộ trưởng đề nghị các địa phương có thể sử dụng ngân sách tổ chức khám sàng lọc sức khỏe cho người dân. Thời gian qua các tổ chức, các hiệp hội, các hội của ngành y tế đã phối hợp với một số đơn vị, địa phương triển khai hoạt động khám, sàng lọc ở một số địa bàn và cho thấy hiệu quả rất tốt...

Về cơ chế tài chính cho mô hình trung tâm y tế huyện, Bộ Y tế nhận trách nhiệm rằng thực tế có nhiều vướng mắc trong thanh toán, quyết toán. Cụ thể, khi tổng kết hàng năm, mức chi tiêu hiện nay rất thấp, tổng mức chi tiêu tuyến huyện chỉ khoảng 34%, đối với tuyến xã chỉ có 2%. Vì vậy Bộ Y tế đang tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể lại. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp để đảm bảo cơ chế tài chính, đổi mới về cơ chế tài chính cho tuyến huyện. Bởi vì Trung tâm y tế đang thực hiện hai chức năng, một là khám, chữa bệnh, hai là chức năng về dự phòng, cho nên phải đảm bảo, có thể theo hình thức, theo cơ chế nhà nước đặt hàng giao nhiệm vụ hoặc theo cơ chế giao theo gói dịch vụ y tế dự phòng tuyến huyện...

09:58

Chỉ xét nghiệm khi đi nước ngoài hoặc đi từ vùng dịch trở về địa phương

ĐBQH Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Tiếp tục phiên chất vấn, ĐBQH Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) cho rằng, ngoài việc quan tâm đến giá thì cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề là thời gian yêu cầu xét nghiệm và xét nghiệm lại. Thời gian qua, nhiều địa phương quy định là yêu cầu phải xét nghiệm lại trong thời gian là 72 tiếng, có nơi thì quy định là 48 tiếng, thậm chí có nơi 24 tiếng. Một người lái xe trong một tuần phải xét nghiệm 3 lần. Như vậy, ngoài việc tốn kém về tài chính thì vấn đề thời gian cũng rất tốn kém. Vậy tại sao lại có sự khác nhau này và Bộ Y tế có hướng dẫn chung thống nhất nào không và chuẩn là bao nhiêu ngày thì phải xét nghiệm lại?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, một trong những vấn đề được quan tâm là việc xét nghiệm đối với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt đối với Covid-19 thì chỉ có xét nghiệm mới phát hiện được có nhiễm hay không bởi có tới gần 80% người nhiễm không có triệu chứng. Cho nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liên tục khuyến cáo đối với các quốc gia là phải xét nghiệm, các nước cũng đều đã thực hiện. Về thời gian có giá trị trong xét nghiệm, các nước cũng đưa ra mốc thời gian khác nhau nhưng về cơ bản đều lấy mốc thời gian là 72 giờ.

Bộ trưởng cho biết, khi người nhập cảnh hay đi ra nước ngoài thì đều có yêu cầu có kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ. Còn về tần suất xét nghiệm, trước đây Bộ Y tế cũng như Bộ Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn xét nghiệm đối với người đi từ vùng dịch (vùng cách ly, phong tỏa) đến nơi khác thì mới xét nghiệm và không có yêu cầu đối với việc xét nghiệm ở những vùng tương đồng nhau. Ví dụ, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đi lại trong khu vực đó thì không phải xét nghiệm. Tuy nhiên, thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800, hiện không yêu cầu người dân xét nghiệm khi đi lại. Bộ trưởng cho biết, chỉ xét nghiệm đối với người dân đi từ vùng dịch trở về và việc xét nghiệm đó là đối với nhân viên y tế, cơ quan y tế phải thực hiện, không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm.

Bộ trưởng khẳng định, chúng ta chỉ xét nghiệm theo trọng tâm, trọng điểm và theo địa bàn, nguy cơ và nhóm nguy cơ. Tần suất xét nghiệm cũng chỉ giám sát ở một số nhóm nguy cơ như như nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, phụ thuộc vào đánh giá nguy cơ của các địa phương, thường 7 ngày hoặc có nơi là 14 ngày. Hiện chúng ta không yêu cầu xét nghiệm trong vòng 72 giờ, chỉ xét nghiệm khi đi nước ngoài hoặc đi từ vùng dịch trở về đối với địa phương.

10:05

Việt Nam tiếp cận sớm nhưng mua vaccine muộn

ĐBQH Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

ĐBQH Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) nêu băn khoăn của cử tri, nếu Việt Nam triển khai chiến lược vaccine sớm hơn thì sẽ hạn chế được nhiều thiệt hại về người và của? Trách nhiệm tham mưu của Bộ Y tế trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam tiếp cận vaccine sớm nhưng mua muộn hơn so với nhiều nước. Theo bộ trưởng, có nhiều lý do gồm khách quan và chủ quan. Từ tháng 9.2020, Việt Nam đã làm việc và có thỏa thuận với Covax. Tháng 11.2020, Việt Nam đã có thỏa thuận với Astra Zeneca để cung ứng 30 triệu liều vaccine. Trước đó, từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các công ty để thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan dẫn đến việc mua chậm. 

Thứ nhất là do tình trạng khan hiếm vaccine trên quy mô toàn cầu diễn ra cả năm qua và kéo dài đến nay.

Thứ hai, một số nước phát triển sản xuất được vaccine đã đặt hàng mua với số lượng rất lớn. Bộ trưởng cho rằng đây là tình trạng bất bình đẳng trong vấn đề cung ứng vaccine trên quy mô toàn cầu. Có nước đặt hàng cao hơn nhu cầu sử dụng đến 4 lần.

Thứ ba, là do tâm lý sử dụng vaccine "không phải lúc nào cũng như hiện nay". Vào đầu năm 2021 đã có tình trạng tẩy chay, từ chối sử dụng vaccine diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ tư, hàng loạt khó khăn Việt Nam gặp phải khi mua vaccine, trong đó có cả rào cản về pháp luật. Bên bán đề ra các điều kiện và không cho thương thuyết. Bộ Y tế đã tổ chức hơn 200 cuộc đàm phán với các hãng, nhưng điều kiện các công ty cung ứng vaccine đưa ra đều không thể thay đổi, bởi đây là những điều kiện áp dụng chung trên toàn cầu.

Ngoài ra, Việt Nam phải chấp nhận toàn bộ rủi ro khi mua vaccine, như có thể giao hàng chậm, giá mua sau này thấp hơn cũng không được giảm giá, không được trả lại vaccine kể cả trong trường hợp chất lượng không đảm bảo; chỉ khi nào quốc tế công nhận vaccine đó không đảm bảo mới được trả lại. Bên bán cũng không chịu trách nhiệm về giao hàng không đúng thời hạn. "Đây là những khó khăn trong việc mua vaccine. Những vấn đề này, luật pháp Việt Nam cũng chưa có quy định", Bộ trưởng nói.

Sau khi có Nghị quyết của Bộ Chính trị tháng 2.2021 và Nghị quyết của Chính phủ từ tháng 5.2021, Việt Nam thúc đẩy rất nhanh tiến trình mua vaccine. Đến nay, Việt Nam được đánh giá là nước có tổ chức tiêm và bao phủ vaccine rất nhanh. Bộ Y tế nhận trách nhiệm về vấn đề này và đã triển khai đảm bảo vaccine cho năm 2021 và năm 2022.

10:15

Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá giảm sự chênh lệch về chất lượng khám, chữa bệnh giữa các vùng miền?

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chấn vấn: Qua tiếp xúc cử tri, cử tri đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá của Bộ trưởng trong nhiệm kỳ để giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng khám, chữa bệnh giữa vùng miền núi và đồng bằng.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chất vấn

Ảnh: Lâm Hiển 

Cử tri phản ánh một số tỉnh, thành phố hiện nay người lớn đã trở lại làm việc bình thường, trẻ em vẫn chưa được đến trường, cử tri cho rằng thận trọng quá mức cần thiết. Chưa đánh giá hết những thiệt thòi của việc học sinh phải học trực tuyến nhiều tháng nay và những khó khăn của gia đình có trẻ nhỏ học ở nhà. Từ góc độ chuyên môn của Bộ Y tế, đề nghị Bộ trưởng cho biết phản ánh của cử tri về sự thận trọng quá mức cần thiết như trên có đúng hay không?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh đã có sự tăng lên trong thời gian qua, tuy nhiên, thực tế vẫn có vấn đề chênh lệch chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giữa tuyến trên và tuyến dưới; giữa các vùng và ngay tại địa bàn lân cận cũng có sự chênh lệch.

Bộ trưởng nhấn mạnh, giải pháp tới đây sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải cách cũng như là đổi mới vấn đề về khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Vấn đề thứ nhất, tập trung tiếp tục cho việc hình thành những khu phức hợp y tế ở địa bàn trọng điểm, trên cơ sở đó chúng ta có sức cạnh tranh đối với các nước trên thế giới trong vấn đề khám bệnh, chữa bệnh. Vấn đề thứ hai, sẽ đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng bệnh viện tuyến cuối, một số địa bàn theo cái khu vực địa lý. Hiện nay có rất ít bệnh viện tuyến cuối, thời gian vừa rồi chúng tôi cũng đã quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới y tế và trong đó có tập trung cho việc đảm bảo sự mất cân bằng giữa khám bệnh, chữa bệnh giữa các vùng cạnh nhau. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 26, 28 khám bệnh, chữa bệnh từ xa rút ngắn khoảng cách cũng như chất lượng khám, chữa bệnh giữa các vùng miền. 

Vấn đề thứ ba là đào tạo nguồn nhân lực. Tới đây, chúng ta đang thực hiện chương trình cải cách, đổi mới đào tạo nhân lực, cơ bản theo hướng tiếp cận đối với mặt bằng chung của các nước trên thế giới. Đối với nhân lực ở những vùng khó khăn đã có đề án trình Chính phủ, trong đó có đặt vấn đề về việc bảo đảm nâng cao số lượng cũng như chất lượng đào tạo nhân lực cho vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để bảo đảm số lượng cũng như chất lượng cán bộ, các hình thức khác. Về vấn đề nữa là tăng cường đầu tư y tế cho khu vực này, hiện nay cũng đã và đang và sẽ triển khai trong thời gian tới đây.

Về vấn đề trẻ em không được đi học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn đối với các địa phương và đã tổ chức hội nghị triển khai đối với tất cả các địa phương và trong đó có mấy vấn đề. Thứ nhất, đề nghị các địa phương không vì lo lắng quá đối với dịch bệnh mà hạn chế việc học tập trẻ em trực tiếp, ví dụ như lớp 1 hay những bậc tiểu học chúng tôi đã có chỉ đạo này. Thứ hai, đã có hướng dẫn đối với các địa phương triển khai biện pháp đối với các trường học, để bảo đảm làm sao chúng ta vừa học,vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Thứ ba, không nên đợi chờ vào vấn đề vaccine, bởi vì vaccine chúng ta chỉ tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Vì vậy, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã khuyến cáo đối với các địa phương mạnh dạn đưa các cháu đi học và nhất là những cái vùng, xã, huyện ở cấp độ 1 và cấp độ 2.

Bộ trưởng mong muốn, tới đây sẽ triển khai một cách đồng bộ và có hiệu quả hơn.

10:29

Không ngăn sông cấm chợ, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch

ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn: Cử tri cho rằng từ trung tuần tháng 10.2021 đến ngày 10.11.2021, sau khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, qua thực tiễn cho thấy do đẩy mạnh giao thương giữa các vùng và dòng người lao động và Nhân dân từ TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai ào ạt về quê. Từ đó, các tỉnh thành có người dân trở về từ vùng dịch đã phát sinh nhiều ổ dịch mới, con số tăng lên hằng ngày. Vùng xanh đã biến thành vùng vàng và vùng cam tăng lên rõ rệt, gây khó khăn, lúng túng cho chính quyền các tỉnh, thành trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt các địa phương kinh tế còn thiếu và yếu, độ che phủ vaccine còn thấp. Vậy qua kinh nghiệm, bài học của 20 tháng phòng, chống dịch, với cương vị là tư lệnh ngành Y tế, Bộ trưởng cảm nhận về trách nhiệm của mình về vấn đề mà cử tri nêu ra như thế nào? Đồng thời có giải pháp gì trong thời gian tới với phương châm thích ứng, sống chung với dịch, vì mục tiêu cao cả là bảo vệ sức khỏe Nhân dân và ổn định, phục hồi kinh tế xã hội cho đất nước? 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời: Có thể nói rằng, trong thời gian qua, sau khi chúng ta chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19 và lượng người di chuyển từ địa bàn có dịch đến các tỉnh, thành phố rất nhiều.

Theo thống kê sơ bộ mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có báo cáo, khoảng 1,6 triệu người lao động đi từ những địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về các địa phương, đặc biệt khu vực phía Tây và đối với các tỉnh Tây Nguyên. Hiện giờ cũng đã có hiện tượng di chuyển ngược lại. Đối với vấn đề này, từ quản lý về việc di chuyển, phòng, chống dịch cho việc di chuyển của người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan, đảm bảo người dân được di chuyển an toàn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch đối với việc di chuyển của người dân.

Bộ Y tế, các cơ quan chuyên môn cũng đã tham mưu và đồng thời cũng đã có công điện đối với các địa phương cho việc phòng, chống dịch đối với người di chuyển rời đi từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP Hồ Chí Minh,… Khi đi về các địa phương, đây là nhóm đối tượng chúng tôi cho rằng có yếu tố nguy cơ và Bộ đã có chỉ đạo phải xét nghiệm, cách ly, theo dõi, giám sát y tế một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, số lượng người dân rất lớn đối với khu vực này, vì vậy chúng tôi đề nghị đối với các địa phương, chúng ta tiếp tục thực hiện theo tinh thần chung của Nghị quyết 128, không ngăn sông cấm chợ, không có cản trở việc đi lại nhưng phải đảm bảo đối với công tác phòng, chống dịch khi người dân trở về địa phương của mình, nếu có kế hoạch đưa đón thì tốt nhất. Trên cơ sở đó có kế hoạch phòng, chống một cách rất hiệu quả, theo dõi, giám sát để y tế, đối với một số trường hợp có thể cách ly phù hợp với các địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Khi chúng ta chuyển sang trạng thái tích cực, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả thì không thể không có ca nhiễm nhưng chúng ta phải kiểm soát và quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro ở đây là quản lý nguy cơ có thể tăng nặng bệnh và gây ra tử vong. Vì vậy, trong Nghị quyết 128 cũng đã nêu rất rõ là các địa phương phải tăng phủ vaccine cho người trên 65 tuổi, trên 50 tuổi. Mặt khác, phải củng cố hệ thống y tế để đảm bảo khi bệnh nhân mắc và bị nặng, y tế cơ sở có thể cấp cứu và điều trị kịp thời. Đây điều mà tất cả các nước trên thế giới đã thực hiện, đã triển khai trong thời gian qua và chúng ta cũng tương tự như vậy.

10:33

Hà Nội điều chỉnh biện pháp cách ly thích ứng, linh hoạt với tình hình địa phương

Giơ biển tranh luận, ĐBQH Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội) nhắc đến công tác cách ly F1 của Hà Nội. Bà dẫn quy định các văn bản hướng dẫn nêu rõ phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh, năng lực y tế và năng lực triển khai các khu cách ly tập trung, xem xét điều kiện cách ly tại nhà, từng địa phương sẽ quy định giải pháp phù hợp với công tác phòng chống dịch.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội) tranh luận tại phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

“Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế trong thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt công tác cách ly, điều tra truy vết và quản lý người từ vùng có dịch, quản lý F1”, đại biểu Hà nhấn mạnh.

Đại biểu cho biết gần đây Hà Nội liên tiếp phát hiện các ca F0 chưa rõ nguồn lây, đặc biệt ngày 9.11 Hà Nội ghi nhận 222 ca bệnh, trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng.

“Dự báo tình hình dịch tại Hà Nội sẽ diễn biến rất phức tạp và khó lường”, bà Hà nói và cho biết trên cơ sở diễn biến dịch, Hà Nội sẽ tiếp tục có điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch và biện pháp cách ly để vừa đúng quy định, vừa thích ứng, linh hoạt với tình hình địa phương.

Trả lời tranh luận của Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng thủ đô Hà Nội có đặc trưng riêng, là trung tâm chính trị của cả nước, nên mọi quyết định và chính sách chống dịch phải được đánh giá rất kỹ lưỡng. Bộ trưởng nhấn mạnh, Nghị quyết 128 nêu rõ để đáp ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch, tùy vào tình hình, nguy cơ dịch bệnh, các địa phương có thể đưa ra giải pháp.

Bộ trưởng Y tế hy vọng trên cơ sở đánh giá lại nguy cơ, địa phương sẽ có điều chỉnh dần biện pháp phòng chống dịch cho phù hợp, đồng bộ chung cho tất cả tỉnh, thành phố. Bộ trưởng lưu ý là ở cùng một cấp độ thì không nên khác nhau quá nhiều và rất mong Hà Nội sẽ phòng chống dịch tốt.

 

10:45

Ủng hộ phương án trao việc quản lý các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện

Nêu những khó khăn, bất cập khi chuyển giao các bệnh viện quận, huyện và Trung tâm y tế cho Sở Y tế quản lý, nhất là khi dịch bệnh bùng phát, ĐBQH Dương Ngọc Hải (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, UBND các quận huyện rất khó khăn trong việc tập trung chỉ đạo, điều hành, điều phối hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế. Đại biểu cho rằng, trong khi bệnh viện, trung tâm y tế đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và tổ chức xét nghiệm tiêm chủng, điều trị, chăm sóc bệnh tại nhà với quy mô lớn khi xảy ra dịch bệnh và cần có sự tập trung chỉ đạo, điều phối của UBND quận, huyện; còn Sở Y tế chỉ nên quản lý các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa lớn và hướng dẫn, chỉ đạo về công tác chuyên môn. Bộ Y tế có giải pháp gì trong việc phân cấp quản lý để phát huy vai trò của các bệnh viện quận huyện và trung tâm y tế? - đại biểu Dương Ngọc Hải nêu chất vấn.

ĐBQH  Dương  Ngọc  Hải  (TP. Hồ  Chí  Minhh). Ảnh: Nhật  Phương
ĐBQH Dương Ngọc Hải (TP. Hồ Chí Minh)
Ảnh: Nhật Phương

Trả lời đại biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến việc đổi mới tổ chức đối với hệ thống y tế. Theo quy định, bệnh viện quận huyện, trung tâm y tế thuộc Sở Y tế quản lý, nhưng hiện tại về năng lực quản lý, nguồn lực đầu tư, những vấn đề khác như: con người, cơ sở vật chất thì hầu như các Sở Y tế chưa quản lý được hết và chưa có sự đầu tư.

Bộ trưởng cũng cho biết, qua làm việc với TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã ủng hộ phương án trao việc quản lý các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện, bởi tiềm lực của các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh rất lớn. Do đó, việc phân cấp, phân quyền, tăng cường đầu tư, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với trung tâm y tế trên địa bàn là phù hợp. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này, bởi trên thực tế còn nhiều địa phương rất khó khăn, nên khi giao trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn cho chính quyền thì việc đầu tư, cũng như con người còn nhiều khó khăn.

"Bộ sẽ nghiên cứu để có biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm việc tăng cường đầu tư, quản lý, trách nhiệm đối với y tế cơ sở tốt hơn", Bộ trưởng cam kết. 

10:54

Người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm toàn diện

ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Y tế về trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý tình hình tài chính để ngăn ngừa những sai phạm trong các lĩnh vực liên quan đến đội ngũ bác sĩ.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quy định của Đảng, Nhà nước thì người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm toàn diện về tất cả các hoạt động trong đơn vị của mình, kể cả những sai phạm. Bởi vì, khi để xảy ra tình trạng sai phạm trong đơn vị của mình, rõ ràng trách nhiệm người đứng đầu trong vấn đề về việc thiết lập cơ chế làm việc, các quy định về mặt pháp luật để làm việc, và về kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện. Các quy định đều nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai thực hiện tài chính trong các cơ quan, đơn vị. Khi để xảy ra những vi phạm, dù có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về vi phạm đó. Tinh thần chỉ đạo chung là như vậy.

Đối với trách nhiệm của các cơ quan được phân quản lý theo địa bàn và lãnh thổ, Bộ trưởng cho biết, chúng ta thực hiện cơ chế song trùng chỉ đạo: Bộ Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo về mặt chuyên môn, về mặt kỹ thuật đối với các cơ sở y tế trên toàn quốc; bảo đảm việc hoạt động chuyên môn phải thực hiện theo đúng tinh thần hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về nhân sự trong quản lý tài chính; việc thanh tra, kiểm tra, UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm ở các đơn vị y tế thuộc các tỉnh, thành phố quản lý.

Mặt khác, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với những vấn đề bức xúc xảy ra. Những vấn đề liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố, Bộ Y tế cũng thành lập đoàn kiểm tra, nhưng chỉ kiểm tra về mặt chuyên môn, còn thanh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh tế, về tài chính như vấn đề về quản lý đấu thầu mua sắm… là do các địa phương triển khai thực hiện…

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng đã liên tục có văn bản nhắc nhở đối với các địa phương để các đơn vị thuộc Bộ thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật có liên quan, trong đó có vấn đề về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị. Theo quy định pháp luật đối với phòng, chống dịch, hiện nay đã có Nghị quyết 30 của Quốc hội cho cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt; Nghị quyết 79 và Nghị quyết 86 của Chính phủ cũng đã cho phép áp dụng một số cơ chế trong tình trạng khẩn cấp để mua sắm. Tuy nhiên, các địa phương chưa áp dụng triệt để được các quy định này và vẫn còn tình trạng "ngại" mua sắm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đối với việc kiểm soát giá, hy vọng các địa phương sẽ đẩy nhanh tốc độ mua sắm theo đúng các quy định. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo công khai, minh bạch và phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong việc mua sắm. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và khi phát hiện vi phạm thì xử lý theo đúng các quy định của pháp luật. Dù rất đau đớn, nhưng chúng ta vẫn phải xử lý để làm trong sạch và lành mạnh hóa về đấu thầu mua sắm trong lĩnh vực y tế; bảo đảm công tác phòng, chống dịch cũng như công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

10:56

Giải pháp nào nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở?

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) chất vấn

Ảnh: Lâm Hiển 

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) chất vấn: Từ thực tế công tác phòng, chống dịch nước ta thời gian vừa qua cho thấy năng lực y tế còn nhiều bất cập, nhất là năng lực y tế cơ sở, năng lực y tế dự phòng. Cử tri cho rằng chúng ta đã tập trung quá nhiều nguồn lực cho y tế điều trị, y tế chuyên sâu tuyến trên mà chưa quan tâm đầu tư y tế dự phòng, y tế cơ sở một cách thỏa đáng. Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này, các giải pháp nào nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã được quan tâm trong thời gian qua nhưng không đáp ứng được yêu cầu. Theo Nghị quyết 18 của Quốc hội Khóa XIII, chúng ta phải dành tối thiểu 30% ngân sách của Nhà nước cho y tế dự phòng. Nhưng thực tế có những địa phương quan tâm dành ngân sách cho y tế dự phòng khá lớn, nhưng có địa phương rất thấp. Thậm chí có nơi từ 7-24%, tức là không đáp ứng được theo Nghị quyết 18 của Quốc hội. Mặt khác, đối với đầu tư cho y tế dự phòng hiện nay còn rất hạn chế, rất ít các dự án đầu tư công cho vấn đề về y tế dự phòng.

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã xây dựng đề án tăng cường năng lực y tế dự phòng để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay. Trong đó cả 3 cấp là trung ương, cấp tỉnh, thành phố và đối với các tỉnh, thành phố và đối với các địa phương.

Đối với Trung ương, chúng ta sẽ hình thành các CDC và cố gắng đầu tư cho một số hoạt động mang tính chất cơ bản, đó là đầu tư cho labo an toàn sinh học cấp độ 4, bởi hiện chưa có labo nào đạt đến cấp độ 4 trong vấn đề về nghiên cứu, bảo quản cũng như phát triển đối với những vấn đề về mầm bệnh. Chúng ta chỉ có labo an toàn sinh học cấp độ 3.

Đối với các địa phương, hiện nay theo cơ chế sắp xếp, chúng ta dồn các trung tâm lại, có thể có nơi có 10 trung tâm, có nơi có 15 trung tâm thành lập các CDC, nhưng đầu tư cho cơ sở vật chất vào một trung tâm như vậy là không đáp ứng theo yêu cầu. Một số các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Hà Nội vào một số địa phương khác đã có kiến nghị cần tăng cường đầu tư làm sao đảm bảo các trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh, thành phố đó có đáp ứng theo đúng yêu cầu và vẫn đủ năng lực cho vấn đề ứng phó với đại dịch. Một số địa phương sẽ được khuyến nghị phải có labo an toàn sinh học cấp độ ba có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Vấn đề nữa là nhân lực y tế dự phòng là một vấn đề hết sức quan tâm; trong đó tăng cường đào tạo bác sĩ y tế dự phòng, tăng cường đào tạo chuyên khoa, y tế dự phòng và nhất là các chính sách đối với cán bộ y tế dự phòng. 

11:01

Khắc phục bất cập về nhân lực y tế cơ sở

Đặt câu hỏi từ điểm cầu Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh, ĐBQH Trần Kim Yến cho biết, những ngày gần đây y tế cơ sở là cụm từ rất nóng, thực ra đây không phải là vấn đề mới mà đã được đề cập rất nhiều lần trước đây. Ngày 5.11.2021 Chính phủ đã có văn bản 1541 trong đó có nêu một số chính sách quy định nhằm tạo điều kiện để phát triển nguồn nhân lực y tế, động viên và thu hút nhân viên y tế về công tác tại cơ sở. Tuy nhiên, các chính sách nêu trên chưa phát huy hiệu quả trên thực tiễn, đã bộc lộ những hạn chế bất cập nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua đối với y tế cơ sở. ĐBQH đề nghị Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp để khắc phục những hạn chế bất cập nêu trên, kể cả những kiến nghị mà Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Khoá XIV đã nêu tại kết luận số 1470 ngày 7.8.2018. Đồng thời, về nhân lực của ngành y tế, đại biểu nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ rất thấp, chỉ 1,8, trong khi yêu cầu tối thiểu là từ 3 – 3,5 điều dưỡng viên/bác sĩ. Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để khắc phục vấn đề đào tạo nhân lực y tế.

ĐBQH Trần Kim Yến (TP. Hồ Chí Minh) chất vấn. Ảnh: Nhật Phương
ĐBQH Trần Kim Yến (TP. Hồ Chí Minh) chất vấn.
Ảnh: Nhật Phương

Đối với vấn đề nhân lực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nước ta đào tạo nhân lực, tuy nhiên đối với việc sử dụng nhân lực vẫn còn có hạn chế. Theo quy định chung và theo Nghị quyết TW 20, 1 bác sĩ phải có từ 3 – 3,5 điều dưỡng viên thì mới có thể chăm sóc toàn diện. Tuy nhiên, nước ta chưa đạt được tỷ lệ này vì vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là về hệ thống y tế. Theo đó, hiện nay nhiều bệnh viện đã chuyển sang cơ chế tự chủ, vì vậy việc tuyển dụng làm việc trong các cơ sở y tế còn khó khăn. Mặt khác, chúng ta chưa tính đúng tính đủ về giá hiện nay và giá dịch vụ y tế vẫn đang đứng thứ 2 trong số những yếu tố cấu thành giá nên chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, tới đây làm sao tăng giá dịch vụ y tế để bảo đảm nhân lực y tế một cách toàn diện, đồng thời có những giải pháp để bảo đảm các yêu cầu tiếp theo của vấn đề này. Thứ hai là tăng cường chất lượng đào tạo. Thứ ba, tăng cường tỷ lệ sử dụng và sắp xếp việc đào tạo và sử dụng nhân lực tại các bệnh viện một cách phù hợp  và có hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, nước ta đã có chương trình đổi mới căn bản toàn diện đối với việc đào tạo của ngành y tế như đào tạo bác sĩ y khoa, bác sĩ y tế dự phòng, đào tạo các vấn đề khác. Tuy nhiên, thực tế đặt ra hiện nay là dù bác sĩ đào tạo 6 năm, tới đây là 9 năm, nhưng khi ra trường chỉ hưởng lương của cử nhân (trình độ đại học nói chung). Vì vậy khi Chính phủ ban hành quy định một bác sĩ khi học 6 năm ra trường sẽ được hưởng lương ở mức độ 2, song quy định này chưa được áp dụng. Thời gian tới sẽ được triển khai thực hiện để bảo đảm việc thu hút nhân lực, cũng như bảo đảm việc đào tạo và sử dụng nhân lực y tế phù hợp.

11:03

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động y học cổ truyền trong vấn đề về khám, chữa bệnh

ĐBQH Huỳnh Thị Ánh Sương (Quảng Ngãi) chất vấn: Thứ nhất, Bộ trưởng có giải thích gì để khắc phục tình trạng lạm dụng xã hội hóa để các tổ chức và cá nhân đầu tư máy móc, thiết bị vào bệnh viện nhà nước để thu lợi nhuận dẫn đến tình trạng lạm dụng kỹ thuật và thuốc và nhiều lãnh đạo bệnh viện vi phạm pháp luật.

ĐBQH Huỳnh Thị Ánh Sương (Quảng Ngãi) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Thứ hai, vừa qua Bộ đã phát huy vai trò của nền y học cổ truyền Việt Nam như thế nào trong đại dịch. Bộ có các văn bản chỉ đạo gì không hay chỉ điều trị theo tây y?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chủ trương xã hội hóa là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Trong Nghị quyết Trung ương 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII cũng đều rất rõ là đẩy mạnh tăng cường xã hội hóa để đảm bảo người dân được tiếp cận đối với các dịch vụ y tế có chất lượng. Vì vậy, việc đẩy nhanh xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là hết sức đúng đắn. Trong thời gian qua chúng ta đã có hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến việc triển khai xã hội hóa, trong đó có luật về tài sản công, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, của Bộ Y tế, Thông tư của Bộ Y tế trong vấn đề về đảm bảo xã hội hóa.

Tuy nhiên, trong triển khai các quy định pháp luật còn những đơn vị thực hiện chưa nghiêm, chưa đúng theo quy định về mặt pháp luật, nhiều khi nóng vội và mang tính cá nhân, dẫn đến những sai phạm trong một thời gian qua.

Trong thời gian, chúng ta vẫn tiếp tục chủ trương xã hội hóa, tăng cường huy động nguồn lực xã hội cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng cũng phải hình thành hành lang pháp lý để sao mở rộng cũng như tạo điều kiện cho các đơn vị y tế tiếp cận đối với xã hội hóa.

Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ trong Nghị định liên doanh, liên kết và xã hội họa, có nội dung rất khó trong quy định của Bộ. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ đối với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính cho vấn đề về xây dựng nghị định riêng, liên doanh, liên kết xã hội hóa ngành Y tế. Chúng tôi hy vọng tới đây khi nghị định được Chính phủ thông qua thì sẽ có những giải quyết thấu đáo cho vấn đề này, để tránh những sai phạm. Mặt khác việc quản lý giá của chúng ta sẽ công khai, minh bạch và hiệu quả hơn để giúp cho vấn đề về tăng cường xã hội hóa đối với ngành Y tế.

Thứ hai, đối với y học cổ truyền luôn luôn được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm. Ban Bí thư đã có chỉ thị đối với y học cổ truyền. Trong thời gian qua, do đại dịch, chúng ta đã huy động tất cả lực lượng y tế, tây y cũng như đông y và tất cả lực lượng kể cả tư nhân tham gia đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi đã có những văn bản hướng dẫn đối với các địa phương trong vấn đề về tổ chức triển khai thực hiện điều trị y dược, áp dụng những phương pháp điều trị y học cổ truyền đối với các bệnh nhân.

Nhưng đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A là bệnh cấp tính, cho nên việc điều trị y học cổ truyền, chúng ta chỉ điều trị nâng đỡ về mặt thể chất, cũng như nâng đỡ về mặt sức khỏe. Vì vậy các hội như Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y các tỉnh, thành phố đã triển khai rất nhiều. Có một số địa phương áp dụng những bài thuốc, phương thức rất hay, như phương thức “xông”… Tới đây chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động y học cổ truyền trong vấn đề về khám bệnh, chữa bệnh, kể cả đối với những bệnh truyền nhiễm như Covid-19.

11:08

Nhân sự quản lý ngành y tế phải có năng lực chuyên môn và quản trị

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn

Ảnh: Lâm Hiển 

Về vấn đề bác sĩ giỏi nhưng chưa chắc làm quản trị giỏi và đề nghị xem xét tách bạch việc quản trị bệnh viện và quản lý chuyên môn mà ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đã nêu. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về chủ trương chung trong công tác xây dựng cán bộ và sự nghiệp y tế nói riêng, thì chúng ta phải quán triệt chung chủ trương của Đảng. Đó là các nghị quyết của trung ương như Nghị quyết 26 về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; Nghị quyết 19 về đổi mới và xây dựng đơn vị sự nghiệp; đó là Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời trên cơ sở đó Chính phủ ban hành Nghị quyết 120, Nghị quyết 115 năm 2020 về quản lý và sử dụng viên chức phục vụ đơn vị sự nghiệp, Nghị quyết 106 xác định vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp.

Từ những quy định trên, Bộ trưởng cho biết, các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm viên chức quản lý ở các đơn vị sự nghiệp đều quy định. Trên cơ sở đó, Nghị định 115 được thể hiện trong các điều từ 43 đến 46 thì các bộ chuyên ngành căn cứ vào đó xây dựng quy định, tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ ngành mình. Đối với Bộ Y tế, cũng đã ban hành thông tư ban hành chức năng, tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ trong các đơn vị sự nghiệp của ngành. Trên thực tiễn đang phát sinh ở một số cơ sở y tế, là có thể quản lý cơ sở y tế có chuyên môn sâu nhưng chưa nhiều năng lực, kinh nghiệm quản lý.

Trong thời gian tới, ngành nội vụ và ngành y tế sẽ ngồi lại để nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này, để làm sao đảm bảo cán bộ quản lý vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản lý. Khi chúng ta đang đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công, rất cần cản bộ quản lý có năng lực quản trị để làm sao đáp ứng yêu cầu. Theo đó, phải làm rõ tiêu chuẩn, điều kiện và trách nhiệm của người đứng đầu của đơn vị sự nghiệp trong bối cảnh đẩy mạnh xã hội hóa theo tinh thần Nghị quyết 19, Bộ trưởng khẳng định.

Về phân cấp trong hệ thống y tế hiện nay còn nhiều vướng mắc như các đại biểu đã nêu, Bộ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ đồng tình với kiến nghị phải rà soát, xem xét căn cơ, cụ thể đối với hệ thống y tế, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt là đối với hệ thống y tế cấp tỉnh, cấp huyện, và UBND cùng cấp quản lý trung tâm y tế, trạm y tế là rất phù hợp. Riêng nội dung này, ngay sau kỳ họp này Bộ sẽ báo cáo Chính phủ thực hiện sớm việc phân cấp. Trên cơ sở của Nghị quyết 20, theo đó Bộ Y tế đã ban thành thông tư để thực hiện, tuy nhiên đến thời điểm này đã xuất hiện một số bất cập như công tác quản lý cơ sở y tế trên địa bàn gặp nhiều vướng mắc. Ngành nội vụ sẽ rà soát theo hướng phân cấp các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế quản lý để phân cấp cho cấp tỉnh quản lý, hoặc theo lãnh thổ. Như vậy vừa phù hợp với thực tiễn, vừa phù hợp với vai trò quản lý của địa phương đối với các đơn vị sự nghiệp nói chung, lĩnh vực y tế nói riêng.

Liên quan đến nguồn nhân lực ngành y tế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhận định, hiện vấn đề còn nhiều khó khăn, vừa chưa đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với ngành y tế rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ chế, chính sách hiện có để trên cơ sở đó có một chủ trương cụ thể. Để từ đó xây dựng một đề án có tính chiến lược chung xây dựng nguồn nhân lực cho ngành y tế trong tình hình mới. Bên cạnh đó tiếp tục rà soát lại toàn bộ yêu cầu liên quan đến việc thực hiện tự chủ với các cơ sở y tế. Những năm qua, khi thực hiện Nghị quyết 19, số lượng đơn vị sự nghiệp y tế đã đạt 10%, tự chủ hoàn toàn đạt 6%. Tới đây, phải đánh giá thật kỹ lưỡng, cụ thể việc thực hiện Nghị quyết 19 trong đó có vấn đề tự chủ với đơn vị sự nghiệp, nhất là những cơ chế, chính sách vận hành.  Bộ trưởng nhấn mạnh, cần phải quan tâm xác định danh mục dịch vụ công thiết yếu để đẩy mạnh tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa.

11:15

Hoàn thiện, bịt lỗ hổng trong quản lý giá thiết bị y tế, giá xét nghiệm

Phát biểu giải trình về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Tài chính đối với việc quản lý giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Quản lý giá năm 2012 đã xác định giao giá chuyên ngành về chuyên ngành ngành quản lý, như vậy trách nhiệm quản lý giá y tế là thuộc về Bộ Y tế. Thời gian vừa qua, đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực giá, không chỉ là giá thiết bị, mà còn cả giá giáo dục, giá đất... Đây là lỗ hổng cần phải hoàn thiện.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời tại phiên chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Khi Bộ Y tế đã xây dựng Nghị định 98/2021/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã tham gia cùng với Bộ Y tế và đã có hai văn bản số 11527 và 12599 góp ý đề nghị thắt chặt các lỗ hổng. Bước chuyển của Nghị định 36/2016/NĐ-CP sang Nghị định 98 chặt chẽ hơn, từ phương thức công khai giá theo Nghị định 36, đến Nghị định 98 là buộc phải kê khai giá. Các cơ sở y tế phải kê khai giá và được truyền về trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế để quản lý. Khi đã kê khai, nếu bán giá sai quy định sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí là thu hồi giấy phép hoạt động. Nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phải truy tố trước pháp luật.

Trong kê khai giá, Nghị định yêu cầu nếu nhập khẩu, phải công khai giá nhập hải quan, cộng với chi phí được tính hợp lý để hình thành lên giá cơ sở. Còn nếu sản xuất trong nước thì phải đưa ra giá thành sản xuất và công khai giá bán.

Đối với vấn đề loạn giá, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và ngành hải quan quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị lợi dụng việc viện trợ, tài trợ để nâng giá, đưa vào chi phí sản xuất.

Đối với vướng mắc về tài chính cấp huyện, mô hình hiện nay để Sở Y tế quản lý tài chính. Theo Bộ Tài chính, có thể giao quản lý tài chính về cho huyện, TP, thị xã quản lý, Sở Y tế chỉ quản lý về mặt chuyên môn.

Về xã hội hóa về y tế, Bộ trưởng khẳng định đây là mô hình tốt, kể cả trong Luật PPP cũng đã đánh giá ưu điểm. Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là khi đã liên doanh, liên kết thì việc xác định giá vật tư, thiết bị đầu vào có thể bị nâng giá khống.

11:22

Vaccine tiêm cho trẻ em bảo đảm an toàn theo chuẩn chung của thế giới

ĐBQH Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) nêu vấn đề, có ý kiến cho rằng vaccine chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ. Đề nghị Bộ trưởng Y tế cho biết ý kiến về vấn đề này và cơ sở khoa học để Bộ triển khai tiêm vaccine đại trà cho trẻ em 12-17 tuổi để cử tri yên tâm.

ĐBQH Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Bộ trưởng Y tế cho biết, việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em được đưa ra sau khi Bộ tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với WHO, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc và các nhà khoa học; căn cứ theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) cho phép tiêm vaccine mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hiện loại vaccine này đã được tiêm ở gần 40 quốc gia. Cách làm của các nước cũng như chúng ta là tiêm lứa tuổi cao xuống thấp, tiêm cho nhóm có nguy cơ, bệnh lý nền, sau đó mở rộng.

Vaccine duy nhất được sử dụng tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer-BioNTech theo công nghệ mRNA. Cơ chế tác động của vaccine này là khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen của người và giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào. Theo bộ trưởng, do không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine vào ADN của người, cho nên những ý kiến nói rằng nó có thể gây đột biến, ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ đến thời điểm hiện nay đã được FDA, CDC Hoa Kỳ khẳng định không có; và Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi.

"Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới, đã được tham khảo tổ chức quốc tế khi quyết định dùng cho trẻ em", Bộ trưởng Y tế khẳng định.

11:31

Giải pháp bảo đảm chất lượng của trạm y tế xã

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) chất vấn, cử tri rất chia sẻ đối với những hy sinh, khó khăn, vất vả của ngành Y tế trong suốt thời gian qua và cho rằng việc thành lập trạm y tế xã đã khó nhưng việc bảo đảm chất lượng của trạm y tế xã còn khó hơn nhiều. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết giải pháp để giải quyết khó khăn này?

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) chất vấn

Ảnh: Quang Khánh 

Ngoài ra, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc để xảy ra tình trạng thiếu về số lượng, nhất là chức danh bác sĩ, hạn chế về chất lượng, cơ cấu nhân lực chưa phù hợp, số lượng bác sĩ được đào tạo chính quy còn thấp, nhiều nơi không có đủ nhân lực và trình độ chuyên môn. Vậy giải pháp nào để khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, về giải pháp tăng cường năng lực cho tuyến xã thì đây là vấn đề mà cử tri, Nhân dân cả nước và đặc biệt là ngành Y tế đã quan tâm trong suốt thời gian qua. Có thể nói rằng, hệ thống y tế của chúng ta đã được sắp xếp theo các cấp hành chính đối với y tế cơ sở theo Chỉ thị 06 của Ban Bí thư và Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương bao gồm kể cả đối với tuyến huyện và tuyến xã như đã báo cáo với các đại biểu. Trong thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở về cơ bản đáp ứng theo yêu cầu đối với tình hình bình thường nhưng thực tế lại không đáp ứng được khi tình hình dịch xảy ra, nhất là đối với những địa bàn có diễn biến phức tạp.

Mặc dù đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là đối với các địa phương đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp đối với các trạm y tế tuyến xã, tuy nhiên, về mặt thực tế, chúng ta vẫn còn tỷ lệ một số trạm y tế chưa được xây dựng cũng như chưa được sửa chữa để đảm bảo theo các quy định (còn khoảng hơn 20% các trạm y tế này).

Thứ ba là năng lực của y tế cơ sở, nhất là đối với tuyến xã: Cho đến thời điểm hiện nay chỉ có 48,4% các trạm y tế đảm bảo thực hiện được 80% các dịch vụ y tế cơ bản của tuyến xã. Đây là một thực tế đang xảy ra và kể cả ở một số địa bàn ở ngay những tỉnh, thành phố lớn. Chính vì vậy, một trong những hoạt động mà ngành Y tế đang rất quan tâm đối với vấn đề về y tế cơ sở đang gấp rút chuẩn bị Đề án tăng cường năng lực cũng như tăng cường khả năng ứng phó với dịch bệnh của hệ thống y tế cơ sở bao gồm kể cả tuyến huyện và xã. Đối với xã thì có nhiều vấn đề cần phải thay đổi. Trước nhất là liên quan đến công tác tổ chức, cần phải đánh giá và cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức của trạm y tế xã thay vì là theo cấp hành chính, mỗi một phường, xã có một trạm y tế. Thế nhưng thực tế có những phường chỉ có 10 nghìn dân nhưng có những phường lên tới 130 nghìn dân. Trong khi đó lực lượng y tế tại trạm y tế xã tối đa khoảng 12 người và vì vậy khi dịch bệnh xảy ra là không đáp ứng được theo yêu cầu. Bộ Y tế đã nghiên cứu, báo cáo, trao đổi với các chuyên gia và các cơ quan, theo thông thường mỗi 10 nghìn người thì có một trạm y tế và đây là điều đang đưa ra trong nghiên cứu để có thể sắp xếp, cơ cấu lại đối với y tế cơ sở, nhất đối với trạm y tế xã để đảm bảo khi dịch bệnh xảy ra không bị quá tải và không bị như những hạn chế trong thời gian qua gặp phải tại TP. Hồ Chí Minh cũng như một số địa phương. Nên tại sao Chính phủ phải đưa ra giải pháp là trạm y tế lưu động để khắc phục điểm này.

Về vấn đề tăng cường đầu tư, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thu hút nguồn đầu tư, nhất là nguồn từ những tổ chức quốc tế như ADB, World Bank với tổng đầu tư khoảng 200 triệu USD cho 29 tỉnh, thành phố, những tỉnh khó khăn để đầu tư cho các trạm y tế. Đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa khoảng gần 1.000 trạm y tế nhưng so với nhu cầu thực tế đặt ra cũng không đáp ứng được theo yêu cầu. Cho nên trong thời gian tới đây, Bộ trưởng cho biết sẽ trình Quốc hội Đề án tăng cường năng lực hệ thống y tế, trong đó có việc đầu tư cho trạm y tế xã.

Thứ ba vấn đề nhân lực không đáp ứng được theo yêu cầu thực tế. Bộ Y tế đã và đang và sẽ đưa ra những giải pháp, trong đó có vấn đề về tăng cường năng lực qua nhiều hình thức như luân phiên, luân chuyển đưa bác sĩ từ trạm y tế xã lên các trung tâm y tế tuyến huyện để vừa khám bệnh, chữa bệnh, vừa học tập để nâng cao năng lực và đưa bác sĩ tuyến huyện đến với tuyến xã. Thứ hai, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống về khám bệnh, chữa bệnh từ xa, trong đó tăng cường năng lực cho y tế cơ sở, đặc biệt là đối với tuyến xã. Ngoài ra cũng tổ chức lại đối với y tế tuyến xã hình thành theo hình thức theo nguyên lý y học gia đình, trong đó hình thành những nhóm bác sĩ y học gia đình, tức là bao gồm kể cả các bác sĩ trong công lập, các trạm y tế và các bác sĩ ở hệ thống tư nhân để làm sao quản lý, chăm sóc được người bệnh.

Về đổi mới cơ chế tài chính, việc đổi mới theo phương thức theo các gói dịch vụ y tế cơ bản, theo đặt hàng giao nhiệm vụ, theo phương thức chi trả thì Bộ trưởng hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian tới đây. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư đối với hoạt động y tế, nhất là đối với trạm y tế. Theo quy định, khoảng mỗi một trạm y tế được cấp 10 triệu cho đến 20 triệu/năm, có địa phương quan tâm thì cấp được khoảng 40 triệu, có địa phương quan tâm cấp được nhiều hơn nhưng có địa phương không cấp đủ được 10 triệu cho một năm, bao gồm tất cả những hoạt động điện, tiền nước, tiền xử lý chất thải cho đến những vấn đề về phô tô giấy tờ,… Vì vậy, hoạt động của trạm y tế ở một số nơi còn khó khăn, đề nghị các địa phương quan tâm tới hoạt động này để có đúng trạm y tế xã là nền tảng cơ bản cho vấn đề quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo mỗi người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe một cách phù hợp trong suốt cả cuộc đời của mình...

14:12

Đẩy mạnh công nhận hộ chiếu vaccine

ĐBQH Mai Khanh (Ninh Bình)
Ảnh: Lâm Hiển

Mở đầu phiên chất vấn chiều 10.11, ĐBQH Mai Khanh (Ninh Bình) cho rằng, hiện nay lĩnh vực hoặc các hoạt động kinh tế của người dân và doanh nghiệp làm du lịch có thể nói là đang bị thiệt hại nặng nề nhất và hiện nay đã có chủ trương mở lại du lịch nhưng vấn đề này vẫn loay hoay mà chưa có cách nào tháo gỡ. Một trong những nguyên nhân là chưa định hình được quy trình phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trong các hoạt động du lịch. Nếu như không bảo đảm được an toàn và sự yên tâm cho du khách thì khi có mở cửa các hoạt động thì cũng khó có thể trở lại được. Trong thời gian tới, với chức năng của mình, đề nghị Bộ trưởng cho biết là Bộ trưởng sẽ tham mưu cho Chính phủ thế nào để có thể định hình được vấn đề này làm cơ sở cho hoạt động du lịch có thể trở lại?

Về vấn đề phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay chúng ta đang bắt đầu thí điểm một số địa phương nhưng việc đón khách du lịch phụ thuộc nhiều vào các quy định của các nước, độ bao phủ vaccine, việc bảo vệ sức khỏe người dân và công nhận hộ chiếu vaccine. Hiện nay chúng ta đã công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tới đây, chúng ta sẽ đẩy mạnh phải công nhận hộ chiếu vaccine giữa các nước để triển khai kế hoạch mở cửa du lịch an toàn.

14:15

Mô hình điều trị F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) chất vấn, theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đã triển khai mô hình chăm sóc điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, huy động sự tham gia của cộng đồng ở các địa phương có nhiều người nhiễm, đồng thời có sự tham gia của các trạm y tế lưu động. Đây là giải pháp mang tính đột phá, góp phần làm giảm bệnh nặng và tử vong. Tuy nhiên, cử tri băn khoăn liệu việc điều trị F0 tại nhà thì có bảo đảm an toàn cho chính người bệnh và cộng đồng hay không? Cần giải pháp đặc biệt gì để bảo đảm việc này?

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Nam Định)
Ảnh: Lâm Hiển

Với vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong đợt dịch thứ tư, chúng ta đã áp dụng nhiều mô hình y tế chưa có trong tiền lệ như chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà để đảm bảo an toàn cho người bệnh, an toàn cho người dân. Hiện nay mô hình này đã phát huy hiệu quả, nhất là đối với địa bàn có nhiều người nhiễm.

14:19

Không nên phân biệt giữa công và tư

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) cho rằng, đối với ngành giáo dục thì việc cấm dạy thêm, học thêm có rất nhiều lý do, nhưng trong đó có một lý do để nâng cao chất lượng dạy và học ở lớp. Vậy với ngành y tế thì việc bác sỹ hay nhiều bác sỹ liên kết xây dựng phòng mạch riêng thì có làm ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh ở bệnh viện công?

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) chất vấn
Ảnh: Quang Khánh

Về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đối với việc giáo viên không được dạy thêm, học thêm, nhưng đối với người thầy thuốc lại cho làm thêm xuất phát từ nhiều yếu tố như thu nhập của bác sỹ, mức độ hành nghề và uy tín của bác sỹ đó. Vì vậy, khi đó chúng ta trình Quốc hội cho phép bác sỹ hành nghề ngoài giờ và lập các phòng khám, hành nghề ngoài giờ vừa đảm bảo thu nhập đối với bác sỹ, điều quan trọng hơn là việc khám ngoài giờ sẽ giúp nâng cao năng lực cho nhân lực y tế.

Bộ trưởng cho rằng không nên phân biệt giữa công và tư, bởi vì suy cho cùng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và sự kết hợp hài hòa giữa công và tư, mà ở đây là lực lượng công lập và tư nhân. Vì vậy, việc trao đổi, chia sẻ lực lượng y tế giữa đơn vị công và tư nhân để nâng cao chất lượng cho tất cả các dịch vụ để người dân được tiếp cận dịch vụ có chất lượng tốt hơn ở cả đơn vị y tế công lập và y tế tư nhân.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng có những quy định về quản lý thời gian hành nghề để bác sỹ có đủ thời gian tái tạo sức lao động cũng như bảo đảm những công việc có liên quan đến nhiệm vụ công lập và nghiêm cấm đối với các đơn vị công lập không hoàn thành nhiệm vụ, không kết thúc nhiệm vụ của mình sau đó đưa ra đơn vị tư nhân. Bộ Y tế đã có chỉ đạo đối với các địa phương, nhất là đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định.

14:21

Quan tâm các chế độ, chính sách cho nhân viên y tế

ĐBQH Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên)
Ảnh: Quang Khánh

ĐBQH Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên) cho rằng, nhiều cử tri rất quan tâm đến chế độ chính sách đối với cán bộ ngành y tế, đặc biệt là lực lượng chống dịch. Và khi xác định là chúng ta sẽ phải chung sống với đại dịch lâu dài thì Bộ trưởng hãy cho biết Bộ đã có những đề xuất đối với Chính phủ, Quốc hội về những hình thức khen thưởng kịp thời cũng như những chính sách mang tính căn cơ, lâu dài đối với y tế, nhất là đối với lực lượng chống dịch để bảo đảm những vấn đề giải quyết dịch trong thời gian tới và sự bình yên cho đất nước?

Về chế độ chính sách cho lực lượng tuyến đầu, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 37 ngày 29.3.2020, sau đó là Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Đợt dịch thứ tư, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Nghị quyết nâng mức hỗ trợ cho lực lượng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng mong ĐBQH tiếp tục quan tâm các chế độ, chính sách cho nhân viên y tế đang công tác tại địa bàn khó khăn và lĩnh vực khó khăn, các chế độ thâm niên nghề nghiệp đặc thù để cán bộ y tế yên tâm công tác.

14:24

Càng khó khăn càng phải đoàn kết

ĐBQH Nguyễn Phi Thường (TP. Hà Nội)
Ảnh: Quang Khánh

ĐBQH Nguyễn Phi Thường (TP. Hà Nội) nêu hai ý kiến chất vấn. Thứ nhất, dữ liệu về hiệu quả bảo vệ thực tế mức nhiễm lây với người đã tiêm chủng 1 mũi, 2 mũi vaccine, mức độ bảo vệ cộng đồng tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng, các đánh giá về điều kiện không gian, môi trường và dịch bệnh lây lan,… là những cơ sở dữ liệu rất quan trọng và cần thiết để các địa phương, các ngành có khuyến cáo phòng dịch. Bộ Y tế có nghiên cứu, có dữ liệu khoa học này chưa và bao giờ có thể cung cấp? Thứ hai, đại dịch Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội mà gây tổn thương tâm lý, tinh thần con người. Ban chỉ đạo quốc gia có đánh giá và giải pháp gì về tâm lý xã hội và chăm sóc sức khỏe, tinh thần người dân và cả lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu nhất là khi nước ta phải sống chung với Covid-19?

Về cơ sở khoa học và hiệu quả vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, vaccine đang được sử dụng hiện nay là an toàn và hiệu quả trong phòng bệnh và giảm ca nặng. Hiệu quả giảm ca nặng đã được chứng minh từ 93 - 96%.

Theo Bộ trưởng, cuộc chiến chống Covid-19 là một cuộc chiến chưa có trong tiền lệ. Vì vậy, chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm, những giải pháp đưa ra trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi khiếm khuyết và trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, chúng ta đã khắc phục những hạn chế để công tác phòng, chống dịch ngày một hiệu quả hơn.

Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quyết tâm chỉ đạo quyết liệt; cùng với việc kế thừa những bài học kinh nghiệm từ các đợt dịch trước để hoàn thiện. Đặc biệt, qua đợt dịch thứ tư càng củng cố vững chắc hơn chiến lược phòng, chống dịch mà chúng ta đã lựa chọn, đó là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Đối với ngành y tế còn nhiều bộn bề từ việc tổ chức đầu tư, nhân lực, phát triển ngành, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành, chia sẻ của ĐBQH, cử tri và nhân dân cả nước để ngày càng hoàn thiện và phát triển. Đối với lực lượng y tế, Bộ trưởng gửi tới cán bộ y tế đang ngày đêm chống dịch và thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên mọi miền của Tổ quốc rằng chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn trong thử thách này. Càng khó khăn chúng ta càng đoàn kết để quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó. 

14:35
Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Ảnh: Quang Khánh

Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Sai phạm không phải do cơ chế mà có dấu hiệu của tham, ô tham nhũng

Tham gia trả lời chất vấn về trách nhiệm của Bộ Công an trong phối hợp cùng ngành y tế phòng, chống bệnh dịch và xử lý một số vụ án, vụ việc có liên quan đến đấu thầu mua sắm thiết bị y tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm thiết bị y tế. Sai phạm không phải do cơ chế mà có dấu hiệu của tham ô, tham nhũng, nhất là những vụ xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, điều tra, khởi tố.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư là "phát hiện một việc, cảnh tỉnh cả vùng". Trong đó, lực lượng công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá để đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe. Điển hình là vụ việc xảy ra ở CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La… Qua đấu tranh, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, sớm kết luận để đưa ra truy tố trước pháp luật. Qua các vụ việc nêu trên, đã có dư luận cho rằng, các vi phạm do cơ chế hoặc lỗi hệ thống, nhưng Bộ trưởng khẳng định, vi phạm là do các đối tượng lợi dụng tình hình, lách luật để vi phạm hình sự, đáng phải xử lý. Trước khi xử lý về hình sự, đối với cơ quan điều tra, Bộ Công an đều có yêu cầu là phải cá nhân hóa trách nhiệm của từng cá nhân trong từng có vụ việc. Thứ hai là phải chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để làm căn cứ xử lý các đối tượng. Ví dụ như khi mua máy móc, thiết bị y tế, cùng thông đồng với nhà thầu để đẩy giá, có ăn chia, có trích phần trăm. Đây là những yếu tố tư lợi và biểu hiện của tham ô, tham nhũng. Trong quá trình điều tra đủ căn cứ mới xử lý.

Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đưa ra kiến nghị với Quốc hội và một số bộ, ngành. Thứ nhất, đề nghị các Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm.

Thứ hai, đề nghị bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn, quản lý giá, không để các doanh nghiệp thông đồng với các cơ quan, đơn vị để nâng giá trục lợi. Ngoài ra, trong thời gian qua tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như sử dụng mạng xã hội để buôn bán và tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình khó đi lại để cất dấu hàng hóa. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện để triển khai các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm trong việc buôn bán trái phép những loại thuốc, trang thiết bị y tế và các loại thuốc điều trị, thậm chí có vaccine…. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tập trung, điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm này.

Thứ ba, trong việc tham gia phòng, chống bệnh dịch, lực lượng công an cũng là lực lượng tham gia tuyến đầu. Trong giai đoạn tới, Bộ Công an sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia tích cực hơn trong công tác quản lý, phòng, chống bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, hoạt động của nhân dân, phục vụ việc cung cấp hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an sẽ coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

14:38

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chậm nhất là tuần thứ 4 của tháng 11, sẽ phân bổ đủ vaccine để tiêm mũi 2 trên cả nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Ảnh: Quang Khánh

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực y tế chiều 10.11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng "có nhiều điều để nói" khi đây là một cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn, số ca nhiễm vẫn tăng.

Khẳng định ý kiến các đại biểu góp ý về bất cập, hạn chế trong chống dịch đều "rất đúng", và sẽ được tiếp thu, khắc phục triệt để. "Không để xảy ra đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi nữa", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trong chống dịch, không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội mà toàn bộ lực lượng cán bộ chính quyền cơ sở, mặt trận của TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng dịch vô cùng vất vả, quá tải. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128, và đang chuẩn bị chiến lược có thời hạn hai năm để phục hồi trong và sau Covid-19.

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng lưu ý tập trung vào một số vấn đề sau: 

Thứ nhất, về vấn đề vaccine. Hiện nay để tiêm đủ cho người lớn đủ 2 mũi thì miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều, tuần thứ 4 của tháng 11 sẽ phân bổ đủ toàn bộ cho các tỉnh phía Bắc. Các tỉnh miền Trung cần 5 triệu liều, tuần thứ 3 của tháng 11 sẽ đủ số vaccine. Các tỉnh Tây Nguyên còn cần 2,5 triệu liều, tuần thứ 2 của tháng 11 sẽ cung cấp đủ. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam nói chung còn thiếu 4 triệu liều và tuần này sẽ cung cấp đủ. 

Thứ hai, tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải thực hiện nghiêm túc 5K, thực hiện giám sát y tế nghiêm ngặt. Phải chủ động toàn bộ nguồn cung và các công nghệ sinh học xét nghiệm ra rồi thì chúng ta thực hiện cách ly theo phương thức mới.  

Thứ ba, phải sẵn sàng thuốc, thuốc điều trị triệu chứng, thuốc điều trị virus từ sớm. Điều quan trọng là phải cho điều trị sớm, thực hành dần điều trị tại nhà. Đặc biệt, cần phải tiếp tục giám sát với những người có bệnh nền, tuổi cao nhất là học sinh, trẻ em vì các cháu vẫn chưa được tiêm vaccine.

Thứ tư, phải quán triệt lại, tập huấn, luyện tập năng lực chỉ huy, phối hợp điều hành giữa tất cả các lực lượng. Trong trường hợp bình thường chúng ta làm tốt, nhưng thực tế khi TP. Hồ Chí Minh khi bước vào tình trạng khẩn cấp chúng ta có lúng túng. Nếu làm tốt công tác này sẽ tránh được tổn thất kinh tế.

14:42

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhất định không để dịch bệnh bùng phát, có điều kiện tiên quyết để phục hồi, phát triển kinh tế

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sau hơn nửa ngày làm việc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế đã có 32 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 6 đại biểu Quốc hội phát biểu tranh luận.

Các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Một số đại biểu Quốc hội chưa hoàn toàn đồng ý với trả lời của Bộ trưởng đã đăng ký tranh luận, trao đổi thẳng thắn, để đi đến cùng, làm rõ hơn các vấn đề chất vấn.

Với nhóm vấn đề về lĩnh vực y tế, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng về một số nội dung cụ thể: Nguyên nhân để dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 gây tổn thất nặng nề, bài học kinh nghiệm; trách nhiệm tham mưu của Bộ trong công tác dự báo, tham mưu các kịch bản, phương án thích ứng với diễn biến của tình hình dịch Covid-19. Trách nhiệm tham mưu của Bộ trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine; nguyên tắc phân bổ công bằng vaccine; những ý kiến liên quan đến rủi ro trong việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi; công tác quản lý giá xét nghiệm Covid-19. Tình trạng lợi ích nhóm trong hoạt động nhập khẩu bộ kit test xét nghiệm; thời điểm vaccine trong nước được cấp phép và đưa vào sử dụng… Việc kết hợp áp dụng y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19; giải pháp để triển khai thực hiện đồng bộ Nghị quyết 128 của Chính phủ; quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và Quyết định 4800 hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế do Bộ Y tế ban hành. Các chế độ, chính sách, công tác đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực chất lượng cao, tình trạng "chảy máu" nguồn nhân lực y tế do áp lực công việc cũng như chế độ, chính sách chưa phù hợp. Đánh giá việc khám, điều trị của đội ngũ y, bác sĩ khu vực công khi đồng thời tham gia hành nghề tại khu vực tư. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến và các vùng, miền, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa. Lộ trình thông tuyến khám chữa bệnh, chất lượng khám, sàng lọc; giải pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Việc phân cấp quản lý đối với hệ thống Trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã; việc sắp xếp, bố trí mô hình trung tâm y tế huyện chức năng; giải pháp hỗ trợ về bảo hiểm y tế đối với người lao động bị ngắt quãng quá trình đóng bảo hiểm y tế do mất việc làm. Vấn đề quản trị các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là trong điều kiện đã tự chủ tài chính; giải pháp nâng cao năng lực quản trị của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là những bác sĩ chuyển từ hoạt động chuyên môn thuần túy sang làm công tác quản lý. Chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế, trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc xảy ra các sai phạm trong ngành y tế.

"Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tuy lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng cũng có thời gian công tác lâu năm trong ngành y tế và là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Đồng thời, trong thời gian vừa qua khi đảm nhận chức vụ này đã rất sâu sát trong công việc chuyên môn, trong trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ. Do đó, Bộ trưởng đã nắm vững các nội dung và trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm. Phần trả lời cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn và cơ bản làm hài lòng đa số các đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về vấn đề đã chất vấn, đưa ra những mục tiêu, yêu cầu, thời hạn để Chính phủ, Bộ trưởng và các bộ, ngành liên quan triển khai; các cơ quan của Quốc hội giám sát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân theo dõi, đánh giá việc thực hiện.

Thay mặt Quốc hội, cử tri và Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương lực lượng y tế - những chiến sĩ áo trắng, cùng với các lực lượng tuyến đầu trong suốt gần 2 năm vừa qua, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. "Đây là những nghĩa cử cao đẹp để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, ngành y tế phải đúc kết được kinh nghiệm trong thời gian phòng, chống dịch để sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược tổng thể về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả và linh hoạt; tuyệt đối không để xảy ra bị động, lúng túng, bất ngờ trên cơ sở nâng cao năng lực phân tích, đánh giá, dự báo và xây dựng các kịch bản, các phương án đối phó phù hợp nhất. "Nhất định không để dịch bệnh bùng phát một lần nữa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, có điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế trong và hậu đại dịch", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.