Quảng Ninh miễn 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông 

Xem với cỡ chữ
Sáng nay (27.8), trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã biểu quyết thông qua việc miễn học phí 100% cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trong năm học 2021 - 2022.

Theo đó, học sinh các trường công lập và ngoài công lập từ bậc mầm non đến THPT công lập và ngoài công lập (trừ các trường vốn đầu tư nước ngoài) sẽ được tỉnh hỗ trợ 100% học phí năm học 2021 - 2022, với tổng mức kinh phí lên đến hơn 138 tỷ đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 được quy định tại Nghị quyết 326/NQ-HĐND ngày 8.2.2021 của HĐND tỉnh và nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trình bày Tờ trình về việc quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thúy trình bày Tờ trình tại kỳ họp

Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 222.000 học sinh trên địa bàn được hỗ trợ, trong đó bậc học mầm non là hơn 85.500 em, bậc tiểu học ngoài công lập là 3.500 học sinh, THCS là hơn 92.000 học sinh và hơn 41.400 học sinh ở bậc THPT.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Thúy cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài và đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của Nhân dân, việc HĐND tỉnh ban hành cơ chế riêng về việc hỗ trợ học phí đối với con em Nhân dân sinh sống và học tập trên địa bàn sẽ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Đây sẽ là nguồn động viên, khích lệ các em học sinh trên địa bàn tỉnh trước thềm năm học mới 2021 – 2022.

Đây cũng sẽ là nguồn động viên, khích lệ các em học sinh trên địa bàn tỉnh trước thềm năm học mới 2021 – 2022.
Các đại biểu dự kỳ họp đánh giá, đây cũng sẽ là nguồn động viên, khích lệ các em học sinh trên địa bàn tỉnh trước thềm năm học mới 2021 – 2022

Cũng tại Kỳ họp, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã xem xét, thông qua một số chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với một số ngành, nghề thực sự cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tại Đại học Hạ Long, trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

MẠNH TUÂN