Quảng Nam và THACO đẩy mạnh hợp tác sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ 

Xem với cỡ chữ
Nhằm xúc tiến, cũng như lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí để tìm hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí, ô tô tại Quảng Nam, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức Hội thảo trực tuyến về Hợp tác sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP. Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Giám đốc phụ trách Sản xuất kinh doanh Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Đỗ Minh Tâm đã giới thiệu tổng quan về Khu công nghiệp THACO Chu Lai - hệ sinh thái đa ngành của THACO; chiến lược sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ và định hướng hợp tác với các doanh nghiệp để hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh cơ khí. Từ chỗ chỉ tập trung vào cơ khí ô tô, THACO đã phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ thành ngành sản xuất kinh doanh chính, thành lập Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ, đầu tư Trung tâm Cơ khí đa dụng miền Trung - cơ sở cơ khí lớn nhất Việt Nam hiện nay với đầy đủ thiết bị máy móc, lực lượng kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề.

Gần 40 doanh nghiệp về cơ khí đã bày tỏ ấn tượng về quy mô, chiến lược sản xuất kinh doanh cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của THACO; đồng thời hy vọng THACO sẽ là doanh nghiệp tiên phong và đỡ đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng tham gia vào chuỗi sản xuất.

Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO Trần Bá Dương cho biết, triết lý của THACO là làm thật, tạo ra giá trị thật và làm một cách bài bản từ thấp lên cao, từ nhỏ đến lớn trên cơ sở chọn lựa các mục tiêu và đưa ra mô hình quản trị hợp lý. Trong giai đoạn phát triển mới, THACO hướng đến hình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững thông qua hợp tác, chuyển giao máy móc, các công đoạn và quy trình sản xuất cho các doanh nghiệp tại Quảng Nam và các tỉnh khác; hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của Tập đoàn. Các doanh nghiệp sẽ cùng với THACO tạo ra một mô hình sản xuất mới trong cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Đây là sự thay đổi tất yếu và cũng chính là cơ hội cho THACO, cho tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp cơ khí.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO  tham dự hội thảo
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương tại hội thảo

Việc liên kết, hợp tác phát triển lần này là một cột mốc lịch sử để thành lập nên một hệ sinh thái phát triển ngành cơ khí, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Và THACO được xác định là đầu tàu, các doanh nghiệp khác sẽ tham gia vào một chuỗi giá trị sản xuất trong lĩnh vực cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Ông Trần Bá Dương nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển sắp tới, chiến lược của THACO là từ một công ty sản xuất kinh doanh ô tô trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, gồm 2 tập đoàn trực thuộc là ô tô và nông nghiệp và 4 tổng công ty trực thuộc gồm: Tổng công ty về cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, Tổng công ty về giao nhận vận chuyển - logistics, Tổng công ty về đầu tư xây dựng và Tổng công ty về thương mại - dịch vụ. Từ chỗ chỉ tập trung vào cơ khí ô tô, THACO đã phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ thành ngành sản xuất kinh doanh chính để chủ động trong sản xuất lắp ráp ô tô, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, hội thảo thể hiện quyết tâm và thông điệp rất lớn của Lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp về một chiến lược, tầm nhìn và mối quan hệ hợp tác mới trong việc tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí và công nghiệp phụ trợ. Tỉnh xem đây là cột mốc đánh dấu việc hình thành một hệ sinh thái phát triển ngành cơ khí và công nghiệp phụ trợ của Việt Nam tại Chu Lai, Quảng Nam. Sau hội thảo, tỉnh và THACO sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, chi tiết về chuỗi sản xuất này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp sẽ ủng hộ, tin tưởng và cùng tham gia với THACO không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà còn nhiều lĩnh vực khác, và sự hợp tác này sẽ lan tỏa cộng đồng doanh nghiệp cả nước, bắt đầu từ Quảng Nam. Quảng Nam sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh nhất để thu hút các nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Vân Phi