Xã hội

Quảng Bình: Mưa lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đập hồ chứa nước

Khánh Trinh 13/06/2025 11:56

Đập hồ chứa nước Dạ Lam, huyện Lệ Thủy bị vỡ một đoạn dài khoảng 15m. Sự cố khiến nước tràn nhanh xuống vùng hạ du, chính quyền khẩn cấp kêu gọi người dân ứng phó.

Sáng 13/6, UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, đập hồ chứa nước Dạ Lam vừa bị vỡ do nước từ nguồn đổ về cùng với mưa lớn.

Theo đó, trong đêm 12/6, trước diễn biến phức tạp của mưa lớn do ảnh hưởng từ bão số 1, chính quyền xã Thái Thủy đã cử lực lượng thực hiện các biện pháp phòng nguy cơ vỡ đập. Hồ chứa nước Dạ Lam ở xã Thái Thủy, có dung tích khoảng 0,45 triệu m3.

le-thuy.jpg
Mực nước trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy lên nhanh

Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 13/6, lực lượng chức năng đã cho xả bớt nước, tuy nhiên, vẫn không bảo vệ được đập và đoạn đập vỡ có chiều dài khoảng 15m vào khoảng 10 giờ sáng cùng ngày. UBND xã Thái Thủy cho biết đang thực hiện các phương án để di dời người dân, kê cao đồ đạc, tài sản tại các khu vực ở vùng trũng thấp. Tại khu vực hạ du, nước đã bắt đầu tràn vào nhà.

Theo dự kiến của chính quyền địa phương, việc vỡ đập có thể ảnh hưởng đến 120 hộ dân. Lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, theo dõi chặt tình hình, cảnh báo và sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu nếu nước tiếp tục đổ về nhanh.

z6700371976192_b5f5270600ed3ffcb5b1306310d9cc9d.jpg
Tàu cá của ngư dân Quảng Bình được ứng cứu kịp thời khi sắp chìm

Cũng trong sáng cùng ngày, 1 tàu cá của ngư dân Lê Hải Sơn ở thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới neo đậu trên sông Nhật Lệ, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) thì bị nước thượng nguồn đổ về nhiều, tràn theo hầm chứa làm mất cân bằng tàu, nhấn chìm một phần tài sản. Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và bà con nhân dân kịp thời hỗ trợ cứu kéo, trục vớt tàu cá. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 50 triệu đồng.

z6700371976191_d3ebb3dfa08d74b881e9e069ab67c7c2.jpg
Lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân cứu kéo tàu cá

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình có 24 điểm bị ngập lụt, chia cắt, 8 điểm bị sạt lở, do ảnh hưởng của bão số 1.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Quảng Bình: Mưa lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đập hồ chứa nước
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO