Quán triệt công tác lấy phiếu tín nhiệm
Thường trực HĐND tỉnh Long An vừa tổ chức Hội nghị quán triệt về công tác lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023).
Tại hội nghị, đại biểu HĐND tỉnh và những người được lấy phiếu tín nhiệm đã được quán triệt, phổ biến các quy định về lấy phiếu tín nhiệm. Trong đó, có Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội Khóa XV về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; Kế hoạch số 1031/KH-HĐND ngày 16.10.2023 của Thường trực HĐND tỉnh về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu.

Tại Kỳ họp thứ 13 dự kiến diễn ra từ ngày 7-8.12, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các cá nhân, bao gồm: Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, các Trưởng Ban của HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, các Ủy viên UBND tỉnh. Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm 2023. Căn cứ thời gian giữ chức vụ cụ thể của từng chức danh nêu trên, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có tờ trình về danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm trình HĐND tỉnh tại kỳ họp theo quy định.
HĐND tỉnh sẽ lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín, với các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”. Người được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo và bản kê khai tài sản, thu nhập đến Thường trực HĐND tỉnh để tập hợp chuyển đến đại biểu HĐND tỉnh bảo đảm yêu cầu và thời gian theo quy định.
Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều nhấn mạnh mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Qua đó, góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, giúp cán bộ thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.
Việc lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, chỉ thực hiện một lần vào năm giữa nhiệm kỳ. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều đề nghị các cơ quan, cá nhân liên quan phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình, thủ tục, thời gian quy định. Đặc biệt, các đại biểu HĐND tỉnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xem xét kỹ lưỡng, đánh giá đúng mức, toàn diện kết quả đạt được và hạn chế trong công tác chuyên môn, thực hiện nhiệm vụ được giao, phẩm chất đạo đức, lối sống từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm, để thể hiện mức độ đánh giá tín nhiệm một cách dân chủ, công tâm, khách quan, đúng thực chất.