PVN chủ động ứng phó thách thức mới 

Xem với cỡ chữ
Diễn biến khó lường của dịch Covid-19 cùng với giá dầu duy trì ở mức thấp khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức. Đối diện với khó khăn, ngay từ những tháng đầu năm, PVN và các đơn vị thành viên đã chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp cấp bách nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bảo đảm phát triển ổn định

Năm 2020, PVN phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề của giá dầu xuống thấp, có thời điểm giá dầu xuống mức âm 37 USD/thùng, cùng đó là diễn biến phức tạp của Covid-19 khiến tình hình sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí; chế biến, lọc hóa dầu... đứng trước nguy cơ phải đóng mỏ, dừng hoạt động vì nếu duy trì sẽ bị thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ðứng trước thực trạng này, lãnh đạo PVN và các đơn vị thành viên đã triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm duy trì hoạt động sản xuất và từng bước vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Đơn cử, sự ảnh hưởng của “khủng hoảng kép” đã khiến tình hình sản xuất của Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) gặp rất nhiều khó khăn, nhiều mỏ hoạt động không hiệu quả.

PVN nỗ lực vượt khủng hoảng kép trong năm 2020

Để duy trì họat động sản xuất kinh doanh, PVEP đã cùng với người điều hành tại các đơn vị, dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể gồm tiết giảm chi phí - giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh, giãn tiến độ đầu tư; các giải pháp tài chính bảo đảm sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP được bảo đảm liên tục, ổn định.

Theo báo cáo của PVEP, năm 2020, sản lượng khai thác hoàn thành kế hoạch được giao với 3,81 triệu tấn quy dầu, đạt 100,3% kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 20,8 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế và phân bổ đạt 638 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 5,83 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, PVEP cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, động viên cán bộ biệt phái đang tích cực bám trụ, đóng góp cho hoạt động của các dự án của PVEP tại nước ngoài.

Tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), tác động của “khủng hoảng kép” đã làm lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2020 âm hơn 4,2 nghìn tỷ đồng; tồn kho của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cao, có thời điểm lên đến 90%, các bể chứa đầy ắp, nhà máy đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến, nhờ kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó, sáng tạo, BSR đã đạt hơn 5,93 triệu tấn cả năm, vượt 7% kế hoạch; doanh thu đạt gần 57,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách đạt hơn 6,2 nghìn tỷ đồng.

Quyết tâm duy trì nhà máy vận hành liên tục, lãnh đạo BSR cũng đã áp dụng một loạt giải pháp sáng tạo như tối ưu dầu thô chế biến, linh hoạt trong việc điều chỉnh công suất nhà máy theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao để có chỗ chứa cho các lô dầu thô có giá thấp; tối đa tiêu thụ dầu thô trong nước để tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành; đồng thời tăng cường rà soát, kiểm soát, cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất, kinh doanh đã giúp công ty hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tối ưu phương án phát triển

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, năm 2020 là năm khó khăn nhất của PVN khi vừa phải tập trung ứng phó dịch bệnh, vừa phải ứng phó với sự suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí. Cùng với đó, một số cơ chế tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn vẫn đang trong quá trình xem xét từ các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, với việc thực hiện có hiệu quả gói giải pháp ứng phó, PVN đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, về đích trước nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Xác định năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là dịch Covid-19 vẫn còn nhiều biến đổi và diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc PVN cho hay, ngay từ những tháng đầu năm, PVN và các đơn vị thành viên đã chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp cấp bách nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Theo đó, PVN và đơn vị thành viên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, tìm kiếm và đánh giá, lựa chọn đối tượng tiềm năng, nghiên cứu để có thể tối ưu vị trí các giếng khoan, giảm rủi ro địa chất, thi công, bảo đảm mục tiêu gia tăng trữ lượng.

Phó Tổng Giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo nêu rõ, PVN sẽ tiếp tục rà soát, tối ưu phương án phát triển và các hạng mục đầu tư phát triển mỏ phù hợp tình hình hiện nay theo thứ tự ưu tiên, các đầu tư gia tăng sản lượng khai thác có giá khai thác thấp, các đầu tư phát triển các dự án có dầu, khí FO/FG sớm; tối ưu các hoạt động sửa chữa giếng, nâng cấp thiết bị trong giai đoạn giá dầu thấp... nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung đổi mới phương thức quản trị, quản lý doanh nghiệp; bám sát diễn biến thị trường, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực, phù hợp diễn biến giá dầu, cung cấp dầu thô, khí đốt, sản phẩm lọc dầu, hóa dầu trong từng thời điểm. Mặt khác, tiếp tục rà soát chi phí để tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, cân đối sản lượng giữa các mỏ sẵn sàng ứng phó kịch bản giá dầu thấp hơn dự kiến; tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ những dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí.

Lê Chi