PVEP bứt phá hoàn thành nhiệm vụ 

Xem với cỡ chữ
Năm 2020, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã duy trì ổn định, an toàn hoạt động khai thác dầu khí và hoàn thành xuất sắc tất cả các chỉ tiêu, đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí. Đây cũng là tiền đề để PVEP tiếp tục vượt khó, bứt phá trong năm 2021.
		Năm thứ 11 liên tiếp PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí  	Nguồn: ITN
Năm thứ 11 liên tiếp PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí
Nguồn: ITN

Hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm

Nhận thức được ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ chương trình hành động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVEP đã cùng với người điều hành tại các dự án xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó phù hợp; chủ động, kịp thời triển khai những nhóm giải pháp để bảo đảm sự tồn tại và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Hiện, PVEP đang triển khai 35 dự án dầu khí và 2 dự án điều tra cơ bản; đảm nhận điều hành thuê 2 dự án và vận hành Mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn cùng sự đoàn kết, thống nhất ý chí và quyết liệt hành động từ Ban lãnh đạo Tổng Công ty và tập thể cán bộ và người lao động, PVEP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2020.

Theo Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt, công tác thu nổ địa chấn đạt tổng khối lượng 3.888km2; thi công 2,5 giếng khoan thăm dò thẩm lượng; gia tăng trữ lượng PVEP đạt 0,58 triệu tấn; trong công tác phát triển mỏ, đã thi công 5,5 giếng khai thác và hoàn thành hủy 3 giếng tại mỏ Đại Hùng; triển khai chiến dịch đưa Giàn Đại Hùng 1 đi bảo dưỡng định kỳ và đưa trở lại hoạt động an toàn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

PVEP cùng các Nhà điều hành dự án đã khắc phục hiệu quả các sự cố hệ thống thiết bị và phối hợp chặt chẽ thực hiện các giải pháp tổng thể, giúp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản lượng khai thác được giao trong năm 2020 với 3,81 triệu tấn quy dầu, đạt 100,3% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt 20,8 nghìn tỷ đồng. Cùng với việc nâng cao năng lực quản trị tài chính, dòng tiền của PVEP được kiểm soát an toàn, bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục phát huy và đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, sáng chế, nghiên cứu khoa học, đưa vào ứng dụng thực tế nhằm giảm chi phí. Trong năm 2020, Hội đồng Sáng kiến của Tổng Công ty đã tiếp nhận 12 đơn đăng ký sáng kiến, trong đó, công nhận 4 Sáng kiến và 5 Giải pháp hữu ích, đăng ký 3 Sáng kiến cấp Tập đoàn với số tiền làm lợi ước tính gần 24 triệu USD.

Tình hình an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường tại các dự án trên Biển Đông cũng như các dự án ở nước ngoài luôn được quan tâm, triển khai với những hoạt động phòng ngừa, can thiệp, kiểm soát, không để xảy ra tai nạn, sự cố. Các dự án của PVEP cũng luôn sát cánh, hỗ trợ kịp thời về y tế và cứu nạn cho ngư dân trên biển với hàng chục ca trợ giúp.

Thúc đẩy các giải pháp đột phá

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP Trần Hồng Nam, với những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, cùng sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động, PVEP đã duy trì ổn định, an toàn hoạt động khai thác dầu khí và đã hoàn thành xuất sắc tất cả các chỉ tiêu khai thác dầu khí năm, đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí. Đây cũng là tiền đề để PVEP tiếp tục vượt khó, bứt phá hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của năm 2021.

Đánh giá cao và ghi nhận những kết quả thể hiện sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của PVEP, theo thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phan Ngọc Trung, năm 2020, PVEP đã hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu khí thế giới chịu tác động nặng nề, sâu rộng bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, phá vỡ các kỷ lục thấp trong hàng chục năm trở lại đây. Nhiều tập đoàn, công ty dầu khí quốc tế lâm vào cảnh thua lỗ, phá sản, giải thể, thu hẹp hoạt động, cắt giảm nhân sự... Bên cạnh đó, những bất cập của PVEP cũng chưa được tháo gỡ như nguồn vốn để triển khai hoạt động thăm dò khai thác, rủi ro trong quá khứ phải xử lý còn lớn, một số dự án lớn đã điều chỉnh giãn tiến độ, cơ hội phù hợp để đầu tư ở trong và ngoài nước rất ít ỏi.

Năm 2021, được dự đoán thách thức với ngành dầu khí thế giới, ông Phan Ngọc Trung cho rằng, PVEP cần tích cực thúc đẩy các giải pháp đột phá bên cạnh việc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn, có những đề xuất phù hợp cho các dự án, công việc đang còn vướng mắc. Đồng thời, chú trọng công tác đổi mới doanh nghiệp, tái cấu trúc, kịp thời thích ứng với thách thức và cơ hội của xu hướng chuyển đổi năng lượng trên thế giới.

Nhật Phương