PV GAS đủ tiềm lực hoàn thành kế hoạch năm 2021 

Xem với cỡ chữ
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có đủ tiềm lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2021, làm tiền đề thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của PV GAS để tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch năm 2020, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2021 và các nội dung quan trọng khác.

Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tài chính

Theo kết quả báo cáo năm 2020, PV GAS đã đạt sản lượng thực hiện ở mức cao trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do sự cố phía thượng nguồn, từ việc huy động khí thấp của các hộ tiêu thụ, cạnh tranh gay gắt của thị trường kinh doanh LPG,… Cụ thể , PV GAS đã cung cấp gần 8,7 tỷ m3 khí khô; sản xuất và kinh doanh trên 1,9 triệu tấn LPG và về đích trước kế hoạch 3 tháng; sản xuất và cung cấp trên 58 nghìn tấn condensate, vượt kế hoạch 6%. PV GAS tiếp tục cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 20% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng trên 62% thị phần LPG cả nước.

Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên PV GAS năm 2021
Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên PV GAS năm 2021

Các hệ thống công trình khí của PV GAS cũng vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí/sản phẩm liên tục; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm PV GAS không có ca nhiễm bệnh. Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn công trình khí luôn được quan tâm, triển khai theo kế hoạch, bảo đảm đúng quy trình. Các chỉ tiêu tài chính năm 2020, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0 - 45%. Đặc biệt, lợi nhuận và nộp ngân sách về đích trước kế hoạch 2 - 3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và PVN (trên 4,3 nghìn tỷ đồng); là Top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong PVN.

Cùng với đó, công tác đầu tư xây dựng là một điểm sáng của toàn ngành, là năm PV GAS có giá trị giải ngân lớn nhất từ trước đến nay. Hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ chuỗi dự án khí Nam Côn Sơn 2 trong tháng 12.2020; dự án kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải vượt tiến độ kế hoạch đề ra; công tác quyết toán có nhiều tiến triển. Tổng giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng gần 7 nghìn tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch năm (nếu chỉ tính dự án do PV GAS trực tiếp thực hiện/điều hành thì PV GAS giải ngân vốn đầu tư đạt 128% kế hoạch).

“Mặc dù gặp nhiều bất lợi chưa từng có trong năm 2020, đặc biệt là tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm mạnh, nhưng với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, Ban Lãnh đạo PV GAS đã cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên đoàn kết, đổi mới trong suy nghĩ và chuyên nghiệp trong hành động, tận dụng tốt các cơ hội, triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả 5 nhóm giải pháp. Cùng với sự ủng hộ tích cực và giám sát chặt chẽ của Đại hội đồng cổ đông, PV GAS đã thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội thông qua” - Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn nhấn mạnh.

Khẳng định vị thế và thương hiệu PV GAS

PV GAS lần thứ 8 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020; đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng Profit500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố; một trong 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020 được Bộ Công thương công bố; Top đầu các Đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch 2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Dự kiến trong năm nay, tình hình dịch Covid - 19 còn diễn biến phức tạp; giá dầu nhiều biến động; các hệ thống khí đưa vào vận hành đã lâu làm tăng chi phí vận hành, bảo dưỡng sửa chữa; sự cố phía thượng nguồn ngày một tặng; cạnh tranh trên thị trường ngày càng quyết liệt… Trước tình hình đó, PV GAS đã đặt kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu 70.169 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 8.795 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 7.036 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 3.547 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh được PV GAS xây dựng dựa trên phương án giá dầu 45 USD/thùng và tỷ giá 1USD là 23.500 đồng.

Ban lãnh đạo PV GAS cũng khẳng định nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu PV GAS, trên cơ sở minh bạch và thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước, triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí trong nỗ lực bảo đảm quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư.

Khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp Khí, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, PVN cam kết nhất quán trong quan điểm và điều hành, hỗ trợ để PV GAS cũng như ngành công nghiệp Khí phát triển như kỳ vọng; đem lại lợi ích cho toàn dân cũng như cổ đông.

"Đây là năm thứ 31 trong hành trình phát triển, PV GAS luôn vững tin rằng, với nền tảng về nhân lực, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính, kinh nghiệm, thương hiệu..., PV GAS sẽ có đủ tiềm lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2021, làm tiền đề thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, khẳng định vị thế và thương hiệu của PV GAS tại thị trường trong nước và khu vực" - Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang khẳng định.

Hoàng Yến