Sớm có đề án về an ninh nguồn nước quốc gia

Để bảo đảm an ninh nguồn nước (ANNN), theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) NGUYỄN HOÀNG HIỆP, cần phải nhận thức lại vấn đề ANNN một cách toàn diện; cùng với đó, sớm có một đề án tổng thể về ANNN nhằm đưa ra định hướng chiến lược, giải pháp căn cơ cùng với nguồn lực tài chính bảo đảm để triển khai thực hiện là hết sức cần thiết và cấp bách.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai

Biến đổi khí hậu làm cho các vấn đề thiên tai như bão, lũ, sạt lở... ngày càng trầm trọng và khó lường. Đứng trước thực tiễn đó, theo PGS. TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR), với vị thế là đơn vị đứng đầu cả nước về lĩnh vực chỉnh trị sông, bảo vệ bờ biển, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thời gian qua VAWR đã tập trung các nghiên cứu các vùng trọng điểm, thực hiện nhiều công trình dự báo, tính toán điều tiết... để phòng chống tác động của thiên tai.

Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ đê điều

Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, cùng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý, bảo vệ hệ thống đê điều. Trong cuộc trao đổi gần đây với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Phạm Đức Luận cho biết, Tổng cục đã phối hợp với các địa phương nghiên cứu nhiều mô hình mới, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ đê điều. Một trong số đó là thông qua phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” (Phong trào).

Phòng ngừa thiên tai dựa trên nền tảng công nghệ

Tại Hội nghị "Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021" vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Khi có thiên tai, chúng ta chung sức để chống nhưng thiên tai qua đi ta lại quên phòng ngừa. Phòng ngừa thiên tai phải căn cơ, có chiến lược dài hạn dựa trên nền tảng công nghệ mới như dự báo, viễn thám…