Tổ chức bầu cử an toàn trong đại dịch Covid-19

Phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan hữu quan 

Xem với cỡ chữ
Do dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, một số quốc gia đã thành lập các đội ứng phó hoặc lực lượng đặc nhiệm ở cấp quốc gia với sự tham gia của nhiều bên liên quan, từ các quan chức chính phủ đến các chuyên gia y tế công cộng và đại diện của khu vực tư nhân. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý bầu cử (EMB) với các lực lượng này là nhân tố đặc biệt quan trọng làm nên thành công của cuộc bầu cử.

Thời gian qua, một số quốc gia đã thành lập các lực lượng ứng phó đặc biệt với Covid-19 hoặc lực lượng đặc nhiệm ở cấp quốc gia với sự tham gia của nhiều bên liên quan, từ các quan chức chính phủ đến các chuyên gia y tế công cộng và đại diện của khu vực tư nhân.

Ở một số quốc gia, các EMB có thể là một phần không thể thiếu của lực lượng đặc nhiệm và có tiếng nói trong quá trình ra quyết định của lực lượng đó, trong khi ở một số nước khác, họ có thể chỉ nhận được hướng dẫn từ cấp trên một cách thụ động.

Sự tham gia trực tiếp hoặc sự phối hợp chặt chẽ của EMB với lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 có thể tạo ra một số lợi ích hoạt động, có khả năng đóng góp vào việc quản lý các cuộc bầu cử trong đại dịch. Ngoài việc tạo điều kiện trực tiếp cho việc tổ chức các sự kiện bầu cử, sự tham gia mang tính xây dựng với lực lượng đặc nhiệm cũng có thể củng cố uy tín của cơ quan bầu cử bằng cách thể hiện khả năng phối hợp với các tổ chức khác và mang lại các cuộc bầu cử an toàn và đáng tin cậy trong những điều kiện đầy thách thức.

Nguồn: ITN

Nâng cao năng lực lập kế hoạch trong bối cảnh Covid-19

Các EMB là các tổ chức quốc gia hàng đầu về lập kế hoạch bầu cử, sử dụng một số lượng lớn các chuyên gia quản lý bầu cử. Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19, các chuyên gia bầu cử này phải đối mặt với thách thức trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động bầu cử trong bối cảnh tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Họ phải đưa ra những cân nhắc mới và nhiệm vụ bổ sung vào một khối lượng công việc vốn đã nặng nề bao gồm tổ chức các đợt đăng ký cử tri, đào tạo hàng chục hoặc hàng nghìn nhân viên bầu cử tạm thời, đóng gói và phân phối tài liệu bầu cử để chuyển đến các điểm bỏ phiếu... Nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa các EMB và các lực lượng đặc nhiệm phòng, chống dịch; sử dụng hiệu quả các chuyên gia y tế công cộng có liên quan từ các cơ quan khác, nhân viên của EMB sẽ ít có khả năng bị quá tải với các nhiệm vụ mới và việc lựa chọn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ hiệu quả hơn. Các chuyên gia y tế công cộng có thể kết hợp chuyên môn của họ với kiến ​​thức kỹ thuật của các cơ quan bầu cử để phát triển một kế hoạch giảm thiểu rủi ro và đánh giá rủi ro dịch bệnh có thể mang lại. Công việc chung này sẽ dẫn đến việc điều chỉnh các thủ tục, phát triển các quy trình an toàn, lựa chọn thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp (PPE) và các nguồn cung cấp khác, xác định các nguồn nhân lực cần thiết như nhân viên đặc biệt.

Thuận lợi cho mua sắm các thiết bị bảo hộ

Các quan chức cấp cao đại diện cho lĩnh vực y tế công cộng và cơ quan mua sắm của quốc gia đó thường là thành viên của các lực lượng đặc nhiệm phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở chuyên môn của họ và các cơ chế mua sắm hiện có, các quan chức bầu cử có thể nhanh chóng xác định các chủng loại, thông số kỹ thuật và số lượng PPE cần thiết, dung dịch khử khuẩn và các dụng cụ khử khuẩn cần thiết khác cho cuộc bầu cử. EMB có thể kết hợp nhu cầu mua sắm của mình với nhu cầu của ngành y tế công cộng của đất nước hoặc tiếp cận với các nguồn cung cấp hiện có hoặc các thỏa thuận dài hạn của Bộ Y tế với các nhà cung cấp. Ở mức tối thiểu, các cơ quan y tế có thể chia sẻ thông tin cho các EMB về các nhà cung cấp trong nước và quốc tế có uy tín, điều này không chỉ giúp EMB tiết kiệm thời gian mà còn cả chi phí trong mua sắm.

Tăng cường hiệu quả cho các chiến dịch thông tin, truyền thông

Việc tích hợp các thông điệp nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng vào các chiến dịch thông tin bầu cử đòi hỏi cả sự hiểu biết vững chắc về Covid-19 và cách lây truyền của dịch bệnh cũng như sự hiểu biết về cách truyền đạt hiệu quả các khái niệm và thuật ngữ dịch tễ học tới các đối tượng cử tri khác nhau. Các EMB có thể hợp tác với các nhóm thông tin tuyên truyền của lực lượng đặc nhiệm quốc gia và Bộ Y tế. Sự phối hợp này sẽ giúp cho các cơ quan bầu phát triển các chương trình truyền thông phù hợp, mở ra các kênh thông tin liên lạc tới cử tri mà đang Bộ Y tế sử dụng mà các EMB chưa biết hoặc không thể tiếp cận được trước cuộc khủng hoảng.

Cải thiện nhận thức của công chúng về EMB

Sự tín nhiệm của cử tri đối với EMB với tư cách là một tổ chức chuyên nghiệp và có trách nhiệm có thể được nâng cao nếu cơ quan bầu cử là thành viên hữu hình của lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19. Như đã đề cập ở trên, nếu việc lập kế hoạch và quá trình triển khai các kế hoạch nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 của EMB được hưởng lợi từ tư cách thành viên của lực lượng đặc nhiệm, thì vị thế của EMB với tư cách là một cơ quan bầu cử đáng tin cậy cũng có thể được củng cố hơn nữa.

Vũ Quỳnh