Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương: Sửa đổi toàn diện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

Phát biểu tại cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan của Quốc hội về việc sửa đổi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND sáng nay, 28.3, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đề nghị, về phạm vi điều chỉnh, các ý kiến thống nhất cao là sửa đổi toàn diện với tên gọi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Trên cơ sở hồ sơ đã có với tư duy mới và cách làm mới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Luật hiện hành.

Chuyển giao cho Ủy ban Dân nguyện và Giám sát chủ trì và lùi thời gian thông qua

Trình bày Báo cáo một số vấn đề lớn về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Cao Mạnh Linh nêu rõ, trên cơ sở tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ dự án Luật, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát nhận thấy, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đã phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc và cơ quan hữu quan khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các ĐBQH tại Kỳ họp thứ Tám để chỉnh lý dự thảo Luật. Đến nay, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung 51 điều/91 điều so với Luật hiện hành, chiếm 56,04%.

v2.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: H.Ngọc

Bên cạnh đó, thực hiện Kết luận số 127-KL/TW ngày 28.2.2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và nhiều dự án luật khác. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, đặt ra yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý toàn diện, như: Việc không tổ chức cấp huyện dẫn tới phải nghiên cứu sửa đổi nhiều điều, khoản của dự thảo luật về giám sát của HĐND cấp huyện; nghiên cứu về cơ chế giám sát đối với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân khu vực, cơ quan thi hành án dân sự.

“Ngoài ra, qua rà soát, dự thảo Luật còn một số quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện các hoạt động giám sát, do đó, cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi để thực hiện đúng chủ trương luật chỉ quy định những vấn đề khung, những vấn đề có tính nguyên tắc…”, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Dân nguyện và Giám sát nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H. Ngọc

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H. Ngọc

Căn cứ số điều dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung tính đến thời điểm hiện tại (51/91 điều) và dự kiến một số nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, tại cuộc họp giữa Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, đại diện Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp, Hội đồng Dân tộc, các ý kiến cơ bản nhất trí việc mở rộng phạm vi sửa đổi toàn diện đối với dự án Luật.

Đồng thời, trên cơ sở báo cáo của Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã có ý kiến chỉ đạo: “Việc chuyển giao cho Ủy ban Dân nguyện và Giám sát chủ trì và lùi thời gian thông qua là định hướng để tiếp tục chuẩn bị sửa đổi toàn diện chứ không còn sửa đổi, bổ sung một số điều…”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã có văn bản gửi Ủy ban Pháp luật và Tư pháp để tổng hợp, đề xuất việc thay đổi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, đồng thời có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh phạm vi sửa đổi của Luật là sửa đổi toàn diện, thay thế Luật hiện hành (Báo cáo số 150/BC-UBDNGS15 ngày 26.3.2025).

Làm rõ bản chất của giám sát, hệ quả pháp lý

Tại cuộc làm việc, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi toàn diện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Đồng thời, cho ý kiến tập trung vào 8 vấn đề lớn: Khái niệm giám sát; thẩm quyền giám sát tối cao của Quốc hội; nguyên tắc hoạt động giám sát; bổ sung hoạt động giải trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bổ sung quy định về phối hợp giám sát thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế, dự án hợp tác với nước ngoài; quy định giám sát chung của các cơ quan dân cử các cấp; hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND; thời điểm Quốc hội, HĐND xem xét báo cáo.

ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Cao Mạnh Linh. Ảnh: H. Ngọc
ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Cao Mạnh Linh. Ảnh: H. Ngọc

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá cao tính trách nhiệm, chủ động của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát khi tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, đề nghị Ủy ban Dân nguyện và Giám sát tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội tiếp tục hoàn thiện Báo cáo một số vấn đề lớn và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về phạm vi điều chỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta thống nhất cao là sửa đổi toàn diện với tên gọi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND (sửa đổi). Trên cơ sở hồ sơ đã có với tư duy mới và cách làm mới, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Đối với khái niệm giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, phải hết sức dễ hiểu, trả lời cho được bản chất của giám sát, hệ quả pháp lý là gì? Chú trọng sửa đổi Luật phải phù hợp với phân cấp, phân quyền; cân nhắc bổ sung quy định khi cần thiết thực hiện phối hợp giám sát thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế, dự án hợp tác nước ngoài...

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cố gắng tổ chức các hội thảo khoa học, mời các chuyên gia cùng đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật, bắt kịp với xu thế phát triển mới của đất nước.

Thời sự Quốc hội

Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Chính trị

Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia

* Tổng Bí thư Tô Lâm; Chủ tịch nước Lương Cường; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lẵng hoa chúc mừng

Sáng 30.3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (22.1.1975 – 22.1.2025) và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia chủ trì buổi lễ.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phát triển nguồn nhân lực
Chính trị

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chiều 29.3, tại TP. Bà Rịa, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2024. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Lâm Văn Đoan chủ trì cuộc làm việc.

Thiếu cả thầy lẫn thợ
Thời sự Quốc hội

Thiếu cả thầy lẫn thợ

Theo Cục Thống kê, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ cơ cấu "dân số vàng" với quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào và tăng hàng năm. Đây là lợi thế để bổ sung lực lượng lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, phải có chiến lược đào tạo phù hợp, cả trình độ cao đẳng và đại học, để đáp ứng nhu cầu của một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập.

Phân bổ quỹ đất hợp lý, hiệu quả cho các ngành, lĩnh vực
Thời sự Quốc hội

Phân bổ quỹ đất hợp lý, hiệu quả cho các ngành, lĩnh vực

So với chỉ tiêu được phân bổ đến năm 2030 theo Quyết định số 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hưng Yên đề xuất nhu cầu điều chỉnh đất nông nghiệp giảm 10.990 ha; đất phi nông nghiệp tăng 10.990 ha. Các thành viên Đoàn khảo sát của Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị, báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên cần phân tích rõ hơn các chỉ tiêu, con số tăng giảm, lý do tại sao đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu liên quan để có sự lý giải thuyết phục hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Hội nghị xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Hội nghị xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam

Chiều 28.3, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dự Hội nghị xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam do Bộ Tài chính phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đồng chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Brazil
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đáp ứng nhu cầu phát triển và lợi ích của nhân dân

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Brazil vừa diễn ra, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc thiết lập và cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Brazil, đưa hợp tác trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đáp ứng nhu cầu phát triển và lợi ích của nhân dân hai nước.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh
Chính trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh chủ trì làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh

Chiều 28.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” chủ trì cuộc làm việc của Đoàn giám sát với UBND TP. Hồ Chí Minh.

Quang cảnh cuộc làm việc
Chính trị

Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm việc với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long

Ngày 27.3, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa và Xã hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về y tế cơ sở, y tế dự phòng quy định Nghị quyết số 99/2023/QH15 ngày 24.6.2023 của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại hội thảo
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh chủ trì Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)

Sáng 28.3, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự và chỉ đạo tại Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) do Ủy ban Văn hoá và Xã hội tổ chức. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Đặng Thuần Phong đồng chủ trì.

toàn cảnh cuộc làm việc - Ảnh H.Ngọc
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì làm việc về sửa đổi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Sáng 28.3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan của Quốc hội về việc triển khai các nội dung liên quan đến sửa đổi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
Chính trị

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Chiều 27.3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Đinh Công Sỹ chủ trì cuộc làm việc.