Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp xúc cử tri tại huyện Than Uyên, Lai Châu 

Xem với cỡ chữ
Chiều 23.11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lai Châu đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên.

Thay mặt Đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ Mười với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội nhất trí việc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 phải bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí, định mức, thứ tự ưu tiên theo quy định. Ưu tiên bố trí vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, thu hồi vốn ứng trước, bố trí đủ vốn cho các dự án chuyển tiếp, Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án trọng điểm quốc gia, dự án giao thông có tính liên kết vùng, tuyến đường cao tốc, đường ven biển, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Lưu ý bố trí vốn cho một số dự án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, gia cố hệ thống đê xung yếu, kè sông biên giới…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Cử tri vui mừng và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm cũng như hiệu quả làm việc của các ĐBQH tại Kỳ họp thứ Mười; nêu rõ, dù là Kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, song Quốc hội tiếp tục tinh thần làm việc sôi nổi, trách nhiệm, với nhiều quyết sách quan trọng, tạo điều kiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cử tri nêu vấn đề, Lai Châu là tỉnh nghèo, mặc dù con em trên địa bàn đã có nhiều cố gắng để học tập, nhưng khi ra trường, nhiều em không xin được việc làm, phải đi làm ăn xa. Cử tri kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để sinh viên mới ra trường, nhất là sinh viên ở những địa phương miền núi, còn nhiều khó khăn tìm được việc làm; có cơ chế thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh tại địa bàn, tạo cơ hội cho con em có việc làm gần nhà.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phản ánh tình trạng một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư sau khi được hưởng các chính sách hỗ trợ vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là việc thiếu đất canh tác, sản xuất, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhóm gia đình thuộc diện tái định cư, nhất là với các gia đình thuộc khu vực dân tộc thiểu số để có thể ổn định sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; khẳng định đây đều là những ý kiến tâm huyết, xác đáng, xuất phát từ thực tế quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Về việc bảo đảm nhu cầu việc làm và tạo điều kiện để các sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Hiện nay có khoảng 200.000 sinh viên ra trường làm việc không đúng chuyên ngành, hoặc không có việc làm. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, theo cơ chế thị trường thì đang có độ "vênh", đó là nhiều em sinh viên học những ngành nghề không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp. Đây là vấn đề cần tính toán ngay trước khi đăng ký thi vào các trường đại học. Thực tế hiện nay, tư duy về chọn trường, chọn ngành học đã có nhiều thay đổi, đó là không nhất thiết cứ phải học đại học, mà có thể học nghề để ra trường có thể kiếm ngay được việc làm. Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, với vai trò dẫn dắt, Nhà nước đã và đang tập trung phát triển sản xuất và thu hút đầu tư. Sắp tới, khi những tuyến đường ở Lai Châu được kết nối và thông tuyến với các địa bàn khác sẽ là cơ hội để Lai Châu có điều kiện phát triển. Cùng với đó, nhu cầu về việc làm tại địa phương của con em tỉnh Lai Châu cũng sẽ được giải quyết. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với cử tri và nhân dân xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Về kiến nghị cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhóm gia đình thuộc diện tái định cư, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Lai Châu đánh giá và báo cáo cụ thể, từ đó xem xét giải pháp giải quyết dứt điểm cho bà con. Đây cũng là một trong những vấn đề được Quốc hội quan tâm và tiếp tục nghiên cứu nhằm đưa ra những cơ chế, chính sách, đề xuất hợp lý nhất.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo huyện Than Uyên và xã Phúc Than đã giải trình, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương, cơ sở.

Tin và ảnh: Trung Thành