Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì Phiên họp Tổ công tác Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Sáng 15.10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì Phiên họp của Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, tập trung bàn về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch.

Tham dự Phiên họp có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu khai mạc Phiên họp

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cơ quan tích cực triển khai thực hiện. Nhiều phần mềm hỗ trợ khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào các trụ sở, địa điểm công cộng và quản lý tiêm chủng vaccine đã được xây dựng và đi vào hoạt động, có vai trò quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, có 3 phần mềm khai báo y tế điện tử (NCOVI, VHD, Bluzone), để thuận tiện cho người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng một ứng dụng duy nhất để khai báo y tế điện tử. Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu ứng dụng PC-COVID, đang xây dựng lộ trình để triển khai chính thức phần mềm này và lộ trình đóng các ứng dụng khai báo y tế điện tử khác. 

Tại Phiên họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị các thành viên Tổ Covid-19 và đại diện các cơ quan tập trung thảo luận về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, làm rõ những hạn chế trong quá trình triển khai vừa qua và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ứng dụng công nghệ hay điều kiện triển khai (kinh phí, sự phối hợp, quy định pháp luật...); những thuận lợi, khó khăn trong triển khai chính thức phần mềm PC-COVID (dự kiến sẽ trở thành ứng dụng công nghệ duy nhất để khai báo y tế điện tử); kiến nghị các vấn đề cần sự hỗ trợ của các bộ ngành, của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. 

Toàn cảnh phiên họp của Tổ công tác

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, các ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà còn hướng đến phòng, chống dịch bệnh phát sinh trong tương lai. Do đó, các đại biểu cũng cần phân tích, làm rõ cần có cơ chế, chính sách như thế nào để thúc đẩy vấn đề này? Hoạt động nào cần bổ sung kinh phí, tăng cường phối hợp, cán bộ chuyên môn, phối hợp quốc tế?... Qua đó, Tổ công tác theo dõi thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổng hợp đưa vào báo cáo về phiên họp, gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả thực hiện. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trình bày báo cáo

Tại Phiên họp, Tổ công tác đã nghe Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trình bày Báo cáo về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch Covid-19; đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày Báo cáo về việc sử dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát dịch, bệnh; lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an trình bày Báo cáo về việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng, chống dịch Covid-19, thuận lợi, khó khăn và kiến nghị về chính sách.

Tin và ảnh: P.Thủy