Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba 

Xem với cỡ chữ
Sáng 16.4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự.
 Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu
Ảnh: Quang Vinh

Chủ trì Hội nghị có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Đỗ Văn Chiến; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Dự hội nghị còn có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Phạm Thị Thanh Trà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên; đại diện các cơ quan, tổ chức ở Trung ương.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu
Ảnh: Quang Vinh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, theo số liệu của Hội đồng bầu cử Quốc gia, tổng số người được lập danh sách sơ bộ cả Trung ương và địa phương là 1.093 (trong đó Trung ương là 205 người, địa phương là 888 người, đạt tỷ lệ 2,19 người ứng cử/1 đại biểu được bầu (Khóa XIV tỷ lệ là 2,29, Khóa XIII tỷ lệ là 2,17. Sau khi gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt của 205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đến các địa phương để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú nhận xét và thể hiện sự tín nhiệm đối với người ứng cử,  ngày 13.4.2021, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận đủ 205 biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú thể hiện ý kiến đối với 205 người ứng cử.

“Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh”, ông Chiến tin thông tin.  

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở cả Trung ương và địa phương có vai trò rất quan trọng để quyết định danh sách chính thức các ứng cử viên tham gia bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Do đó, Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh lần thứ hai và kết quả lấy ý kiến cử tri để thống nhất lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Thanh phát biểu
Ảnh: Quang Vinh

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, nhất là công tác chuẩn bị về nhân sự đại biểu Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ đã quán triệt sâu sắc chỉ thị của Bộ chính trị, tuân thủ chặt chẽ quy định của Luật Bầu cử và các văn bản có liên quan, bảo đảm công tâm, khách quan, đúng quy định. Trên cơ sở thông báo Kết luận số 174-TB/TW của Bộ chính trị về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và hướng dẫn số 36-HD/BTCTW của Ban tổ chức Trung ương, Đảng Đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ban công tác đại biểu, các cơ quan hữu quan triển khai các bước chặt chẽ, đúng quy định, đúng hướng dẫn.

Thông tin thêm về danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây đều là những người có trong quy hoạch, được các cơ quan lựa chọn, giới thiệu qua các bước rất chặt chẽ, có sự tìm hiểu, đánh giá cả về hồ sơ và thực tế công tác; được giới thiệu với tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao. Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát, giới thiệu nhân sự đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có năng lực, trình độ để giới thiệu ứng cử, bảo đảm năng lực thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan của Quốc hội. Đối với một số trường hợp theo hướng dẫn, có sự trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương, Đảng đoàn Quốc hội đã cân nhắc, lựa chọn kỹ, thận trọng và trên cơ sở thống nhất của Ban Tổ chức Trung ương mới giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH.

Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ khẳng định, danh sách mà Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị và giới thiệu đều là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn sâu, nổi trội, nhiều kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, công tác giám sát, tham mưu quyết định những vấn đề quan trọng; có uy tín, triển vọng phát triển; được các Ủy ban của Quốc hội giới thiệu với số phiếu tín nhiệm; được cơ quan nơi công tác và cử tri nơi cư trú giới thiệu tuyệt đối để tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.

Thảo luận tại hội nghị, đa số ý kiến bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với danh sách người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Có những ý kiến đề nghị làm rõ hơn liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện của người ứng cử…

100% đại biểu nhất trí thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV
Ảnh: Quang Vinh

Tại Hội nghị, 100% đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Hà An