Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại 

Xem với cỡ chữ
Thông tin tới cử tri quận Hà Đông tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Định hướng của Hà Nội từ nay đến năm 2025 là phải xây dựng và phát triển Thủ đô nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Đề xuất cho trường học tại các quận đông dân được nâng tầng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hà Đông đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố, đồng thời phản ánh một số kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh tới tổ đại biểu. Theo đó, cử tri phường Kiến Hưng phản ánh về việc vi phạm của chủ đầu tư Tập đoàn Mường Thanh tại Dự án Bemes CT6 phường Kiến Hưng xây dựng sai quy hoạch, không phép diễn ra từ 2008 đến 2012 đã đưa vào sử dụng với khoảng 1.600 hộ đã về sinh sống tại đây. Cử tri đề nghị thành phố cần xử lý nghiêm những vi phạm tại dự án nêu trên. Ngoài ra, cử tri phường Kiến Hưng đề nghị thành phố sớm xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân của Công ty Cung ứng than thuộc Tổ dân phố 1 phường Kiến Hưng.

	Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các sở, ngành quan tâm tới công tác giáo dục, đào tạo trên địa bàn quận Hà Đông
Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các sở, ngành quan tâm tới công tác giáo dục, đào tạo trên địa bàn quận Hà Đông
Ảnh: Phi Long

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, Trưởng Phòng GD - ĐT quận Hà Đông cho rằng: Trong những năm vừa qua, quận Hà Đông có mức tăng dân số cơ học rất nhanh và số học sinh tăng bình quân 7.000 học sinh/năm. Mặc dù quận rất quan tâm đầu tư xây dựng trường học nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. "Đối với các quận, huyện có dân số đông, sỹ số học sinh cao, thành phố nên có cơ chế, tạo điều kiện cho phép được nâng tầng các trường học vì hiện nay quỹ đất còn rất ít" - lãnh đạo Phòng GD - ĐT quận kiến nghị.

Về việc nâng chuẩn cho giáo viên, một số ý kiến cho rằng thành phố cần có hướng dẫn chi tiết hơn, cụ thể hơn về ngân sách bồi dưỡng cho việc nâng chuẩn đối với giáo viên.

Bố trí kinh phí để đào tạo, tổ chức thi tuyển giáo viên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Đây là kỳ họp cuối cùng của một nhiệm kỳ, là kỳ họp rất quan trọng đánh giá lại tình hình kế hoạch thực hiện kinh tế - xã hội của Thủ đô trong 5 năm, đồng thời định ra kế hoạch phát triển cho thành phố trong 5 năm tới. "Định hướng của Hà Nội từ nay đến năm 2025 là phải xây dựng và phát triển Thủ đô nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực, hoàn thành cơ bản mục tiêu công nghiệp hóa, đưa thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội tăng lên từ 8.300 - 8.500 USD. Để thực hiện định hướng này, thành phố đã đề ra nhiều nhóm giải pháp lớn" - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng thông tin thêm: Tại kỳ họp vừa qua, HĐND thành phố thông qua 9 Nghị quyết, đây là những nghị quyết chuyên đề phục vụ cho nhiệm vụ của Thủ đô. Đồng thời, tại kỳ họp cũng đã kiện toàn bộ máy. "Có thể khẳng định, kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố là kỳ họp thành công. Các nội dung được thông qua với sự nghiêm túc, chất lượng, dân chủ" - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Về các ý kiến của các cử tri liên quan đến dự án Mường Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố cho biết trong thẩm quyền của mình, thành phố đã xử lý cán bộ theo quy định. Về một số vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, tổ đại biểu HĐND thành phố đề nghị Sở GD - ĐT, Sở Tài chính và Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND thành phố phối hợp nghiên cứu, có hướng dẫn về việc bố trí ngân sách đối với việc chuyển đổi sách giáo khoa mới. Ngoài ra, Sở Nội vụ cùng Sở Tài chính cần có hướng dẫn, bố trí kinh phí để đào tạo, tổ chức thi tuyển giáo viên. Đối với những kiến nghị của cử tri chưa có lãnh đạo các sở ngành giải trình ngay tại buổi tiếp xúc sẽ được Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội gửi văn bản để trả lời cử tri trong thời gian tới.

L.HUỲNH (Huỳnh Phi Long)