Phòng, chống dịch Covid-19 tại An Giang

Phát huy vai trò chức sắc tôn giáo, người có uy tín 

Xem với cỡ chữ
Phát động phong trào Toàn dân chung sức phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phát huy tốt vai trò của chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng. Điều này không những góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mà còn khẳng định rõ hơn tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trước những nhiệm vụ quan trọng của đất nước.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cùng Đại đức Chau Sóc Chanh, trụ trì chùa Nam Quy Dưới, xã Châu Lăng, tuyên truyền thông điệp 5K tới người dân
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cùng Đại đức Chau Sóc Chanh, trụ trì chùa Nam Quy Dưới, xã Châu Lăng, tuyên truyền thông điệp 5K tới người dân

Những ngày qua, Đại đức Chau Sóc Chanh, trụ trì chùa Nam Quy Dưới, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn và Ban Nhân dân ấp Phnom pi, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, đến tận nhà thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có con đi làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể về quê. Đại đức Chau Sóc Chanh mong muốn bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của địa phương; đồng thời vận động con em mình không được tự ý về địa phương khi chưa được các cấp, ngành cho phép, tránh làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng...

Ông Kim Seng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Châu Lăng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, xã đã tranh thủ sự ủng hộ của sư trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer và cộng đồng dân cư thường xuyên tổ chức, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, lồng ghép, vận động các hộ gia đình có con hoặc người thân đang lao động ở ngoài tỉnh an tâm ở lại thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch của nơi sở tại. Theo ông Kim Seng, chính các vị sư trụ trì, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer và cộng đồng dân cư là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân một cách nhanh, hiệu quả và phù hợp nhất.

Các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc còn tham gia cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang các cấp và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt thông qua các mô hình như: “Gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”… Hay mô hình “2 An” (An ninh trật tự - An sinh xã hội) trong tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, được Công an tỉnh An Giang và Ban Trị sự Trung ương Phật giáo Hòa Hảo ký kết thực hiện, Công an các địa phương phối hợp chặt với Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Châu Lăng
Thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Châu Lăng

Bên cạnh đó, các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc còn vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đóng góp được hàng nghìn phần quà, để giúp đỡ các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; góp phần hiệu quả, cùng với tỉnh kiểm soát tốt, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng khẳng định, các tôn giáo, dân tộc trên địa bàn An Giang thời gian qua đã tích cực phối hợp, đồng hành, hỗ trợ lực lượng chức năng trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; trực tiếp tham gia hỗ trợ suất ăn, tặng khẩu trang, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác và sinh hoạt hàng ngày của các tổ, chốt phòng, chống dịch… Qua đó, thể hiện sự đoàn kết gắn bó, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Tri Tôn là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn; người dân trong độ tuổi lao động phần lớn lên TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... tìm việc làm. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 nhân dân luôn có mong muốn người thân được trở về nhà. Thấu hiểu và chia sẻ với người dân, Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết, Công an huyện Tri Tôn đã phân công cán bộ, chiến sĩ cùng công an xã chủ động xuống các phum, sóc “cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch” với nhân dân; kịp thời nắm bắt, hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, nhất là các gia đình người dân tộc Khmer có con đi làm ăn xa, để bà con an tâm, tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch bệnh được chính quyền các cấp khuyến cáo.

 

Bài và ảnh: Công Mạo