Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 tại TP Hồ Chí Minh 

Xem với cỡ chữ
Sáng 1.4, tại Saigon Innovation HUB (273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh), Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021).

Phát biểu tại buổi họp báo, TS Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nhấn mạnh: “Năm nay là năm thứ 4, Giải thưởng Chuyển đổi đổi số Việt Nam được Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức để tiếp tục hưởng ứng Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ; đặc biệt Giải thưởng năm nay cũng là hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam hưởng ứng và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong đó nhấn mạnh 1 trong 3 đột phá chiến lược là “tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số…”

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát biểu
Ảnh: Hữu Vinh

Chủ tịch Hội Truyền thông số Nguyễn Minh Hồng bày tỏ sự tin tưởng giải thưởng sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những nền tảng số Make in Vietnam để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, giải thưởng cũng sẽ tiếp tục cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đổi mới sáng tạo, đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công.

Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, với mục tiêu trở thành một hoạt động cổ vũ mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số ở nước ta. 

TP Hồ Chí Minh vốn là một địa phương năng động, đặc biệt công tác chuyển đổi số được Lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, và các sở ban ngành triển khai quyết liệt trong nhiều lĩnh vực.

Tại buổi họp báo, bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của Hội Truyền thông số Việt Nam đã gây dựng nền tảng cho hệ sinh thái chuyển đổi số quốc gia bằng Giải thưởng thiết thực, ý nghĩa. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cam kết các Sở ban ngành trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ đồng hành cùng Hội Truyền thông số Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021) có nhiều điểm đột phá, mới mẻ, thu hút cộng đồng các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công và quan tâm tới chuyển đổi số. Nói về những nét mới của lần tổ chức thứ 4, Trưởng ban Điều hành thực hiện Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 – ông Đinh Văn Hải cho biết: “Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards – VDA) 2021 vừa được đại diện Ban tổ chức công bố, có 2 điểm mới so với ba mùa trước. Thứ nhất, bên cạnh sự kiện chính, VDA 2021 còn bao gồm những hội thảo về khuynh hướng chuyển đổi số ứng dụng vào thực tế đời sống. Tùy theo số lượng tác phẩm dự thi và diễn biến của các khuynh hướng, Ban tổ chức sẽ quyết định chủ đề và thời gian diễn ra hội thảo. Thứ hai, các đơn vị của Hội Truyền thông số Việt Nam sẽ hỗ trợ về truyền thông, quảng bá cho các những đơn vị đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 trước, trong và sau giải thưởng. Từ đó, các sản phẩm, giải pháp sẽ thâm nhập vào đời sống, giúp nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, góp phần tích cực phát triển nền kinh tế đất nước trong thời đại số”.

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo quy chế, VDA 2021 sẽ có 4 hạng mục giải thưởng. Cụ thể, hạng mục 1 trao cho những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu. Hạng mục 2 trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công. Hạng mục 3 trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số. Hạng mục 4 trao cho những đơn vị, cá nhân có giải pháp chuyển đổi số phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ban tổ chức VDA 2021 sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 7.2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ vda.com.vn. Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10.2021. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV, tiếp sóng trên nhiều kênh sóng và các nền tảng truyền thông khác. 

Hoàng Anh