Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 

Xem với cỡ chữ
Chiều 19.8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020.

Đây là lần đầu tiên một giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số để giải bài toán Việt Nam.

Phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ phát động Giải thưởng Công nghệ số Make in Vietnam 2020

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14.1.2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và là một hoạt động nằm trong Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên.

Giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Các sản phẩm tham dự Giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bạch theo 2 tiêu chí chung: Thiết kế sáng tạo Việt Nam; Giải các bài toán Việt Nam.

Phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam
Các đại biểu bấm nút phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam

Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế.

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20.8-20.10.2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ: makeinvietnam.mic.gov.vn.

Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT nhiều kinh nghiệm do Tiến sỹ Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ đoạt giải sẽ nhận được Cúp, giấy chứng nhận đạt Giải thưởng; được phép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành Công nghệ thông tin – truyền thông tham gia các cuộc thi và giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác. Ngoài ra, được quảng bá sản phẩm, giải pháp công nghệ số trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ Thông tin và Truyền thông; được giới thiệu với các Quỹ đầu tư, được giới thiệu sản phẩm công nghệ số đoạt giải đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin; có thể tham gia trong quá trình nghiên cứu xây dựng các chính sách thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ số. Cùng với đó, được quyền khai thác thương mại bộ nhận diện thương hiệu Make in Vietnam đi cùng sản phẩm, giải pháp công nghệ số; được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị; được Bộ Thông tin và Truyền thông tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, nếu không có Make in Vietnam, nước ta khó có thể trở thành một nước phát triển. Nếu không Make in Vietnam, chúng ta sẽ không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Điểm thuận lợi của Make in Vietnam là chúng ta đã có đủ thời gian làm gia công cho nước ngoài, thậm chí có cả những công ty đã từng thiết kế thuê module hay các sản phẩm trọn vẹn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thị trường 100 triệu dân là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt, bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn chính người Việt Nam.

Do đó, các doanh nghiệp công nghệ số cần tự chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế. Thay vào đó, điều mà doanh nghiệp cần làm là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này.

"Phần thưởng lớn nhất của giải thưởng là Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý, kết nối các nhà đầu tư để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Hạng mục Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2020”:

- Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc

- Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc

- Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc

- Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số)

- Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng

 

Hà An