Phát động Cuộc thi viết về lĩnh vực thuế đối với thương mại điện tử 

Xem với cỡ chữ
Ngày 9.9, Tạp chí Thuế tổ chức công bố và phát động cuộc thi viết thuế với thương mại điện tử (TMĐT). Cuộc thi được tổ chức và phát động nhân Ngày Pháp luật tài chính và kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành thuế Việt Nam (10.9.1945-10.9.2021).
Phát động Cuộc thi viết về lĩnh vực thuế đối với thương mại điện tử
Cuộc thi viết về lĩnh vực Thuế đối với thương mại điện tử diễn ra từ ngày 1.9.2021 đến hết ngày 30.6.2022

Tham dự lễ công bố (bằng hình thức trực tuyến) có bà Đặng Thị Thanh Mai, Tổng Biên tập Tạp chí Thuế - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; các thành viên Ban Tổ chức tham dự có: Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá nhân (DNNCN) thuộc Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính); bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương).

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai cho biết, trong 20 năm qua, cùng với sự phát triển của internet, TMĐT tại Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Theo đó, để thực hiện quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động TMĐT, ngành Thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động TMĐT tại các Luật Thuế, Luật Quản lý thuế và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan ban, ngành có liên quan, ngành Thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

“Cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử” là một chủ đề mang tính thời sự được Tạp chí Thuế lựa chọn và được Lãnh đạo Tổng cục Thuế đồng ý chủ trương tổ chức cuộc thi với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, một ‘sân chơi’ chính thống để các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và người dân bày tỏ quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với lĩnh vực quản lý TMĐT.

Tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ DNNCN (Tổng cục Thuế) chia sẻ, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ. Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong TMĐT thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia. Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế và quản lý kinh tế trong TMĐT.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho rằng, sau cuộc thi, với tập hợp các bài viết tham dự cuộc thi sẽ giúp các chuyên gia của ngành Thuế sẽ có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc hay những khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật về thuế để tiến tới hoàn thiện hơn các phương thức quản lý thuế.

Theo thể lệ cuộc thi viết, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế).

Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 1.9.2021 đến hết ngày 30.6.2022.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng; 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải).

Tổng cục Thuế tổ chức Lễ trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải vào đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10.9.1945 - 10.9.2022) tại Trụ sở cơ quan Tổng cục Thuế  (căn cứ vào điều kiện thực tế về công tác phòng, chống dịch tại thời điểm dự kiến trao giải).

Bài dự thi gửi về về Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

Qua đường bưu điện về địa chỉ:

- Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế Nhà nước: Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà trụ sở Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà, Thư ký ban biên tập.

Điện thoại: 0904592699/024.35121197

- Tại TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng đại diện của Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403, số 138, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Đầu mối: ông Nguyễn Anh Dũng.

Điện thoại: 0938202635 / 028.39303631

Qua thư điện tử:

- Email: leminhthanhtct@gmail.com  hoặc tapchithue@gdt.gov.vn

- Đầu mối: ông Lê Minh Thành. Điện thoại: 0912153027.

Lê Hùng