TP. Hồ Chí Minh: Xử lý hàng loạt lái xe vi phạm ma túy, nồng độ cồn trên Quốc lộ 1

- Thứ Ba, 21/11/2023, 10:37 - Chia sẻ

Qua 5 ngày đầu ra quân thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, lực lượng đã xử phạt 291 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn; 11 trường hợp lái xe vi phạm ma túy và 660 trường hợp vi phạm các lỗi khác.

CSGT TP. Hồ Chí Minh a quân xử lý hàng loại lái xe vi phạm ma túy và nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 1

Cụ thể, từ ngày 15.11 đến ngày 19.11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Hồ Chí Minh (PC08) đã kiểm soát 12.864 phương tiện, gồm: 2.653 xe ô tô khách, 5.117 xe ô tô tải, 1.555 xe ô tô con, 1.192 xe container và 2.341 xe mô tô và 6 loại xe khác.

Qua đó, phát hiện, xử lý 1.022 trường hợp vi phạm, trong đó 151 xe ô tô khách, 147 xe ô tô tải, 36 xe ô tô con, 45 xe container, 640 xe mô tô, 3 xe khác.

Theo PC08, hiện nay, tình trạng tài xế xe tải, xe khách, người điều khiển xe mô tô tham gia giao thông sử dụng ma túy, chất gây nghiện, chất kích thích… đang là vấn đề rất đáng lo ngại, bởi khó kiểm tra và phát hiện.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều lái xe nghiện ma túy từ trước, không có ý thức tuân thủ pháp luật, cố tình vi phạm mặc dù biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội. Một số đối tượng là thanh thiếu niên do ăn chơi, đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh nên đã sử dụng ma túy trước khi điều khiển xe.

Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng thực trạng tài xế nghiện ma túy đã và đang tiềm ẩn nhiều hậu họa khôn lường đối với trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Cũng theo PC08, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông là hành vi bị cấm, tùy mức độ vi phạm mà người điều khiển xe bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự. Cụ thể, việc xử phạt hành chính đối với lái xe sử dụng ma túy được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: Lỗi vi phạm hành chính liên quan đến ma túy gồm: Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Hình thức xử phạt bao gồm hình thức xử phạt chính phạt tiền và hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn; Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có một trong các hành vi vi phạm nêu trên bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng; Người vi phạm là người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng; Người vi phạm là người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng.

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 tháng đến 24 tháng.

Trong thời gian thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm  TTATGT trên tuyến Quốc lộ 1, lực lượng CSGT Thành phố sẽ tăng cường biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1. Đặc biệt là hành vi người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. 

Phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an phường, xã tổng rà soát trên tuyến các doanh nghiệp vận tải và lập danh sách, phân loại tìm ra số lái xe có biểu hiện sử dụng ma tuý, sau đó tổ chức kiểm tra tại bãi xe hoặc trên tuyến.

Thạc Hiếu
#