TP. Hồ Chí Minh: Sắp xét xử vụ người thợ hồ bị đánh thương tích 46% sau hơn 3 năm xảy ra vụ án

- Thứ Tư, 22/11/2023, 07:29 - Chia sẻ

Sau hơn 3 năm với một lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung và 2 lần hoãn phiên toà, vụ án người thợ hồ bị đánh thương tích 46% sắp được TAND huyện Củ Chi đưa ra xét xử.

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xét xử vụ người thợ hồ bị đánh thương tích 46% sau hơn 3 năm xảy ra vụ án
Bị cáo Huỳnh Tấn Trung tại phiên toà ngày 24.8.2022

TAND huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) dự kiến sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Tấn Trung (SN 1998) và Huỳnh Văn Thanh (bố ruột Trung, SN 1969, cùng trú tại ấp ấp Phước Hưng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi) vào ngày mai, 23.11.

Bị hại là ông Nguyễn Văn Châu (SN 1968, làm nghề thợ hồ, trú ấp Bầu Điều Thượng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi). TAND huyện Củ Chi cũng mời 14 người làm chứng tham gia tố tụng.

Theo bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố của Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, chiều 21.4.2020 ông Châu điều khiển xe gắn máy chở bà Trần Kim Ngọc (SN 1974, người sống như vợ chồng với ông Châu) đến nhà bị can Huỳnh Văn Thanh để hỏi chuyện ai đốt đám mía của bà Ngọc.

Tuy nhiên hai cha con Thanh, Trung đã cự cãi lớn tiếng qua lại với bà Ngọc rồi lao vào hành hung ông Châu.

Hậu quả ông Châu bị đánh thương tật vùng đỉnh đầu, tay trái, cẳng chân trái, đầu gối trái, cẳng chân phải, mắt cá ngoài chân phải và vùng lưng, tổng tỷ lệ tổn thương trên cơ thể là 46%.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trung dùng cây phảng chặt cỏ bờ (có một cạnh sắc và phần sống tày) chém vào chân trái ông Châu gây thương tích 38%, đủ yếu tố cấu thành tội phạm Cố ý gây thương tích quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134/BLHS. Bị can Thanh dùng cây xẻng đánh vào đầu ông Châu gây thương tích 1% , đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 34/B:HS.

Các thương tích khác trên người ông chưa rõ người gây ra do có nhiều người tham gia đánh cùng một thời điểm.

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xét xử vụ người thợ hồ bị đánh thương tích 46% sau hơn 3 năm xảy ra vụ án
Ngày 24.8.2022, HĐXX TAND huyện Củ Chi quyết định quyết định hoãn phiên tòa sau nửa ngày xét xử

Trước đó, ngày 2.8.2021, Viện KSND huyện Củ Chi đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung thêm một số vấn đề.

Vào tháng 7.2022, phiên tòa đã từng bị hoãn với lý do là để ông Nguyễn Văn Châu có thêm thời gian bổ sung chứng cứ về vấn đề bồi thường thiệt hại và để triệu tập điều tra viên.

Đến ngày 24.8.2022, TAND huyện Củ Chi đã đưa vụ án ra xét xử nhưng phiên toà tiếp tục đã bị hoãn sau nửa ngày xét xử.

Cụ thể, tại phiên tòa, HĐXX yêu cầu kiểm chứng lại lời khai của bị hại và những người làm chứng về tư thế, vị trí và cách thức cầm hung khí của 2 bị cáo.

Ngoài ra, làm rõ khoảng cách giữa các bị cáo và người bị hại, hướng tác động của hung khí vào vết thương của bị hại, vị trí của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Từ đó, xem xét giám định thương tật của bị hại có phù hợp với lời khai của bị hại và người làm chứng về hành vi của 2 bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Sau khi được xét hỏi, nhiều nhân chứng đều khẳng định, vào khoảng 17 giờ 30 phút đến 18 giờ chiều ngày 21.4.2020, ông Nguyễn Văn Châu bị đuổi đánh đến nhà ông Dũng, sau đó khoảng 20 phút, ông Châu bị 2 bị cáo Trung và Thanh tấn công.

Trong khi đó, 2 bị cáo liên tục lên tiếng phủ nhận và cho rằng bản thân chỉ “quơ tay trúng phải ông Châu chứ không đánh vào đầu”.

Theo HĐXX, vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng và cần giám định lại thương tật của ông Nguyễn Văn Châu nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa sau nửa ngày xét xử.

Quang Tuấn
#