TP. Hồ Chí Minh: Cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á hầu tòa lần thứ 4

- Thứ Ba, 14/03/2023, 13:50 - Chia sẻ

Cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á tiếp tục bị đưa ra xét xử lần thứ 4 vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tại Tòa liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng Đông Á

Sáng 14.3, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (ngân hàng Đông Á); Phùng Ngọc Khánh, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP M&C và 6 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2007-2013, ông Trần Phương Bình là Tổng giám đốc và Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á.

Cuối năm 2012, ông Bình biết rõ nhóm Cty M&C không có khả năng tài chính để chi trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho Ngân hàng Đông Á nhưng vẫn ký quyết định cho nhóm công ty này vay 1.680 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Bình thống nhất cho ông Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty M&C) lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay vốn. Ông Bình chỉ đạo các đồng phạm khác không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo, lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty trong nhóm Cty M&C vay.

Tuy nhiên, số tiền vay đã không được sử dụng theo mục đích vay, mà được dùng để trả nợ cho các khoản vay khác của Cty M&C.

Theo đó, Viện kiểm sát đã cáo buộc những sai phạm của ông Bình là vi phạm quy định Luật Các tổ chức tín dụng, quy chế bảo lãnh ngân hàng và điều lệ của Ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng.

Vụ án đã được các cơ quan tố tụng giải quyết hai giai đoạn, Trần Phương Bình và các đồng phạm đã bị truy tố, xét xử và tuyên phạt về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Ông Bình đã bị tuyên phạt 2 bản án tù chung thân và một bản án 10 năm tù đều liên quan đến sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.

Vụ án này là vụ án thứ 4, Trần Phương Bình bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Vụ án dự kiến xét xử đến ngày 16.3.

Ngọc Quyên
#