Tòa Cấp cao hủy quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai

- Thứ Năm, 16/11/2023, 16:54 - Chia sẻ

Tòa Cấp cao nhận định cấp sơ thẩm mở thủ tục phá sản là có cơ sở. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm không triệu tập phiên họp để kiểm tra các căn cứ chứng minh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

Ngày 16.11, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng xác nhận vừa có Quyết định hủy quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Tập đoàn ngàn tỷ bị mở thủ tục phá sản

Trước đó, vào tháng 2.2023, TAND tỉnh Gia Lai có bản án về việc tranh chấp thực hiện hợp đồng cung cấp, chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công giữa Công ty cổ phần Lilama 45.3 (đường Tôn Đức Thắng, phường Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi) và Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (viết tắt là Tập đoàn Đức Long Gia Lai).

Tòa Cấp cao hủy quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai -0
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng hủy quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai

Theo đó, tòa tuyên xử buộc Tập đoàn Đức Long Gia Lai phải thanh toán cho Công ty cổ phần Lilama 45.3 số tiền hơn 17 tỉ đồng. Trong đó, tiền nợ gốc 14 tỉ 764 triệu đồng, tiền lãi chậm thanh toán 2 tỉ 362 triệu đồng. Ngày 15.3.2023, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Pleiku ra quyết định thi hành án theo yêu cầu đối với khoản nợ của Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Lấy lý do phía Tập đoàn Đức Long Gia Lai vi phạm nghĩa vụ thanh toán số tiền nợ gốc nên ngày 26.4, Công ty cổ phần Lilama 45.3 có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai tại TAND tỉnh Gia Lai.

Ngày 9.10.2023, TAND tỉnh Gia Lai có Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023 đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty cổ phần Lilama 45.3.

Trong đơn đề nghị xem xét lại ngày 13.10 và đơn bổ sung ngày 19.10, Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai đã nêu lý do hiện doanh nghiệp này không mất khả năng thanh toán, không lâm vào phá sản. Vụ việc mới có bản án, có hiệu lực pháp luật từ tháng 2.2023 và số tiền phải thanh toán là rất nhỏ. Công ty cũng đã lên kế hoạch để trả nợ và đã có chuyển tiền cho phía Công ty cổ phần Lilama 45.3.

Ngoài ra, phía Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng cho rằng, TAND tỉnh Gia Lai không lập Tổ thẩm phán và trước khi ra quyết định không tổ chức cuộc họp để hai bên đối thoại, thương thảo thanh toán nợ là không tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, gây thiệt hại lớn về thương hiệu cho Công ty. Do đó, Công ty này đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023 của TAND tỉnh Gia Lai.

Tòa Cấp cao hủy quyết định cấp sơ thẩm

Theo quyết định của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng, việc TAND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023 là có cơ sở. Tuy nhiên, Tòa án cấp sơ thẩm lại không triệu tập phiên họp để kiểm tra các căn cứ chứng minh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và đồng thời tạo điều kiện cho hai Công ty thương lượng thanh toán nợ.

Quyết định của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng cũng nêu rõ, báo cáo tài chính trong 3 năm gần đây và 9 tháng đầu năm 2023, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Đức Long Gia Lai có lợi nhuận.

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã chuyển khoản 4 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần Lilama 45.3 để trả nợ và cam kết lộ trình thanh toán nợ theo thủ tục thi hành án dân sự. Đây là tình tiết mới chứng minh rằng Công ty Đức Long Gia Lai không mất khả năng thanh toán, chưa lâm vào tình trạng phá sản và có thiện chí trả nợ.

Vì vậy, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng quyết định hủy quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023 của TAND tỉnh Gia Lai, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 16.11, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường thông tin thêm, việc tòa sơ thẩm nhận định, xử lý chưa đầy đủ thì Tòa cấp phúc thẩm (Tòa Cấp cao) đã ra quyết định điều chỉnh kịp thời.

Về vấn đề vì sao Tòa án cấp sơ thẩm không triệu tập phiên họp để kiểm tra các căn cứ chứng minh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và đồng thời tạo điều kiện cho hai Công ty thương lượng thanh toán nợ, Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng: “Cái đó không bắt buộc nhưng nếu cấp sơ thẩm làm chặt chẽ hơn thì phải có quy trình như thế. Nhưng quan trọng nhất là khi lên cấp phúc thẩm thì chúng tôi đã thấy được tình tiết mới, là Công ty Tập đoàn Đức Long Gia Lai chuyển ngay 4 tỉ đồng để trả nợ và số tiền nợ còn lại có lộ trình giải quyết dứt điểm.

Vào thời điểm đó, nhận thức của HĐXX cấp sơ thẩm là như thế nên không thể trách họ được. Nên khi lên cấp phúc thẩm mới điều chỉnh, sửa đổi”, Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường cho hay.

Tấn Tài
#