Tiền Giang: Công ty Cổ phần XNK Thực phẩm Á Châu sử dụng đất không đúng mục đích

- Thứ Hai, 20/11/2023, 08:30 - Chia sẻ

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Á Châu sử dụng đất không đúng mục đích và đã xử phạt đơn vị này hơn 112 triệu đồng.

Tiền Giang: Công ty Cổ phần XNK Thực phẩm Á Châu sử dụng đất không đúng mục đích -0
Công ty Thực phẩm Á Châu tại ấp Đông Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Tiền Giang vừa công khai kết luận thanh tra (KLTT số 185/KL-TTr) việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Á Châu (Công ty Thực phẩm Á Châu, ấp Đông Hòa, xã Song Thuận, huyện Châu Thành).

Công ty Thực phẩm Á Châu được UBND tỉnh Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 8 thửa đất tại địa phương trên. Hiện trạng Công ty đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh nhà máy chế biến các sản phẩm từ thủy sản.

Qua kiểm tra thực tế hiện trạng sử dụng đất, Đoàn thanh tra phát hiện Công ty sử dụng đất không đúng mục đích so với GCNQSDĐ đã cấp đối với thửa đất 1966, tờ bản đồ số 2 và thửa đất số 4816, tờ bản đồ số 2 (hiện trạng đã xây dựng công trình phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên đất trồng cây lâu năm như: văn phòng làm việc, nhà lưu trú công nhân, nhà ăn tập thể, nhà kho) với tổng diện tích sử dụng đất không đúng mục đích là 4.346,1 m2. Thời điểm xây dựng các công trình và đưa vào sử dụng từ ngày 1.8.2022 đến nay.

Theo KLTT, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai: Hiện tại, công ty đang sử dụng 8 thửa đất (trong đó có 2 thửa đất số 4815 và 2543 có nguồn gốc được Nhà nước cho thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê với tổng số tiền là hơn 2,3 tỷ đồng); Công ty đã nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Các thửa đất còn lại có nguồn gốc nhận chuyển nhượng và nhận góp vốn quyền sử dụng đất.

Việc Công ty sử dụng đất trồng cây lâu năm để xây dựng công trình (văn phòng làm việc, nhà lưu trú công nhân… ) phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh là không đúng mục đích sử dụng đất so với loại đất trên GCNQSDĐ được cấp, quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013, thuộc trường hợp bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai.

Hành vi của Công ty phải bị chế tài xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d khoản 2 Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19.11.2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nguyên nhân là do Công ty chưa nắm vững các quy định của pháp luật về đất đai khi thực hiện quyền của người sử dụng đất (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền). Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty Thực phẩm Á Châu.

Ngày 8.9.2023, Trường Đoàn Thanh tra đã ban hành quyết định số 08/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thực phẩm Á Châu về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, với tổng số tiền phải nộp vào ngân sách Nhà nước là hơn 112 triệu đồng. Công ty đã nộp tiền vào ngân sách theo quy định.

Từ các sai phạm trên, Chánh Thanh tra Sở kiến nghị Công ty Thực phẩm Á Châu liên hệ Sở TN-MT để được hướng dẫn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật; Sử dụng đất đúng mục đích, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước trong quá trình quản lý, sử dụng đất.

Quang Phương
#