Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp”

- Chủ Nhật, 10/09/2023, 14:41 - Chia sẻ

Ngày 10.9, tại Hà Nội, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Hội đồng Công chứng tối cao Pháp đồng tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp”.

Tăng cường học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam Nguyễn Chí Thiện cho biết, công chứng là một thiết chế đã có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới với nhiệm vụ ngăn ngừa rủi ro cho các giao dịch dân sự, đặc biệt trong các giao dịch bất động sản. Việt Nam là quốc gia mới gia nhập Liên minh công chứng quốc tế và là thành viên thứ 84 của cộng đồng này. Tại Việt Nam, pháp luật về công chứng đang trong quá trình xây dựng và phát triển, do đó rất cần lĩnh hội những kinh nghiệm từ các quốc gia có hệ thống công chứng phát triển trong Liên minh công chứng quốc tế, đặc biệt là Cộng hòa Pháp.

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp” -0
Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam Nguyễn Chí Thiện phát biểu khai mạc Hội thảo

Pháp là quốc gia có nền tư pháp phát triển, hệ thống công chứng của nước này được coi là hình mẫu cho nhiều quốc gia tham khảo, học hỏi. Pháp hiện đang giữ vị trí, vai trò quan trọng trong Liên minh công chứng quốc tế UINL.

Ông Thiện cho biết thêm, trong những năm vừa qua, công chứng Cộng hòa Pháp và công chứng Việt Nam đã có những hoạt động hợp tác cụ thể. Hội Công chứng viên một số tỉnh thành phố ở Việt Nam đã kết nghĩa với một số tổ chức công chứng viên vùng của Pháp để tăng cường sự hiểu biết và học hỏi kinh nghiệm. Công chứng Việt Nam nhận được sự hỗ trợ có hiệu quả của Bộ Tư pháp, Hội đồng Công chứng tối cao Pháp trong một số hoạt động, dự án cụ thể, trong đó có việc xây dựng phần mềm hỗ trợ hoạt động công chứng, chia sẻ kinh nghiệm tại một số hội thảo, tọa đàm khoa học, trao đổi các đoàn tham quan, học hỏi kinh nghiệm...

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội PGS.TS. Tô Văn Hoà cho biết, trường đã đào tạo được khoảng 130.000 Cử nhân luật, Thạc sĩ và Tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực pháp luật lớn cho cả nước. Đặc biệt, hiện Trường Đại học Luật Hà Nội là đối tác quan trọng của Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam trong hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể với các đối tác của Pháp nhằm triển khai các công việc trong các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa các bên.

Tổng Thư ký Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam Đào Duy An cho biết, năm 2020, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp đã ký kết chương trình hợp tác song phương giai đoạn 2020-2022, một số hoạt động đã được triển khai. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số hoạt động đã bị gián đoạn chưa thể thực hiện. Hội thảo lần này là cơ hội quan trọng để hai bên nối lại các hoạt động chung đầy ý nghĩa. Cũng trong khuôn khổ hội thảo này, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng tối cao Pháp sẽ ký kết phụ lục bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025 giữa hai bên.

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp” -0
Hiệp hội công chứng viên Việt Nam và Hội đồng công chứng tối cao Pháp sẽ ký kết phụ lục bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025

Bảo đảm an toàn, ngăn ngừa rủi ro

Việt Nam đang triển khai sửa đổi nhiều luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Giao dịch Điện tử, Luật Công chứng... Đây là các luật trực tiếp liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của công chứng viên. Các luật trên được xây dựng khoa học, đồng bộ và chặt chẽ sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc giúp bảo đảm an toàn và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động nghề nghiệp của chính các công chứng viên trong tương lai.

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp” -0
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo sẽ tập trung làm rõ một số nội dung đang được quan tâm như: Vai trò của công chứng trong việc đảm bảo an toàn pháp lý cho các giao dịch bất động sản; Chuyển đổi số trong hoạt động công chứng; Phạm vi, đối tượng của hoạt động công chứng; Việc liên thông thủ tục công chứng với các dịch vụ công khác.

“Song song với tiến trình cải cách tư pháp, cần phát huy hơn nữa năng lực, sáng tạo và vai trò phản biện xã hội và đề xuất các sáng kiến trong việc xây dựng pháp luật về công chứng, góp phần đảm bảo an toàn cho các giao dịch, ổn định kinh tế, trật tự an toàn xã hội”, ông Thiện nhấn mạnh.

Hội thảo là cơ hội để các bên có thể lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, cùng thảo luận, làm rõ những vấn đề về mặt lý luận; chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong việc nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về công chứng. Đây cũng là tiền đề, cơ sở để Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đề xuất các chính sách, phản biện các chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động công chứng, góp phần xây dựng pháp luật về công chứng một cách khoa học, khách quan, phù hợp với các thông lệ quốc tế và đáp ứng tốt về nhu cầu bảo đảm an toàn cho các giao dịch dân sự của người dân, đồng thời xây dựng hệ thống công chứng tiệm cận với những quốc gia phát triển trên thế giới.

Nguyễn Ngân
#