Đấu tranh với thế lực thù địch lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây bất ổn xã hội

- Chủ Nhật, 26/06/2022, 06:58

Khiếu nại, tố cáo ( KNTC) là một trong những quyền cơ bản của công dân, là công cụ pháp lý để công dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm hại. Tuy vậy, không ít vụ việc KNTC đông người xảy ra vừa qua có sự tiếp tay của các thế lực thù địch và một số đối tượng phản động, lưu vong nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”...

Không ít khiếu kiện có “bàn tay” kích động từ bên ngoài

Những năm qua, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương rất quan tâm đến công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Nhờ đó, nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại đông người được giải quyết, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước tác động của cơ chế thị trường, các chính sách liên quan đến đất đai cũng như đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân còn nhiều bất cập, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện ở nước ta vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Báo cáo của Bộ Công an cho thấy, tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.874 vụ việc khiếu kiện. Trong đó, khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương tăng về lượt đoàn đông, tính chất phức tạp với 3.569 lượt người với 1.098 lượt vụ việc, trong đó có 2.449 lượt người/135 lượt đoàn/101 vụ việc (tăng 136  lượt người, 35 lượt đoàn so với cùng kỳ năm 2021).

Không để khiếu nại, tố cáo là “ mảnh đất màu mỡ” 
của các thế lực thù địch 

 -0
Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm tiếp công dân định kỳ

Nhận định về vấn đề này, Trưởng Phòng An ninh xã hội, Cục An ninh nội địa (A02), Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Văn Hướng cho biết: âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch rất thâm độc, xảo quyệt, diễn ra trên mọi lĩnh vực. Trong đó, các vụ việc KNTC kéo dài và vượt cấp lên Trung ương được ví như “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực thù địch lợi dụng, thực hiện các mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước.

Đại tá Hướng cho biết: thực tế thời gian qua, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước nhìn nhận người khiếu kiện, công nhân, người lao động là lực lượng đông đảo để lợi dụng, lôi kéo, hỗ trợ, kích động vào hoạt động chống phá chính quyền. Chúng ra sức lợi dụng quyền dân chủ, những bất cập trong cơ chế, chính sách, gia tăng kích động chống phá, xuyên tạc, đả kích vào sự điều hành có phần chưa tốt của các cấp chính quyền… để móc nối, lôi kéo, hỗ trợ tài chính, chỉ đạo, hướng dẫn người dân khiếu kiện, công nhân, người lao động tham gia các tổ chức trá hình với chiêu bài “dân oan”, “công đoàn độc lập” để tập hợp lực lượng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), Đồng Tâm (Hà Nội), sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung… xảy ra vừa qua là những ví dụ điển hình về việc có “bàn tay” dàn dựng của các thế lực thù địch.

Thông tin từ A02, Bộ Công an, ở những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tập trung nhiều dự án lớn thường có nhiều lượt đoàn đông người lên Trung ương khiếu kiện như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng... Thường xuyên có từ 30-50 người khiếu kiện đeo bám tại các cơ quan Trung ương, cao điểm trong các dịp Quốc hội họp thường có từ 150-200, thậm chí 300 người về Trung ương khiếu kiện.

Đại úy Nguyễn Thị Huyền Trang
Phòng An ninh xã hội, A02, Bộ Công an

Chủ động đối thoại với dân để “tháo ngòi nổ”

Trước diễn biến phức tạp của các vụ KNTC và âm mưu, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, Phòng An ninh xã hội thuộc Cục An ninh nội địa (Bộ Công an)- đơn vị trực tiếp tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, âm mưu, hoạt động, lợi dụng các vấn đề xã hội xâm phạm an ninh quốc gia đã tham mưu, đề xuất giải pháp, phương án chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra công tác nghiệp vụ của Công an địa phương và tổ chức thực hiện, phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với âm mưu, hoạt động lợi dụng các vấn đề xã hội xâm phạm an ninh quốc gia.

Không để khiếu nại, tố cáo là “ mảnh đất màu mỡ” 
của các thế lực thù địch 

 -0
Cán bộ Cục An ninh Nội địa, Bộ Công an ra quân tăng cường công tác tại các tỉnh phía Nam

Cụ thể, những tháng đầu năm 2022, tình hình khiếu kiện vượt cấp ở Trung ương khá phức tạp, Phòng An ninh xã hội đã tham mưu lãnh đạo Cục nhiều lần họp bàn với các đơn vị K01, K02, Công an Hà Nội, Ban Tiếp công dân Trung ương thống nhất công tác tiếp và vận động, hỗ trợ người khiếu kiện về địa phương; tấn công chính trị, đấu tranh với số đầu đơn, cốt cán quá khích, gây rối ANTT; điện mật gửi Công an các địa phương liên quan đề nghị tham mưu cử Tổ công tác ra Hà Nội phối hợp vận động, đưa người khiếu kiện về địa phương, bảo đảm an ninh, trật tự. Kết quả, đã vận động được hơn 300 người khiếu kiện về 20 địa phương; phối hợp Công an TP. Hà Nội và các lực lượng chức năng vận động, giải tỏa trên 80 lượt với hơn 1.500 lượt người khiếu kiện rời khỏi các khu vực bảo vệ, đảm bảo ANTT.

Qua thực tiễn đấu tranh, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, Đại tá Nguyễn Văn Hướng cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến một số vụ việc mặc dù đã được các cấp chính quyền giải quyết thấu tình đạt lý nhưng vẫn KNTC kéo dài, thậm chí vượt cấp lên Trung ương, bị “ bàn tay” của các thế lực thù địch lôi kéo, kích động nhằm gây phức tạp về ANTT…là do trình độ nhận thức của một bộ phận người dân không đồng đều, việc chấp hành các quyết sách, chủ trương của chính quyền địa phương chưa thực sự nghiêm túc...

Do đó, để vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phần tử chống đối, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công cuộc phát triển đất nước trong tình hình hiện nay, trước hết lực lượng công an cùng các cơ quan liên quan phải lấy ổn định lòng dân làm nguyên tắc cơ bản trong toàn bộ công tác giải quyết KNTC.

Các cơ quan chức năng liên quan ưu tiên giải quyết các quyền lợi chính đáng của quần chúng nhân dân cũng phải bảo đảm hài hòa giữa lợi ích chung của Nhà nước với các quyền lợi chính đáng của người dân; xử lý cán bộ sai phạm trước, người dân sau. Cán bộ công tác trong lĩnh vực tiếp công dân và giải quyết KNTC phải nắm chắc các quan điểm, chủ trương, phương châm, nguyên tắc của Đảng, Nhà nước, có sự phân công vai trò, trách nhiệm cụ thể, tập trung giải quyết dứt điểm đối với các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài, chủ động đối thoại trực tiếp với nhân dân, nhằm “tháo ngòi nổ”, giảm bức xúc của người dân, ổn định tình hình, không để xảy ra sơ hở, thiếu sót, hạn chế đến mức thấp nhất điều kiện các thế lực thù địch, phản động trong, ngoài nước lợi dụng kích động, lôi kéo tập hợp lực lượng chống Đảng, Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Để khắc phục những “lỗ hổng” trong giải quyết KNTC hiện nay, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để tình trạng KNTC sai sự thật, vượt cấp; xử lý nghiêm các cán bộ lợi dụng kẽ hở, lợi dụng sự phức tạp và chồng chéo của các văn bản để gây khó khăn, nhũng nhiễu, “dọa” dân, làm phức tạp thêm vụ việc nhằm đạt các mục đích xấu khi người dân có việc cần KNTC...

Tin rằng, khi cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc đồng bộ và thực hiện quyết liệt những giải pháp trên, chắc chắn KNTC cáo nói chung sẽ không còn là “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực thù địch lợi dụng làm công cụ chống phá Đảng, Nhà nước. 

Huyền Trang