Cải thiện hiệu quả bằng công nghệ

Nhiều đầu mối, nhiều loại thông tin cung cấp; việc cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp còn chậm, đặc biệt cơ quan chức năng không có cơ sở đối chiếu tính chính xác của các thông tin trên Phiếu Lý lịch tư pháp… là những vấn đề nổi lên sau 10 năm Luật Lý lịch tư pháp đi vào cuộc sống.

Xử phạt nặng chưa đủ!

Sau một thời gian đi vào cuộc sống, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ với chế tài xử phạt nghiêm minh. Tuy vậy, nếu chỉ xử phạt nặng không thôi chưa đủ, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người tham gia giao thông nhận thức, chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông, bởi thực tế vẫn có hàng nghìn trường hợp vi phạm xảy ra.

Quy định rõ, tránh lạm dụng

Ngày 1.1.2021, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, trong đó có quy định về sa thải lao động. Theo các chuyên gia, Nhà nước cần có các chế tài để xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp lách luật, tìm cách sa thải người lao động sau một thời gian làm việc dài, cống hiến cho doanh nghiệp.

Một số quy định mới về “sổ đỏ” sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8.2.2021.

Khó ngăn chặn nếu xử phạt không nghiêm

Mặc dù đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định mức xử phạt đối với việc săn bắt và mua bán các loài động vật hoang dã, trong đó có chim trời, song vi phạm nghiêm trọng vẫn xảy ra. Nguyên nhân là do việc thực thi pháp luật chưa nghiêm, sự phối hợp trong việc xử lý còn thiếu chặt chẽ...

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có nhiều điểm mới

Theo quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Chung kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến

Ngày 18.1 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức vòng thi chung kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến.

Bình Thuận: Sau tai nạn, xe đầu kéo cuốn nạn nhân đi gần 60km

Sáng 18.1, Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang làm việc với tài xế Bùi Minh Tùng (sinh năm 1972, trú tại thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ hành vi điều khiển xe kéo thi thể nạn nhân đi xa khỏi hiện trường gần 60km sau va chạm giao thông.

Lần thứ hai hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

Với lý do vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX tiếp tục tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Quy định về tài chính áp dụng đối với công ty chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ về hạn chế vay nợ, hạn chế cho vay và hạn chế đầu tư... của công ty chứng khoán.

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Sabeco tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Tin pháp luật

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Chiều 24.12, tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, ngày 23.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.

Xem tiếp...