Phân loại rác thải tại nguồn: Quy hoạch nguồn rác, bãi rác có vai trò rất quan trọng

Để thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn (từng hộ gia đình), PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, việc quy hoạch nguồn rác, bãi rác tại các địa phương có vai trò rất quan trọng.

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, từ ngày 1.1.2025 tới đây, chất thải rắn sinh hoạt sẽ được phân loại tại nguồn (từng hộ gia đình) sau đó được thu gom, tập kết, vận chuyển. Chỉ hơn 1 tháng nữa, Luật sẽ có hiệu lực.

Chia sẻ tại Tọa đàm Kinh tế tuần hoàn trong xử lý rác thải ở Việt Nam”, do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 27.11, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Luật Bảo vệ môi trường đã được ban hành năm 2020, chúng ta đã có lộ trình 5 năm để các địa phương cùng các doanh nghiệp, người dân có thời gian chuẩn bị.

“Chính vì vậy, mặc dù hiện nay các địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cũng như người dân cảm thấy còn nhiều vấn đề vướng mắc để tổ chức triển khai, nhưng bắt buộc chúng ta phải bắt đầu, nếu không sẽ không kết thúc được”, ông Thọ nói, đồng thời nhấn mạnh, các nội dung trong Luật Bảo vệ môi trường đã rất rõ ràng về chính sách ưu đãi, về cách thức tổ chức thực hiện, từ việc thu phí rác thải tại nguồn như thế nào, việc phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện ra sao,...

nguyendinhtho-5.jpg
PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Duy Thông

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, đối với các địa phương, về khó khăn hiện nay liên quan đến thể chế, chính sách, cần ban hành quy trình thực hiện cũng như tiêu chuẩn, định mức về phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu trữ và tái chế, tái sử dụng.

Với chính quyền Trung ương cũng như chính quyền địa phương, một trong những nội dung quan trọng nhất là đầu tư hạ tầng thu gom, vận chuyển, phân loại.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, chúng ta cũng cần học hỏi kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là những nước có quy mô lớn. Ấn Độ trước đó cũng gặp vấn đề rất khó khăn trong việc tập trung đủ lượng rác, đặc biệt là rác thải điện tử đủ quy mô để có thể chế biến, tái chế, tái sử dụng thành công.

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ nhìn nhận, tại các địa phương, việc quy hoạch nguồn rác, bãi rác có vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ để đạt được hiệu quả, hiệu suất trong việc phân loại rác thì phụ thuộc nhiều vào vấn đề quy mô.

“Đó là lý do tại sao các nước đều coi rác là tài nguyên. Có rác, có đủ quy mô thì có thể áp dụng được công nghệ để tổ chức triển khai thực hiện”, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ nói.

rachue-17286963053461698345915.jpg
Người dân Thừa Thiên Huế phân loại rác thải tại nguồn. Ảnh: Báo Chính phủ

Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, hiện nay, Việt Nam đã có rất nhiều công nghệ, đặc biệt là các công nghệ vi sinh để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Các nhà máy đốt rác, thu hồi năng lượng đã thực hiện được việc ứng dụng công nghệ để phân loại tại chỗ. Đây là những cơ hội để chúng ta có thể thực hiện được tốt trong thời gian tới.

Về phía Bộ Tài nguyên Môi trường vẫn tiếp tục tạo điều kiện để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ tốt nhất hiện có. Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo tại 3 miền Bắc, Trung, Nam để hướng dẫn cho các địa phương tổ chức triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các địa phương trong thời gian tới, sau khi Luật đi vào hiệu lực; đồng thời tăng cường tuyên truyền để chính quyền, người dân và doanh nghiệp nhận thức được những cơ hội và thách thức trong việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Từ đó, đồng hành với nhà nước trong thực hiện việc này.

“Đây là yếu tố bắt buộc để chúng ta có thể thực hiện được việc đối phó với 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu liên quan biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học”, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ cho hay.

Xã hội

Bảo đảm cân đối Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống

Bảo đảm cân đối Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đã “nới lỏng” hơn các quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp, giúp người sử dụng lao động và người lao động tiếp cận thuận lợi hơn từ nguồn kinh phí. Theo đó, để thực hiện được mục tiêu này, phải đảm bảo được sự cân đối nguồn hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Các đại biểu tham quan, đánh giá giải pháp băm rơm kết hợp xử lý vi sinh để phân hủy nhanh thành phân bón hữu cơ tại ruộng, giúp giảm phát thải trong canh tác lúa. Ảnh: PV
Môi trường

Canh tác lúa giảm phát thải: Hành trình nâng cao giá trị hạt gạo Việt

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, một cuộc cách mạng canh tác đang diễn ra, hướng tới sự bền vững, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Dự án "Canh tác lúa giảm phát thải phục vụ phát triển bền vững vùng nguyên liệu lúa gạo xuất khẩu của đồng bằng sông Cửu Long", do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền chủ trì thực hiện, đang tạo ra những thay đổi tích cực.

Quảng Ninh: Mục sở thị quy trình "vẽ bệnh" nhạy cảm, hù doạ bệnh nhân để "moi tiền" tại phòng khám ngay trung tâm TP Hạ Long
Xã hội

Quảng Ninh: Mục sở thị quy trình "vẽ bệnh" nhạy cảm, hù doạ bệnh nhân để "moi tiền" tại phòng khám ngay trung tâm TP Hạ Long

Không có sổ khám bệnh, lấy máu không đeo găng tay y tế, “vẽ bệnh” hù doạ bệnh nhân để moi tiền … là những thông tin nhóm PV điều tra Báo Đại biểu Nhân dân thu thập được tại Phòng khám đa khoa Hoàng Anh, Tổ 2, khu 4A (phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Bài 1: Để mảnh đất cực Bắc không còn hộ nghèo
Xã hội

Bài 1: Để mảnh đất cực Bắc không còn hộ nghèo

Hoạt động không vì lợi nhuận với sứ mệnh không để ai bị bỏ lại phía sau, hơn 20 năm qua, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Hà Giang luôn tận tâm, tận lực chuyển tải các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất với mong muốn làm sao để Hà Giang không còn hộ nghèo và một ngày không xa, đồng bào địa phương sẽ tiến kịp miền xuôi về mọi mặt...

Toàn cảnh tọa đàm
Xã hội

"Quỹ nhà ở quốc gia" thiết kế như thế nào?

Tại Tọa đàm “Giải pháp đảm bảo có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” do Báo Nông thôn ngày nay (danviet.vn) tổ chức ngày 1.4, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, bộ đang đang nghiên cứu về việc thành lập 'Quỹ nhà ở quốc gia'. Dựa trên bài học kinh nghiệm của các quốc gia khác, Quỹ hướng đến việc hình thành quỹ nhà ở của Nhà nước để cho thuê.

Toàn cảnh cuộc làm việc
Xã hội

Nestlé Việt Nam nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam vừa có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020 - 2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025 - 2027.