Phải xử lý nghiêm 

Xem với cỡ chữ
Việc phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp vốn dĩ còn gặp nhiều khó khăn nên chưa có nhiều nguồn cũng như nhiều người thực sự có nhu cầu tiếp cận được. Thế nhưng tại không ít địa phương, cho dù có nguồn thì cũng chưa chắc người có thu nhập thấp đã mua được.

Như chuyện xảy ra ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, "mang tiếng" là chung cư thu nhập thấp nhưng ô tô đậu kín sân, thậm chí lấn ra cả đường. Nhiều người dù đã có nhà đất nhưng vẫn mua được sau đó cho thuê hoặc bán lại. Mới đây nhất là tại Đắk Lắk, hàng chục người không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng vẫn được mua nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Điều đáng nói là sau khi bị báo chí phát hiện, chính quyền chỉ đạo, công an vào cuộc xác minh thì những người này xin tự nguyện trả lại nhà với lý do đã có đất, có nhà; hoặc dù có nhiều người hỏi mua nhưng không bán mà trả lại, nhường cho đồng nghiệp...

Chủ trương xây dựng nhà chung cư thu nhập thấp là đúng đắn nhằm tạo điều kiện cho người dân có nhà ở ổn định. Bởi vậy, đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho các dự án này được ban hành như cấp đất không qua đấu giá, không thu tiền, cho vay lãi suất không đồng... Tất nhiên đi kèm với những ưu đãi này là điều kiện nhà đầu tư không được phép bán căn hộ như các bất động sản khác. Đặc biệt đối tượng được mua, thuê phải được xét duyệt hồ sơ và chỉ được mua bán chuyển nhượng sau 5 năm...

Quy định là vậy nhưng thực tế có rất nhiều người không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng bằng cách nào đó vẫn có "suất" và đương nhiên sẽ thực hiện chuyển nhượng, mua bán. Điều này dẫn đến việc giấc mơ có được nơi an cư của người thu nhập thấp ngày càng xa vời. Nghiêm trọng hơn, việc này còn làm "méo mó" chính sách rất nhân văn của Nhà nước, tạo ra bất bình đẳng, mất niềm tin vào những dự án nhà ở xã hội với mục đích tốt đẹp là tạo cơ hội để người thu nhập thấp có nhà ở.

Bởi vậy, đã đến lúc không thể coi việc này đơn thuần là nhầm lẫn trong khâu xét duyệt hồ sơ mà phải thẳng thắn đây là trục lợi chính sách. Với những trường hợp đã xảy ra ở Đắk Lắk, tỉnh đã yêu cầu công an và ban, ngành liên quan kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm những đơn vị cá nhân liên quan đến việc tiếp tay, môi giới, móc nối hoặc thực hiện sai quy định về thẩm định, xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội. Thậm chí truy cứu trách nhiệm những cá nhân đã lợi dụng chính sách nhà nước để mua bán trái quy định.

Sự việc phải được giải quyết theo hướng đó, phải làm rõ rằng để được mua căn hộ thu nhập thấp phải qua rất nhiều khâu xét duyệt, vậy tại sao vẫn "lọt" những người không đủ điều kiện chứ không đơn thuần trả lại là xong.

Ninh Khương