Pfizer công bố thời điểm tung vaccine chống biến chủng mới 

Xem với cỡ chữ
Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan tại nhiều khu vực trên thế giới, hãng dược Pfizer tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine phiên bản chống biến chủng này.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết, phiên bản vaccine Covid-19 chống Omicron của hãng đang bắt đầu được sản xuất và sẽ sẵn sàng vào tháng 3 tới. Ông Albert Bourla cho biết thêm, ngoài Omicron, vaccine phiên bản mới của Pfizer cũng sẽ có khả năng ngăn ngừa các chủng khác đang lây lan trên thế giới. Mặc dù hiện vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể về việc có cần vaccine riêng cho chủng Omicron hay không và liệu chúng sẽ được sử dụng như thế nào, nhưng Pfizer sẽ sản xuất sẵn các chế phẩm này vì nhiều quốc gia đang mong muốn có được chúng càng sớm càng tốt.

Nguồn: Reuters

Theo nghiên cứu từ Cơ quan An ninh Y tế Anh, vaccine của Pfizer và Moderna có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng do Omicron 20 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 2 liều Pfizer và Moderna theo liệu trình tiêu chuẩn vẫn bảo vệ tốt người được tiêm khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng. Các mũi tăng cường giúp tăng hiệu quả ngừa bệnh có triệu chứng lên 75%. Các nhà dịch tễ học nhấn mạnh rằng, hiện vẫn chưa cần mũi tăng cường dành riêng cho chủng Omicron, và các vaccine liều 3 hiện tại vẫn có tác dụng tốt chống lại biến chủng trên.

Trước đó, theo một phân tích do bệnh viện quốc gia thành phố Hakodate của Nhật Bản, mũi thứ 3 của vaccine Covid-19 Pfizer có thể làm tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 lên gấp 45 lần so với mức trước khi được tiêm. Hiện thời, để ngăn ngừa làn sóng ca bệnh lây lan, nhiều quốc gia đã bắt đầu chương trình tiêm mũi thứ 3 tăng cường để gia tăng kháng thể chặn mầm bệnh. Thậm chí, Israel hiện đã bắt đầu chương trình tiêm mũi thứ 4. Tuy nhiên, ông Albert Bourla vẫn chưa rõ liệu có cần phải tiêm mũi thứ 4 hay không, và Pfizer sẽ thực hiện các thử nghiệm liên quan tới vấn đề này.

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel cho biết, hãng này cũng đang điều chế vaccine tăng cường phiên bản dành riêng cho Omicron và nó sẽ sớm đi vào thử nghiệm lâm sàng. Nhu cầu từ các chính phủ cho chế phẩm trên là khá cao khi họ đang chuẩn bị cho kịch bản phải tiêm chủng định kỳ cho người dân.

Như Ý