Ninh Bình: Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 

Xem với cỡ chữ
Đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình có 1 Liên hiệp hợp tác xã và 412 hợp tác xã, trong đó có 314 hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp, với 218 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và 96 hợp tác xã chuyên ngành, 59 hợp tác xã phi nông nghiệp, 39 Quỹ tín dụng nhân dân.
Do bị hưởng bởi dịch covid-19 nên nhiều hợp tác xã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất
Do bị hưởng bởi dịch covid-19 nên nhiều hợp tác xã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất

Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã liên quan đến hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản đều bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, sản lượng cung ứng ra thị trường ước giảm từ 10-15%, có hợp tác xã giảm trên 40%; giá bán các sản phẩm ước giảm 20%, một số sản phẩm giảm tới 50% như giá gia cầm, trứng gà, vịt…, so với thời điểm trước dịch covid-19.

Bên cạnh đó, các hợp tác xã lĩnh vực du lịch, vận tải bị thiệt hại nghiêm trọng, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do lượng khách giảm nhiều. Có thời điểm doanh thu của các hợp tác xã đã giảm từ 70 - 80%. Các hợp tác xã lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, may mặc có xuất khẩu hàng cũng bị ảnh hưởng do khó khăn về đầu ra của sản phẩm.

Để hỗ trợ các hợp tác xã, trong thời gian qua các cấp, các ngành và các đơn vị có liên quan đã tích cực tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh và các nội dung phòng, chống dịch covid-19, có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cụ thể, đối với các hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã chuyên ngành sản xuất nông sản, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đã tập trung hỗ trợ thông qua việc triển khai các chương trình, dự án thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, hướng dẫn các hợp tác xã tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất tiên tiến, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Động viên các hợp tác xã sẵn sàng chuẩn bị phương án, kế hoạch, kịch bản để khi dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục phục hồi sản xuất; đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời giống, vật tư và cung ứng các dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.

Bảo Ngân