Những thực phẩm giàu collagen giúp “trẻ hóa” da và cải thiện sức khỏe cơ, xương khớp

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể con người, chiếm khoảng một phần ba tổng hàm lượng protein của cơ thể. Collagen là một thành tố quan trọng  xây dựng nên các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng.

Tất cả collagen bắt đầu dưới dạng procollagen. Procollagen được tạo ra bằng cách kết hợp hai axit amin là glycine và proline. Có 4 loại collagen chính là  loại I, II, III, IV được cấu tạo từ các sợi giúp tạo nên cấu trúc xương, da , gân và hỗ trợ động mạch, khối cơ bắp.

Collagen góp phần vào độ đàn hồi, hydrat hóa, thúc đẩy làn da trẻ trung, tươi sáng, giúp giảm đau xương khớp, tránh loãng xương và tăng cường khối lượng cơ.

Mặc dù cơ thể  sản xuất collagen một cách tự nhiên nhưng quá trình sản xuất này có xu hướng giảm theo tuổi tác, cùng với đó là mức độ tiếp xúc với tia UV khiến làn da chảy xệ, nhăn nheo.

Những thực phẩm giàu collagen giúp “trẻ hóa” da và cải thiện sức khỏe cơ, xương khớp -0
Một số loại thực phẩm hàng ngày có thể giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên (Ảnh: iStock)

Dưới đây là các thực phẩm giàu collagen:

Nước hầm xương

Xương động vật là một nguồn collagen đặc biệt phong phú.  Quá trình đun sôi chậm của xương và các mô liên kết trong nước cho phép collagen trong xương phân hủy thành gelatin, chất này có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Ngoài collagen, nước hầm xương còn cung cấp các axit amin và khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin.

Cá và động vật có vỏ

Cá, đặc biệt là da cá, là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời. Collagen có nguồn gốc từ cá, được gọi là collagen biển, có tác dụng rất tốt bởi chúng được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả hơn collagen từ các nguồn khác.

Ngoài ra, collagen từ cá bao gồm chủ yếu là collagen loại I, giúp tăng cường sức khỏe và độ đàn hồi của da, xương, gân và các mô khác.

Thịt gà và thịt bò

Thịt gà, đặc biệt là sụn gà, rất giàu collagen loại II có lợi cho sức khỏe khớp và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.

Trong khi đó, thịt bò, đặc biệt là da và xương bò, cũng là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Collagen có nguồn gốc từ thịt bò, thường được gọi là collagen bò, chủ yếu bao gồm collagen loại I và loại III. Những loại collagen này rất cần thiết cho sức khỏe và độ bền của da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Quả mọng

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, quả mọng là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C tự nhiên. Vitamin C giúp cơ thể hình thành collagen và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Vì vậy, mặc dù bản chất quả mọng không có collagen nhưng chúng có thể giúp cơ thể tổng hợp collagen một cách đầy đủ.

Tỏi

Tỏi không chứa collagen nhưng tỏi góp phần sản xuất collagen trong cơ thể. Tỏi chứa các hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh thiosulfinat, sulfoxit, và dithiin có thể đóng vai trò sản xuất collagen và ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong cơ thể.

Tỏi cũng chứa taurine và axit lipid, những hợp chất giúp tái tạo các sợi collagen bị hư hỏng. Do đó, kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống  là một cách hiệu quả để hỗ trợ và tăng cường sản xuất collagen tự nhiên.

Sản phẩm bơ sữa

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua, cũng có thể gián tiếp hỗ trợ sản xuất collagen. Mặc dù chúng không chứa collagen nhưng chúng rất giàu hai axit amin thiết yếu là proline và glycine, là những thành phần chính trong phân tử collagen.

Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da, tăng cường xương và tăng cường sức khỏe khớp. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D có trong sữa có tác dụng hiệp đồng để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tổng thể của xương.

Hạt điều

Hạt điều tuy không chứa trực tiếp collagen nhưng lại có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sản xuất collagen. Chúng chứa nhiều đồng, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của collagen và đàn hồi. Đồng cũng là chất không thể thiếu để sản xuất ra elastin- là một loại protein có tính đàn hồi trong mô liên kết như collagen, giúp mang lại vẻ đẹp cho làn da.

Ngoài ra, hạt điều còn là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một khoáng chất vi lượng khác quan trọng cho khả năng tự sửa chữa và tạo collagen của cơ thể.

Sức khỏe

Hành trình Thầy thuốc trẻ đã tư vấn, khám bệnh cho khoảng 1,13 triệu lượt người trong năm 2024
Sức khỏe

Hành trình Thầy thuốc trẻ đã tư vấn, khám bệnh cho khoảng 1,13 triệu lượt người trong năm 2024

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam các cấp đã triển khai được gần 2.700 hoạt động với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 117 tỷ đồng. Số lượng người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp qua Hành trình đạt khoảng 1,13 triệu lượt người. Trong đó, tính riêng số lượng người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) đạt hơn 1 triệu người…

Hiệu quả từ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến
Sức khỏe

Hiệu quả từ công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến

Xác định củng cố chuyên môn, phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm quá tải cho tuyến trên. Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng nỗ lực thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến và đào tạo cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Triệu chứng và cách phòng ngừa mày đay mùa lạnh
Tư vấn

Triệu chứng và cách phòng ngừa mày đay mùa lạnh

Mày đay là bệnh dị ứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính vào thời điểm thời tiết lạnh và chuyển mùa. Bệnh không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng hay tái phát, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Chính thức cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025
Sức khỏe

Chính thức cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025

Quốc hội thống nhất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, các loại khí, chất gây nghiện, gây tác hại cho sức khỏe con người từ năm 2025. Đây là nội dung trong Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV vừa được đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua chiều nay.

Người phụ nữ nguy kịch vì sốt mò
Sức khỏe

Người phụ nữ nguy kịch vì sốt mò

Bác sĩ cho biết với bệnh nhân mắc sốt mò, việc sử dụng thuốc đặc hiệu đóng vai trò quyết định trong quá trình điều trị. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được kiểm soát hiệu quả.