Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho não giúp tăng cường trí nhớ

Não bộ cần những dưỡng chất cụ thể để duy trì hoạt động và đảm bảo các chức năng tốt hơn. Do đó, thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe nói chung và sức khỏe của não bộ nói riêng.

Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho não giúp tăng cường trí nhớ -0
Trứng; các loại rau lá xanh; việt quất,... là một trong những thực phẩm giúp tăng trí nhớ, bổ não hiệu quả (Ảnh minh họa)

Theo ThS.BS CKII Phạm Ngọc Danh Khoa - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh gợi ý, những loại thực phẩm giúp tăng trí nhớ, bổ não hiệu quả dưới đây như sau:

Trứng

Trứng là một nguồn thực phẩm giàu choline, bởi nó sẽ chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin – một chất vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông tin giữa các tế bào não.

Bổ sung thực phẩm giàu choline giúp cải thiện chức năng suy nghĩ, ghi nhớ của não bộ, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc tế bào não.

Sô cô la đen

Sô cô la đen có thành phần chứa caffeine và flavonoids – một loại chất chống oxy hóa. Cả hai chất này có thể tăng cường lưu lượng máu đến não, cải thiện tâm trạng và giúp bạn tập trung tốt hơn, nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên, hãy dùng một lượng sô cô la đen vừa phải vì dung nạp quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như khó ngủ, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Các loại rau lá xanh

Danh sách các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho sức khỏe não bộ không thể thiếu các loại rau lá xanh.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, folate và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy, những dưỡng chất này có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ Albacore, cá cơm, cá mòi, cá kiếm… chứa axit béo omega-3 giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Omega-3 có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường tư duy logic. 

Cà phê

Cà phê chứa caffeine – một chất kích thích thần kinh giúp bạn tỉnh táo, tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi người cần tránh sử dụng cà phê quá mức bởi lạm dụng caffeine trong cà phê có thể gây mất ngủ.

Việt quất

Việt quất chứa các chất chống oxy hóa mạnh, trong đó có anthocyanins giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do stress oxy hóa và tăng cường chức năng não bộ.

Bên cạnh đó, việt quất còn cung cấp lượng lớn vitamin C – một chất chống oxy hóa khác có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bổ não tăng cường trí nhớ.

Nghệ

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy vai trò tiềm năng của nghệ trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Curcumin trong nghệ có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, bảo vệ tế bào não, giúp não bộ hoạt động tốt hơn, góp phần ngăn ngừa bệnh lý Alzheimer. Do đó, nghệ cũng có thể góp mặt trong danh sách các loại thực phẩm bổ sung trí nhớ.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa một lượng magie tốt cho cơ thể, giúp cải thiện chức năng não bộ và tăng cường khả năng tập trung. Việc bổ sung magie có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có nhiều công dụng khác như cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Quả hạch

Quả hạch là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và axit béo omega-3 giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, góp phần cải thiện chức năng trí nhớ của não bộ.

Chế độ ăn giàu axit béo omega-3, axit alpha-linolenic (ALA) cùng các loại axit béo khác giúp làm giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho cả tim và não.

Cam

Cam cũng là một thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ. Cam rất giàu vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa, có khả năng giúp tăng cường lưu lượng máu đến não, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

Tư vấn

Nhật Bản phát hiện loại protein quyết định “tốc độ” giảm cân
Sức khỏe

Nhật Bản phát hiện loại protein quyết định “tốc độ” giảm cân

Thực tế cho thấy, đối với một số người, quá trình giảm cân thông qua tập thể dục, thể thao không nhanh bằng những người khác. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kobe báo cáo điều này có thể do cơ thể họ thiếu các biến thể của một loại protein giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể mở ra cánh cửa cho một loại thuốc giảm cân hoàn toàn mới.

Lưu ý phòng tránh các bệnh da liễu sau mưa lũ
Tư vấn

Lưu ý phòng tránh các bệnh da liễu sau mưa lũ

Sau mưa bão, lũ lụt luôn là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh nói chung. Nguyên nhân là do thời tiết ẩm ướt, môi trường sống ngập úng tạo điều kiện cho các loài ký sinh trùng, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và hoạt động mạnh mẽ. Các yếu tố này khi xâm nhập vào da sẽ gây tổn thương, viêm nhiễm dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về da liễu. 

Cần lưu ý gì trong phòng chống dịch bệnh sau bão?
Sức khỏe

Cần lưu ý gì trong phòng chống dịch bệnh sau bão?

Mưa bão gây ô nhiễm môi trường sống và nguồn nước, tạo điều kiện cho dịch bệnh như bệnh tiêu chảy, bệnh về da, mắt phát triển và lây lan. Đồng thời, mang theo nhiều mối nguy hại đến sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, tai nạn đuối nước, điện giật.

Sau bão Yagi, nhiều người nhập viện do rắn độc cắn
Sức khỏe

Sau bão Yagi, nhiều người nhập viện do rắn độc cắn

Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông tin, cuối ngày và đêm 7.9, rạng sáng 8.9 khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho 9 bệnh nhân bị rắn độc và các động vật gây độc khác cắn, chiếm phần lớn các ca nhập viện.