Gọi là “siêu thực phẩm” có một chút cường điệu, nhưng chúng lại là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất để ăn hàng ngày. Mặc dù không có định nghĩa cụ thể về “siêu thực phẩm”, nhưng có một số quan điểm cho rằng chúng là những thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật.
Các loại thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh nhất tập trung vào thực phẩm nguyên chất như nhiều rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh. Đường và natri bổ sung bị hạn chế.
Danh sách dưới đây là những thực phẩm bổ dưỡng, không quá đắt đỏ để thêm vào chế độ ăn hàng ngày cho sức khoẻ mọi người:
Trà
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và một số bệnh ung thư, đồng thời răng nướu khỏe mạnh hơn và xương chắc khỏe hơn. Trà cũng có thể giúp giảm cân.
Lợi ích đó có được là do trà rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid. Nên uống trà mới pha để đảm bảo mức độ cao nhất của flavonoid.
Quả mọng
Tất cả các loại quả mọng đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tốt cho tim và vòng eo của bạn.
Quả mâm xôi (một trong những thực phẩm ăn sáng tốt nhất để giảm cân) chứa nhiều chất xơ nhất với 8 gam mỗi cốc và cũng chứa axit ellagic, một hợp chất có đặc tính chống ung thư.
Cùng một lượng quả việt quất có một nửa chất xơ (4g), nhưng chứa nhiều anthocyanins, chất chống oxy hóa có thể giúp giữ cho trí nhớ nhạy bén khi già đi. Một cốc dâu tây chứa 3 gam chất xơ, nhiều hơn một lượng vitamin C làm săn chắc da được khuyến nghị cho cả ngày.
Trứng
Là một nguồn cung cấp protein chay chất lượng cao, trứng cũng có thể cung cấp cho bữa ăn nhiều năng lượng, no lâu hơn. Một quả trứng chứa khoảng 70 calo và 6 gam protein.
Lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin-hai chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trên thực tế, nghiên cứu liên kết lutein và zeaxanthin với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 65 tuổi. Và lutein cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.
Khoai lang
Khoai lang có màu cam rực rỡ nhờ chứa alpha và beta carotene. Cơ thể chuyển đổi các hợp chất này thành dạng hoạt động của vitamin A, giúp giữ cho mắt, xương và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các chất phytochemical này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, quét sạch các gốc tự do gây bệnh.
Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp gần gấp bốn lần giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, cùng với một số vitamin C và B6, kali, mangan và lutein và zeaxanthin.
Bông cải xanh
Bông cải xanh cung cấp vitamin A, C và K (giúp xương chắc khỏe) và folate. Ngoài ra, chúng cung cấp một lượng sulforaphane lành mạnh, một loại isothiocyanate được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách giúp kích thích các enzym giải độc của cơ thể.
Yến mạch
Yến mạch thường được dùng trong bữa sáng. Ăn nhiều yến mạch là một cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ và tạo nên một bữa sáng no bụng. Chúng là một loại ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch nguyên chất không có thêm đường.
Sữa chua
Sữa chua có chứa men vi sinh hoặc "vi khuẩn tốt" giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Chỉ cần 1 cốc sữa chua cung cấp gần một nửa giá trị canxi được khuyến nghị hàng ngày và cung cấp phốt pho, kali, kẽm, riboflavin, vitamin B12 và protein.