Bài 4

Những đóng góp thầm lặng và trách nhiệm 

Xem với cỡ chữ
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt trong đó phải kể đến đội ngũ phục vụ và các lực lượng bảo vệ an ninh - trật tự. Với sự tận tâm, trách nhiệm, trong suốt nhiều tháng qua, họ thầm lặng làm việc vì sự thành công ngày bầu cử.
	Thành viên Uỷ ban Bầu cử phường Hồng Gai, TP Hạ Long đưa hòm phiếu lưu động đến với cử tri không thể đến khu vực bỏ phiếu - ảnh T.N
Thành viên Uỷ ban Bầu cử phường Hồng Gai, TP Hạ Long đưa hòm phiếu lưu động đến với cử tri không thể đến khu vực bỏ phiếu
Ảnh T.N

Làm hết việc, không hết giờ

Từ sáng sớm ngày 23.5, ông Đinh Thái Sơn, Bí thư Chi bộ thôn 11, (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) đã có mặt tại nhà văn hóa thôn. Những ngày trước, ông đã cùng với các thành viên tổ bầu cử trang trí khánh tiết, phát thẻ cử tri, chuẩn bị bàn ghế… Tại điểm bầu cử thôn, ông Sơn và những người khác trong tổ phối hợp hướng dẫn cử tri thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy trình bỏ phiếu, bảo đảm phòng, chống dịch. Thời tiết nắng nóng, các thành viên cũng thấm mệt nhưng không vì thế mà công việc trở nên kém hiệu quả. Tất cả cử tri đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn quy trình bầu cử, bảo đảm giãn cách khi di chuyển qua các bàn hướng dẫn, bàn phát phiếu, bỏ phiếu, đóng dấu vào thẻ cử tri.

Với bà Cam Thị Sinh, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Tùng Cầu (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu), lần đầu tiên tham gia công tác trong tổ bầu cử khiến bà có những bỡ ngỡ ban đầu. Song xác định được ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử, bà không lúng túng mà tích cực làm việc và học hỏi thêm từ các thành viên có kinh nghiệm. “Tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất tận tình của những người đã có thâm niên làm công tác bầu cử nên nhanh chóng nắm bắt được công việc và thực hiện đều rất suôn sẻ”, bà Sinh chia sẻ.

Phục vụ bầu cử không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm vui, tự hào của những người tham gia góp công, góp sức. Để triển khai kịp tiến độ các nội dung công việc, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, từ nhiều tháng qua, thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp và các tổ bầu cử luôn làm việc với tinh thần “làm hết việc chứ không hết giờ”. Đặc biệt, trong ngày bầu cử 23.5, tại 1.438 khu vực bỏ phiếu toàn tỉnh, dù 19 giờ 00 phút là kết thúc việc bỏ phiếu theo quy định, song các thành viên trong tổ bầu cử vẫn tiếp tục làm việc xuyên đêm, miệt mài. Với họ, chỉ khi kết quả bầu cử được công bố, nhiệm vụ mới được coi là hoàn tất.

Hạt nhân lan tỏa tinh thần đồng thuận

Trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức, những đóng góp thầm lặng của lực lượng vũ trang cũng là nhân tố quan trọng làm nên ngày hội toàn dân thực sự thành công. Từ việc bố trí lực lượng nắm chắc vùng trời, vùng biển, biên giới hải đảo và không gian mạng, kịp thời tham mưu cho tỉnh xử lý tất cả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; đến phân công duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu ở các khu vực bỏ phiếu, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt; phối hợp cùng các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử. Vừa thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn cũng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân nhanh gọn, an toàn, đúng luật, hoàn thành trước thời gian quy định, để mỗi điểm bầu cử trong lực lượng vũ trang là một điểm sáng, điểm bầu cử mẫu mực trong các đơn vị bầu cử tại địa phương...

Cuộc bầu cử thành công là điều kiện quan trọng bảo đảm việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước và địa phương thời gian tới. Đó là thành quả từ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp và đặc biệt là đóng góp thầm lặng của các thành viên 1.438 tổ bầu cử, các lực lượng làm nhiệm vụ bằng cả tinh thần trách nhiệm ngay từ ngày đầu được triệu tập. Mỗi người trong số họ là một hạt nhân lan tỏa tinh thần đồng thuận, ủng hộ trong cử tri, Nhân dân.

PHONG NAM