Singapore siết chặt quản lý nội dung trực tuyến có hại

- Thứ Tư, 16/11/2022, 21:03 - Chia sẻ

Quốc hội Singapore vừa thông qua Đạo luật An toàn trực tuyến, trong đó cơ quan chức năng có quyền yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung độc hại.

Theo Channel News Asia, Dự luật An toàn trực tuyến trao quyền cho Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm (IMDA) xử lý nội dung trực tuyến nghiêm trọng, bất kể nội dung được lưu trữ hoặc đăng tải ở đâu. Động thái này là một sự thay đổi so với Đạo luật Phát thanh truyền hình hiện tại không áp dụng cho các thực thể hoạt động bên ngoài quốc gia.

Luật mới xác định rõ nội dung “cực kỳ tồi tệ” bao gồm những nội dung có liên quan chủ nghĩa khủng bố, tự sát và tự làm hại bản thân, bạo lực thể chất hoặc tình dục và bóc lột tình dục trẻ em, nội dung gây nguy cơ tới sức khỏe cộng đồng hoặc những nội dung có khả năng gây bất hòa về chủng tộc và tôn giáo ở Singapore.

Theo Luật mới, IMDA có quyền yêu cầu các nền tảng, bao gồm Instagram, YouTube, Tiktok… gỡ bỏ nội dung “cực kỳ tồi tệ”. IMDA cũng có thể yêu cầu một nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet chặn quyền truy cập của người dùng ở Singapore, trong trường hợp một dịch vụ truyền thông trực tuyến từ chối dỡ bỏ nội dung trực tuyến có hại.

Đạo luật mới quan tâm tới người dùng trẻ tuổi, dễ bị tổn thương bởi các tác động tiêu cực từ thông tin độc hại trên mạng xã hội. Theo đó, quy tắc thực hành về an toàn trực tuyến sẽ được áp dụng trên các nền tảng mạng xã hội với nhiều biện pháp bảo vệ cần thiết để ngăn người dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em dưới 18 tuổi, truy cập nội dung có hại. Những biện pháp này bao gồm các công cụ cho phép trẻ em hoặc các bậc cha mẹ quản lý sự an toàn trên các mạng xã hội và cơ chế để người dùng báo cáo nội dung có hại cũng như các tương tác không mong muốn.

Cũng theo đạo luật, căn cứ báo cáo của người dùng, các công ty truyền thông xã hội sẽ phải hành động “trong vòng vài giờ” theo quy định của IMDA, đặc biệt là phải xử lý kịp thời với các nội dung liên quan đến khủng bố. Các công ty truyền thông phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1 triệu SGD (khoảng 715.000 USD) nếu không tuân thủ.

Các nghị sĩ Singapore nhiều lần lên tiếng về vấn nạn những nội dung trực tuyến độc hại ngày càng trở nên phổ biến, cũng như kêu gọi cần có nhiều biện pháp mạnh hơn để bảo vệ những người dùng, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em.

Vũ Quỳnh
#