Anh: ngăn chặn bạo lực trước khi xảy ra

- 05:50, 05/06/2022

Kế hoạch Tiết lộ bạo lực gia đình (DVDS), thường được gọi là “Luật của Clare”, đã được thực hiện ở Anh và xứ Wales vào tháng 3.2014. Điều đó có nghĩa là mọi công dân đều có thể yêu cầu cảnh sát cung cấp thông tin về tiền sử phạm tội của đối tác của họ (bạn đời, người yêu…) để có thể biết liệu các đối tác có gây rủi ro cho họ hay không.

Quyền được hỏi, quyền được biết

Luật của Clare cho phép mọi người đặt câu hỏi với cảnh sát về một cá nhân mà họ đang có mối quan hệ hoặc đang có mối quan hệ với người nào đó mà họ biết, khi có lo ngại rằng cá nhân này có thể bạo lực, lạm dụng hoặc kiểm soát và ép buộc đối tác của họ. Văn bản trên được xây dựng và ban hành tại Vương quốc Anh sau khi một phụ nữ tên là Clare Wood bị bạn trai cũ, vốn từng có tiền sử bạo lực với phụ nữ, bạo hành và giết hại bằng cách bóp cổ rồi phóng lửa đốt gây rúng động xứ sở sương mù năm 2009. Chính vì vậy, mục đích của DVDS là giúp ngăn chặn bạo lực trước khi nó bắt đầu.

Theo hướng dẫn mới nhất, cảnh sát sẽ được yêu cầu tiết lộ thông tin về thủ phạm nhanh hơn, họ sẽ có 28 ngày để tiết lộ thông tin, giảm so với hướng dẫn hiện tại là 35 ngày. Điều này có nghĩa là các nạn nhân có thông tin quan trọng đối với sự an toàn của họ nhanh hơn.

Bộ trưởng phụ trách về bảo vệ thuộc Bộ Nội vụ Anh (Minister for Safeguarding in Home Office) Rachel Maclean cho biết: “Chúng ta phải bảo đảm rằng các nạn nhân và những nạn nhân tiềm ẩn của bạo lực gia đình có tất cả các biện pháp bảo vệ và thông tin họ cần để giữ an toàn. Chúng ta cũng phải trao quyền chủ động cho lực lượng cảnh sát trong các tình huống mà cảnh sát cảm thấy có người đang gặp nguy hiểm, để đưa thông tin đến nạn nhân nhanh hơn, điều đó quan trọng đối với sự an toàn của họ, cũng như để bảo vệ tốt hơn những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội”.

Hướng dẫn cập nhật mới cũng đưa ra phương pháp tốt nhất để quản lý các đơn đăng ký thông tin trực tuyến, bao gồm việc quy định liên kết đến các dịch vụ chuyên giải quyết về bạo lực gia đình phải có sẵn và cung cấp các biện pháp an toàn như thoát hiểm nhanh trên các cổng trực tuyến để giúp bảo vệ người nộp đơn.

DVDS bao gồm hai yếu tố: “Quyền được hỏi” và “Quyền được biết”. Theo khía cạnh “Quyền được hỏi”, một cá nhân hoặc bên thứ ba có liên quan, chẳng hạn như một thành viên gia đình, có thể yêu cầu cảnh sát kiểm tra xem người bạn đời hiện tại hoặc cũ có quá khứ bạo lực hoặc lạm dụng hay không. Trong khi đó, yếu tố “Quyền được biết” cho phép cảnh sát chủ động tiết lộ nếu họ nhận được thông tin về hành vi bạo lực hoặc lạm dụng của một người có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn đời hiện tại hoặc bạn đời cũ của người đó.

Được biết, tỉnh bang Manitoba của Canada hồi cuối tháng 5 vừa qua cũng học tập Vương quốc Anh khi xem xét thông qua dự luật tương tự, cho phép mọi người tìm kiếm thông tin về quá khứ của người bạn đời nếu họ tin rằng có nguy cơ bạo lực đối với bản thân hoặc con cái. Dự luật cho phép mọi người tìm hiểu ngay cả khi một số thông tin được coi là mang tính cá nhân và nằm ngoài hồ sơ tòa án được công bố công khai.

Nguồn: ITN

Đạo luật về chống lạm dụng gia đình năm 2021

Ngoài DVDS, Vương quốc Anh cũng có Luật Chống lạm dụng gia đình được thông qua năm 2021 (Domestic Abuse Act 2021) để bảo vệ các nạn nhân của bạo lực gia đình. Mục đích ra đời của Luật là nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác động tàn khốc của lạm dụng gia đình đối với nạn nhân và gia đình của họ; phát huy  hơn nữa hiệu quả của hệ thống tư pháp trong việc bảo vệ nạn nhân của lạm dụng gia đình và đưa thủ phạm ra trước công lý. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại của các cơ quan theo luật định. Theo các nhà chức trách Anh, luật mang tính bước ngoặt này giúp chuyển đổi cách ứng phó với lạm dụng gia đình, giúp ngăn chặn hành vi xúc phạm, bảo vệ nạn nhân, đồng thời bảo đảm họ sẽ được hỗ trợ cần thiết.

Một số điểm chính trong Luật có thể kể đến như: Tạo ra định nghĩa theo luật định về lạm dụng gia đình, nhấn mạnh rằng lạm dụng gia đình không chỉ là bạo lực thể chất mà còn có thể là hành vi lạm dụng tình cảm, kiểm soát hoặc ép buộc và lạm dụng kinh tế; thành lập theo luật định văn phòng của ủy viên về chống lạm dụng gia đình trong nước và quy định các chức năng, quyền hạn của ủy viên; cung cấp thông báo bảo vệ chống lại lạm dụng và lệnh bảo vệ chống lạm dụng trong nước mới; đặt ra nhiệm vụ cho chính quyền địa phương ở Anh trong việc hỗ trợ, cung cấp chỗ ở an toàn cho các nạn nhân của lạm dụng gia đình và con cái của họ;  cấm bác sĩ đa khoa và các chuyên gia y tế khác nói chung thu phí viết thư hỗ trợ cho đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý của nạn nhân lạm dụng gia đình…

Ngọc Minh