Khả năng vô tận

- 06:36, 12/09/2021
Mexico là quốc gia có fintech phát triển mạnh mẽ và là nước đi đầu trong việc đưa ra luật liên quan đến lĩnh vực này tại Mỹ Latin. Sự mở rộng nhanh chóng của fintech đã thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực gắn liền với các dịch vụ tài chính truyền thống ở đất nước "chiếc nón sombrero".

Hướng tới môi trường tài chính bao trùm, cạnh tranh và minh bạch

Từ năm 2016, số lượng các công ty khởi nghiệp fintech ở Mexico đã tăng 23% hàng năm (theo fintech Radar 2020, một tổng hợp các báo cáo nghiên cứu và phân tích xác định các xu hướng mới nhất và các công ty khởi nghiệp mới nổi trong hệ sinh thái fintech và insurtech - công nghệ bảo hiểm).

Hơn 441 công ty fintech hiện đang hoạt động ở Mexico, đổi mới trong các lĩnh vực từ ngân hàng kỹ thuật số và dịch vụ thanh toán đến cho vay ngang hàng và huy động vốn từ cộng đồng. Những đổi mới như vậy được kỳ vọng sẽ giúp hòa nhập hàng triệu người không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính ở Mexico.

Các tổ chức cho vay fintech ngày càng trở nên phổ biến, chiếm hơn 19% thị trường Fintech năm 2020, với hơn 83 công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền kiều hối ngày càng tăng (chiếm 20% thị trường với 90 công ty khởi nghiệp đang hoạt động) cũng tự định vị mình là một trong những nhà đổi mới quan trọng nhất trong fintech do tầm quan trọng của những lĩnh vực đó đối với nền kinh tế Mexico.

Ngành công nghiệp fintech liên quan đến quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp cũng đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, với những đổi mới quản lý doanh nghiệp mang lại lợi ích cho các công ty vừa và nhỏ đang tìm kiếm một cách thay thế để tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Năm 2020, insurtech và phân khúc ngân hàng kỹ thuật số cũng tăng trưởng đáng kể với 39 và 19 công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp bảo hiểm và ngân hàng kỹ thuật số ở Mexico.

Vì các công ty fintech đang thúc đẩy những thay đổi trên thị trường bằng cách tập trung vào các công nghệ mới nổi mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho khách hàng của họ, các công ty truyền thống ngày nay đang thích nghi với thị trường và bắt đầu tập trung vào các công nghệ này.

Mặc dù các dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các công ty khởi nghiệp fintech vẫn chưa phổ biến ở khắp nơi, nhưng thị trường đang thu hút được sự quan tâm và thu hút trong xu hướng chủ đạo. Sự phát triển lớn nhất trong ngành công nghệ fintech của Mexico là ở những lĩnh vực mà một phần lớn dân số đã không thể tiếp cận trong nhiều năm qua thông qua tài chính thông thường. Các dịch vụ như chuyển tiền và thanh toán điện tử (có thể dẫn đến phí cao và hạn chế về thời gian) có tiềm năng đổi mới lớn nhờ hoạt động nhanh hơn và rẻ hơn (ví dụ như sử dụng công nghệ blockchain).

Tại Mexico, fintech là một ngành công nghiệp đang phát triển với khả năng vô tận để cải thiện hệ thống tài chính. Dự kiến trong những năm tới, môi trường tài chính ở Mexico sẽ trở nên bao trùm, cạnh tranh và minh bạch hơn. Mexico hiện là thị trường fintech lớn nhất khu vực Mỹ Latin, tiếp đến là Brazil, Colombia, Chile, Argentina, Peru và Ecuador.

Nguồn: ITN

Luật fintech mở ra cơ hội mới

Luật quy định các tổ chức công nghệ tài chính, hay còn gọi là luật fintech, nhằm quy định hóa các dịch vụ ngân hàng thông qua các phương tiện công nghệ đã chính thức có hiệu lực tại Mexico từ tháng 9.2018. Đây là văn bản rất quan trọng cho lĩnh vực tài chính, vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này.

Luật là một trong những cơ sở quản lý đầu tiên được soạn thảo đặc biệt nhằm thúc đẩy đổi mới, sự chuyển đổi của các dịch vụ tài chính ngân hàng và tín dụng truyền thống, thậm chí sẽ cho phép khả năng kết hợp công nghệ theo cấp số nhân như trí tuệ nhân tạo, Blockchain (chuỗi khối), các nền kinh tế hợp tác và dịch vụ tài chính ngang hàng trong không gian pháp lý an toàn. Nó bao gồm những quy định đầu tiên về loại hình công nghệ tài chính mới trên thế giới liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng khoa học - công nghệ trong các lĩnh vực thanh toán điện tử, quản lý tài chính (bao gồm các loại tài sản ảo như đồng bitcoin), tư vấn tài chính điện tử, huy động vốn, vay…

Theo Bộ Tài chính và tín dụng công Mexico, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ đều phải đăng ký với Ủy ban Ngân hàng và chứng khoán quốc gia Mexico (CNBV) và hoạt động theo các quy định mà bộ luật đề ra. Đặc biệt, luật fintech dành một chương riêng đề cập đến các hành vi gian lận, vi phạm và các biện pháp răn đe, trừng phạt để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Nó tìm cách thúc đẩy ổn định tài chính và bảo vệ chống lại hoạt động rửa tiền và tài trợ của những kẻ cực đoan…

Luật mới mở ra cơ hội, khả năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được nguồn vốn tài chính thông qua các nền tảng công nghệ mà không cần phải qua bất kỳ tổ chức tín dụng truyền thống nào cả. Ngoài ra, mức giá được cung cấp cũng sẽ thấp hơn nhiều so với các trung gian tài chính khác. Điều đó sẽ thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực bao gồm các nhà gây quỹ cộng đồng và các công ty thanh toán.

Thái Anh