Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Hội đồng Liên bang Nga: Tổng kết đánh giá giữa hai nhiệm kỳ

Khác với Duma Quốc gia Nga, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) hoạt động không có nhiệm kỳ. Chính vì vậy, mỗi năm hai lần, cơ quan này đều tiến hành đánh giá, tổng kết hoạt động; đồng thời được cập nhật với báo giới để cử tri thấy được sự công khai, minh bạch của Nghị viện.

Nghị viện Ấn Độ: Xử lý những công việc dang dở

Theo quy định của Hiến pháp, Nghị viện Ấn Độ bao gồm Tổng thống và lưỡng viện, được gọi là Hội đồng Nhà nước (Rajya Sabha) và Viện Dân biểu (Lok Sabha hay còn gọi là Hạ viện). Với tư cách là một cơ quan thường trực và hoạt động liên tục, Rajya Sabha không bao giờ bị giải tán. Tuy nhiên, cứ hai năm một lần, cơ quan này bầu lại 1/3 số thượng nghị sĩ. Trong khi đó, nhiệm kỳ của các Hạ nghị sĩ là 5 năm và có thể kết thúc sớm hoặc muộn hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Việc giải tán Hạ viện sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động lập pháp cũng như các ủy ban của Hạ viện, Thượng viện và các ủy ban chung.

Tăng tốc để phát triển

Trung Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu về fintech toàn cầu và đi đầu trong các loại hình kinh doanh fintech, nhất là lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Vì thế, các quy định liên quan cũng tăng tốc để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này.

Khả năng vô tận

Mexico là quốc gia có fintech phát triển mạnh mẽ và là nước đi đầu trong việc đưa ra luật liên quan đến lĩnh vực này tại Mỹ Latin. Sự mở rộng nhanh chóng của fintech đã thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực gắn liền với các dịch vụ tài chính truyền thống ở đất nước "chiếc nón sombrero".

Cần những quy định quy củ và cập nhật

​​​​​​​Vài năm qua thế giới đã chứng kiến sự phát triển chưa từng có trong công nghệ tài chính (fintech), bao gồm sự đổi mới trong thanh toán di động, tiền tệ kỹ thuật số, công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, cho vay ngang hàng và cho vay trên thị trường… Fintech góp phần phá vỡ nhiều rào cản của thị trường tài chính, tuy nhiên song hành với nó cần sự củng cố và cập nhật của hệ thống pháp luật cùng các quy định liên quan để bảo đảm lĩnh vực mới này phát triển ổn định và quy củ.

Phác thảo tương lai

Các ứng cử viên cho chiếc ghế thủ tướng Nhật Bản đang dần lộ diện sau khi đương kim Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) khi nhiệm kỳ chủ tịch kết thúc vào ngày 30.9 tới. Trong các cuộc thăm dò hiện đang nổi lên hai gương mặt là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi. Một người kêu gọi thúc đẩy kiểu chủ nghĩa tư bản mới để giải quyết những khoảng cách về thu nhập và xã hội do đại dịch gây ra; một hứa hẹn xây dựng một Nhật Bản mạnh mẽ để đối phó với các cuộc tấn công của kẻ thù, thiên tai và đại dịch.

Chịu trách nhiệm cao nhất về hành chính của nghị viện

Bên cạnh vai trò cố vấn cho Chủ tịch Nghị viện về các vấn đề thủ tục và thể chế, vị trí Tổng Thư ký còn đảm đương nhiều chức năng và nhiệm vụ quan trọng khác liên quan đến việc chỉ đạo và điều hành các dịch vụ hành chính phức tạp nhằm bảo đảm hoạt động của nghị viện diễn ra suôn sẻ.

Cách thức bổ nhiệm quyết định địa vị pháp lý

Thủ tục và cách thức bổ nhiệm quyết định địa vị pháp lý của Tổng Thư ký cũng như mối quan hệ của vị trí này đối với cơ quan lãnh đạo. Có sự khác biệt đáng kể trong cách thức bổ nhiệm Tổng Thư ký ở Nghị viện các nước trên thế giới. Qua khảo sát, có thể chia thành 5 cách thức: Do người đứng đầu Nghị viện bổ nhiệm; do ban lãnh đạo Nghị viện bổ nhiệm; do toàn thể Nghị viện bầu, do một cơ quan bên ngoài Nghị viện bầu; hoặc là kết quả của một cuộc cạnh tranh công khai để lựa chọn các ứng cử viên.

Đa dạng mô hình Tổng Thư ký

Trong hầu hết các mô hình hành chính nghị viện dù là đơn viện hay lưỡng viện, Tổng Thư ký cho mỗi viện đều là đại diện cao nhất của cơ quan hành chính và chịu trách nhiệm trước các quan chức chính trị cao nhất của nghị viện.

Hướng tới cộng động ASEAN bình đẳng giới

Định mức về giới là một trong những thách thức lớn nhất trong khu vực ASEAN để gia tăng cơ hội cho các ứng cử viên nữ được bầu và giữ chức vụ trong chính trường và nghị trường. Một phân tích của Ngân hàng Phát triển châu Á từng chỉ ra rằng, ASEAN tuy đạt được một số tiến bộ về bình đẳng giới trong hai thập kỷ qua, nhưng sự thay đổi vẫn còn chậm.

Việt Nam và các nước

Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Xem tiếp...