Vận động bầu cử trong đại dịch

Một khía cạnh quan trọng của quá trình dân chủ bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19 là vận động bầu cử. Đối với những nước đã tiến hành tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh, hoạt động tranh cử của họ diễn ra như thế nào?

Các chiến dịch thực tế có an toàn hay không?

Tất cả những biện pháp hạn chế này có mang lại sự bảo vệ hiệu quả đối với sức khỏe cộng đồng hay không? Hay chúng chỉ là những biện pháp hạn chế thiếu cân xứng mà chính quyền các nước đưa ra nhằm gây khó khăn cho các quyền tự do chính trị?

Biện pháp hạn chế có được tuân thủ?

Nhiều quy định đã được đưa ra nhằm hạn chế hoạt động vận động tranh cử trực tiếp, tụ tập đông người… Tuy nhiên, các báo cáo của các cơ quan quan sát bầu cử cũng như ghi nhận của các phương tiện truyền thông cho thấy, các cuộc vận động và biểu tình trực tiếp quy mô lớn đôi khi vẫn diễn ra bất chấp những yêu cầu hạn chế của Chính phủ.

Quyền pháp lý của các dòng sông: ​​​​​​​Xu thế của thế giới?

​​​​​​​Ngày 30.1.2019, Tòa án Tối cao của Bangladesh đã công nhận sông Turag như là một thực thể sống có quyền hợp pháp, đồng thời rằng điều tương tự sẽ áp dụng cho tất cả các con sông ở Bangladesh. Quyết định trên là ví dụ mới nhất về xu hướng tôn trọng các quyền của thiên nhiên, mà cụ thể là các dòng sông, ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau trên thế giới.

New Zealand: Coi sông là thực thể sống có tư cách pháp nhân

Năm 2017, sông Whanganui, con sông dài thứ 3 ở New Zealand đã được công nhận như một thực thể sống có tư cách pháp nhân rõ ràng sau khi Quốc hội nước này thông qua một dự luật về vấn đề này. Đây là tài nguyên thiên nhiên đầu tiên trên thế giới được trao quyền và trách nhiệm như một công dân thực thụ, có thể kiện bất kỳ ai làm ảnh hưởng đến nó.

Nỗ lực bảo vệ “Mẹ sông”

Luật Bảo vệ sông Dương Tử của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực vào ngày 1.3.2021. Luật quy định rõ tất cả các khía cạnh pháp lý về bảo vệ sinh thái của sông Dương Tử cùng sự phát triển dọc theo lưu vực của nó. Đây là luật bảo tồn một lưu vực sông cụ thể đầu tiên và cũng là nỗ lực của đất nước gấu trúc trong việc gìn giữ con sông dài nhất châu Á này.

Những yếu tố quyết định

Hạn ngạch giới đã được áp dụng dưới một số hình thức ở 25 trong số 57 quốc gia đã bầu Quốc hội mới trong năm 2020. Trung bình, các nước có hạn ngạch đã bầu thêm 11,8% phụ nữ vào các Quốc hội đơn viện và Hạ viện, cũng như thêm 7,4% phụ nữ vào các Thượng viện. Những quy định hạn ngạch đã tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ tham gia vào chính trường.

Covid-19 và quyền đại diện chính trị của phụ nữ

​​​​​​​Không có khu vực nào trên thế giới không phải chịu hậu quả về sức khỏe, kinh tế và chính trị từ đại dịch Covid-19 toàn cầu. Thực tế, virus Corona đã len lỏi và ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, đồng thời tác động lớn đến cơ sở giới ở phạm vi rộng, bao gồm cả sự tham gia vào các cơ quan lập pháp của phụ nữ.

Bức tranh toàn cảnh thế giới

Theo ấn phẩm Phụ nữ tại Nghị viện năm 2020 do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) phát hành mới đây, mặc dù các cuộc bầu cử trong năm ngoái bị đánh dấu bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, nhưng số phụ nữ tham gia vào các cơ quan lập pháp vẫn tiếp tục tăng 0,6% trong năm này, lần đầu tiên vượt mốc 25% tại cả Thượng viện lẫn Hạ viện gộp lại trên toàn thế giới. Tín hiệu khả quan đó sẽ là động lực cho sự vươn lên mạnh mẽ của phụ nữ trong các cuộc bầu cử trong năm 2021.

Hướng tới mô hình “tòa án thông minh” đầu tiên trên thế giới

Tại kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội Khóa XIII vừa diễn ra, các nhà lập pháp Trung Quốc đã thông qua Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, giai đoạn 2021 - 2025 trong đó có mong muốn đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới vận hành mô hình "tòa án thông minh" với một hệ thống tư pháp tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Hiệu quả, minh bạch và thuận tiện hơn

Qua kinh nghiệm của Trung Quốc, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án mang lại rất nhiều lợi ích, như: Nâng cao khả năng tiếp cận công lý, giảm các thủ tục và chi phí không cần thiết cho các đương sự, đặc biệt là những đương sự ở các khu vực xa trung tâm hay khu vực nông thôn; hỗ trợ thẩm phán, bất kể ở khu vực địa lý nào, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hiệu quả hơn; hỗ trợ bộ phận quản lý hành chính Tòa án thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được dễ dàng hơn.

Việt Nam và các nước

Kết thúc cuộc chiến 2 thập kỷ

Kết thúc cuộc chiến 2 thập kỷ

Truyền thông Mỹ mới đây đưa tin, Tổng thống Joe Biden sẽ để quân đội Mỹ ở lại Afghanistan qua thời hạn ngày 1.5 mà chính quyền cũ ấn định, nhưng sẽ rút quân vào ngày 11.9, kết thúc cuộc chiến dài nhất của xứ sở cờ hoa ở nước ngoài, tới 20 năm.

Xem tiếp...