Dự thảo Luật Chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc: Xây dựng văn hóa tiêu dùng thực phẩm

Trong bối cảnh an ninh lương thực đang bị đe dọa bởi những bất ổn về sản xuất, mua bán lương thực trên toàn thế giới do đại dịch Covid-19 hay thiên tai gây ra, Trung Quốc, nơi có số dân đông nhất thế giới, rất dễ bị tổn thương nếu không đẩy mạnh các biện pháp đối phó. Chính vì vậy, ngày 23.12.2020, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã xem xét dự thảo luật về chống lãng phí thực phẩm nhằm xây dựng nền văn hóa ăn uống lành mạnh cũng như thiết lập một cơ chế lâu dài để ngăn chặn lãng phí, bảo đảm nguồn cung lương thực ổn định cho 1,4 tỷ dân.

Mỹ: Mục tiêu giảm một nửa lãng phí

Hiện nay, khoảng 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất trên thế giới, tương đương 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm. Bản thân nước Mỹ đã phải chi tới 218 tỷ USD để xử lý, phân phối và thải bỏ thực phẩm thừa hàng năm, trong khi 41 triệu dân nước này từng đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trong năm 2016. Thực tế trên buộc các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa phải tăng tốc xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp về chống lãng phí thực phẩm, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành mạnh.

Hàn Quốc: Hướng tới xã hội không rác thải thực phẩm

Kể từ những năm 1980, Hàn Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực lập pháp nhằm giảm lãng phí thực phẩm. Gần đây nhất, năm 2013, một luật mới đã được ban hành yêu cầu rác thực phẩm phải được bỏ trong túi phân hủy sinh học và yêu cầu mỗi hộ gia đình phải trả phí dựa trên trọng lượng rác mà họ thải ra. Mục tiêu của đất nước hơn 51,3 triệu dân này là phấn đấu trở thành xã hội không rác thải.

Chặt chẽ để bảo vệ quyền riêng tư

Trong bối cảnh hoạt động kinh tế - xã hội đang ngày càng được thực hiện nhiều trên môi trường mạng, tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư càng được công nhận. Theo UNCTAD (Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển), hiện có khoảng 128/192 quốc gia trên toàn thế giới đã và đang đưa vấn đề trên vào hệ thống luật pháp của mình.

Thụy Sỹ: Đáp ứng bảo vệ dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế

Ở Thụy Sỹ, Luật Bảo vệ dữ liệu liên bang là cơ sở pháp lý chính điều chỉnh việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Mới đây nhất, ngày 25.9.2020, dự thảo sửa đổi luật này đã được hai viện của Quốc hội thông qua, kết thúc quá trình cân nhắc 3 năm, bắt đầu vào tháng 9.2017 khi dự thảo lần đầu tiên được trình. Tuy nhiên, luật mới sẽ còn phải qua trưng cầu dân ý và Hội đồng Liên bang vẫn chưa xác định ngày bắt đầu có hiệu lực, nhưng dự đoán sớm nhất vào năm 2022.

Singapore: Luật mới để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn

Ngày 2.11.2020, Quốc hội Singapore đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Kiểm soát thư rác. Đây là động thái mới nhất của đảo quốc sư tử trong việc cập nhật, hoàn thiện hệ thống pháp lý liên quan đến tăng cường bảo đảm quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân.

Cách tiếp cận mới trở thành xu thế

Tại Indonesia, Chính phủ nước này đã tiêu tốn hàng trăm triệu dollar để phát triển các cơ sở tập trung rác thải quy mô lớn (cơ sở thu hồi chất thải TEMESI) nhưng hiệu quả mang lại rất hạn chế. Trong bối cảnh đó, một sáng kiến mới đã được áp dụng - ngân hàng rác thải, là những nơi tập trung rác quy mô nhỏ chỉ bằng 1.000 dollar được nhân rộng nhanh chóng khắp các địa phương mà không cần nhiều sự hỗ trợ hoặc tài trợ.

Hài hòa giữa khía cạnh kinh tế và môi trường

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất làm nên thành công của mô hình này chính là sự hài hòa giữa yếu tố kinh tế và môi trường: Nhà nước - được hưởng lợi trong quản lý và bảo vệ môi trường với chí phí thấp khi nó giúp giảm đáng kể khối lượng rác tại các bãi chôn lấp, các cơ sở ngân hàng có được lợi nhuận và người dân có được thu nhập.

Thách thức của định hướng phát triển

Ngân hàng rác thải trong trường học

Trường Trung học Cơ sở Sekolah Alam Lampung (SAL - một trường sinh thái ở Indonesia) đã chọn phương pháp học tập dựa trên dự án thực tế (PBL) làm phương pháp học tập chính của mình. Trước vấn nạn rác thải đe dọa môi trường của Indonesia, với nỗ lực giảm thiểu rác thải trong môi trường trường học, đặc biệt là giấy và nhựa, vào năm 2019, nhà trường đã đưa ra dự án “Ngân hàng Rác thải trong trường học” như một phần của kế hoạch học tập.

Lịch sử pháp luật chống rửa tiền ở Mỹ

Hệ thống luật pháp của Mỹ, nhất là về vấn đề phòng, chống rửa tiền được xây dựng khá hoàn chỉnh và chặt chẽ với sự ra đời của nhiều luật liên quan từ rất sớm.

Việt Nam và các nước

Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ như thế nào?

Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ như thế nào?

Hôm nay, 20.1, Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức sau một loạt khó khăn bủa vây để bắt tay giải quyết nhiều thách thức mà xứ sở cờ hoa phải đối mặt, đặc biệt trong mối quan hệ với bên ngoài. Vì vậy, các nhà quan sát nhận định, chính quyền mới chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn triết lý và phong cách của người tiền nhiệm Donald Trump về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Xem tiếp...