Bảo đảm tính không vụ lợi, liêm chính, trung thực

​​​​​​​Trong quá trình thực thi nhiệm vụ với vai trò là người đại diện cho người dân châu Âu, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu phải tuân thủ nhiều quy định trong Bộ Quy tắc ứng xử để bảo đảm tính không vụ lợi, liêm chính, minh bạch, trung thực, trách nhiệm giải trình và tôn trọng danh tiếng của cơ quan này. Họ sẽ chỉ hành động vì lợi ích công, không lợi dụng vị trí để tìm cách đạt được bất kỳ lợi ích tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp hay phần thưởng khác.

Ủy ban Tư vấn về ứng xử của nghị sĩ

Trong quá trình nỗ lực giải quyết xung đột lợi ích khi làm nhiệm vụ, nghị sĩ châu Âu có thể tìm kiếm tư vấn từ Ủy ban Tư vấn về ứng xử của nghị sĩ. Trong trường hợp có vi phạm, các thủ tục giải quyết chặt chẽ sẽ được tiến hành nhanh chóng.

Các luật về xung đột lợi ích của một số thành viên EU

Để bảo đảm tính công minh, không thiên vị, tránh hành vi tham nhũng, trục lợi và lạm dụng vị trí làm việc để thu lợi, luật pháp của nhiều nước EU đã có những quy định chặt chẽ nhằm tránh những xung đột lợi ích có thể xảy ra.

Bài 1: Những giá trị cốt lõi

Quốc hội Đan Mạnh có bộ phận hành chính giúp việc là Văn phòng Quốc hội. Văn phòng Quốc hội gồm 440 nhân viên có nhiệm vụ bảo đảm điều kiện làm việc tối ưu cho các nghị sĩ thông qua cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, vận hành hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin và các hoạt động khác… Văn phòng Quốc hội có những quy trình, thủ tục riêng và những giá trị cốt lõi mang tính định hướng cho hoạt động của các nhân viên.

Nhiệm vụ cụ thể

Văn phòng Quốc hội Đan Mạch cung cấp 3 loại dịch vụ chủ yếu cho Quốc hội và các thành viên của Quốc hội, cụ thể là những lĩnh vực sau:

Quan tâm đến tinh thần và thể chất của nhân viên văn phòng

Kể từ năm 2006, Văn phòng Quốc hội Đan Mạch đã thúc đẩy một chính sách môi trường làm việc mới, tập trung nâng cao phúc lợi và sức khỏe của nhân viên, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh và các vấn đề liên quan đến các chức năng thể chất và tinh thần của nhân viên văn phòng.

Quy mô và sứ mệnh

Văn phòng Quốc hội chỉ có 440 nhân viên chính thức nhưng trụ sở lại là nơi làm việc của gần 1.200 người với tổng diện tích làm việc lên đến 45.000m2.

Mối quan hệ biện chứng

Báo chí không chỉ có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho công chúng về hoạt động nghị trường mà còn định hướng nhận thức của công chúng về những hoạt động đó thông qua các bài bình luận, đánh giá. Vì vậy có thể nói, báo chí có ảnh hưởng quan trọng đến hình ảnh của Nghị viện. Ngược lại, báo chí cũng là một kênh thông tin nhanh chóng và chính xác để những người làm đại diện nhân dân có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phục vụ cho hoạt động làm luật và giám sát.

Nghị viện bảo vệ các nhà báo bằng luật

Báo chí luôn là kênh thông tin kịp thời, đa chiều, giúp Nghị viện và các nghị sĩ nắm bắt kịp thời diễn biến của đời sống xã hội, lắng nghe tiếng dân. Đồng thời đây cũng là kênh truyền tải hoạt động của Nghị viện đối với cử tri. Chính vì vậy, các cơ quan lập pháp trên thế giới rất chú trọng xây dựng những luật liên quan để bảo đảm cho các nhà báo được hoạt động thuận lợi, phát huy vai trò quan trọng của mình.

“Quyền lực thứ 4” trong hoạt động nghị trường

Tháng 5.1789, Vua Louis XVI của Pháp triệu tập đại diện của các đẳng cấp đến họp tại Cung điện Versailles: Đẳng cấp thứ nhất gồm 300 nhà quý tộc; Đẳng cấp thứ hai gồm 300 chức sắc tăng lữ, đẳng cấp thứ ba gồm 600 thường dân.

Giải pháp giữa thời kỳ dịch bệnh

Tòa án liên bang Hoa Kỳ và các tòa án tiểu bang có quy định khác nhau về cách sử dụng video và âm thanh trong các phiên tòa dân sự và hình sự. Nhiều tòa án tiểu bang cho phép sử dụng thiết bị video hoặc âm thanh trong các thủ tục tố tụng, nhưng các tòa án liên bang thận trọng và bảo thủ hơn nhiều trong vấn đề này. Nhưng sau đó với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, nhiều quy định mới đã được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho hoạt động xét xử từ xa.

Việt Nam và các nước

Quyết đoán nhưng thận trọng

Quyết đoán nhưng thận trọng

Nắm bắt cơ hội từ các đợt nghỉ lễ dài cuối năm, các quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các bước thận trọng để mở lại biên giới cho khách du lịch đã có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Xem tiếp...