Ngăn chặn tội phạm vị thành niên 

Xem với cỡ chữ
Việc tội phạm trẻ hóa ngày càng phổ biến hơn và manh động, gây bất ổn rất lớn đến gia đình và xã hội là một hồi chuông báo động trong xã hội hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng, để những “mầm xanh” được phát triển đúng mực, cùng với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, cần sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là gia đình, nhà trường để chung tay trong công tác giáo dục, quản lý thanh niên, thiếu niên phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Tội phạm ngày càng trẻ

Theo thống của Bộ Công an, giai đoạn 2018 - 2020, cả nước đã ghi nhận gần 11.000 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật, với gần 16.600 đối tượng có liên quan. Trong đó, nữ giới chiếm 5%, nam giới chiếm đến 95%. Riêng năm 2020 đã xảy ra gần 4.300 vụ với hơn 6.500 đối tượng.

Theo báo cáo của Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng chống bạo lực gia đình, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ phạm tội nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, tại các thành phố lớn, tỷ lệ trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật và phạm tội chiếm tỷ lệ cao hơn và có chiều hướng tăng nhanh hơn.

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2018 đến hết quý I.2021, ghi nhận 516 vụ phạm pháp hình sự do 884 đối tượng dưới 18 tuổi thực hiện. Trong đó, giết người là 11 vụ, cướp tài sản 47 vụ, hiếp dâm - cưỡng dâm 8 vụ, cố ý gây thương tích 70 vụ, trộm cắp tài sản 125 vụ, cướp giật tài sản 165 vụ, mua bán tàng trữ ma túy 17 vụ và nhiều vụ phạm pháp khác. Đặc biệt, trong quý I, có 52 vụ do người dưới 18 tuổi thực hiện. Đơn cử, đầu tháng 6.2020, vì mâu thuẫn nhỏ mà nhóm thanh niên gần 200 người đã cầm hung khí xông vào đập phá và gây thương tích tại 1 quán ăn ở phường An Lạc A, quận Bình Tân. Ngày 5.1.2021, Công an TP. Thủ Đức đã bắt giữ băng nhóm gây ra hàng loạt vụ cướp trên địa bàn có độ tuổi từ 15 - 17…

Bày tỏ sự lo ngại tình trạng tội phạm là trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng và có tính chất manh động hơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh Trịnh Khánh Hùng cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trẻ hóa tội phạm, nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là sự buông lỏng quản lý của nhà trường và tốc độ phát triển của xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng là nguyên nhân quan trọng. Bởi, trong thế giới mở về thông tin, không gian mạng kết nối đa chiều, những thông tin bổ ích, tích cực đan xen với các thông tin xấu, độc hại, tiêu cực trực tiếp tấn công, khiến các em dễ lung lay, lệnh chuẩn.

Luật sư Nguyễn Trung Tín - Văn phòng Luật sư Hoa Sen, TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc ảnh hưởng của phim ảnh bạo lực, mạng xã hội cũng khiến các đối tượng bị lôi kéo vào con đường vi phạm pháp luật. Ngoài ra, vai trò định hướng của xã hội đối với trẻ vị thành niên thời gian qua vẫn còn mờ nhạt và chưa hiệu quả cũng là một nguyên nhân cần nói đến. Bởi, trong quá trình hội nhập, các yếu tố văn hóa nước ngoài du nhập vào nước ta phong phú và phức tạp, nhưng hiện tại lại thiếu một bộ lọc hiệu quả, dẫn đến hình thành lối sống hưởng thụ, đua đòi thích thể hiện; khi không được thỏa mãn, các đối tượng sẽ sử dụng chính sự ích kỷ, hiếu thắng để thực hiện hành vi bạo lực.

Tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh

Nguồn: ITN 

Trang bị kỹ năng sống cho giới trẻ

Việc tội phạm trẻ hóa ngày càng phổ biến hơn, có xu hướng tăng và manh động, gây bất ổn rất lớn đến gia đình và xã hội là một hồi chuông báo động trong xã hội hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng, để những “mầm xanh” được phát triển đúng mực, cùng với việc các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sớm trên tinh thần nhằm răn đe, giáo dục, nhất là đối với các đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa; cần sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là gia đình, nhà trường để chung tay trong công tác giáo dục, quản lý thanh niên, thiếu niên phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, giáo dục gia đình có vai trò quan trọng, bởi gia đình có ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách mỗi cá nhân. Một môi trường tốt, thân thiện được hình thành trong gia đình sẽ giúp hạn chế được việc hình thành những hành vi xấu và nhận thức xấu. Ngành giáo dục cũng cần có sự thay đổi trong chương trình giáo dục theo hướng biên soạn một chương trình đào tạo về kỹ năng sống, trong đó có kỹ năng phòng chống tội phạm để các em nhận biết được đâu là hành vi phạm tội để tránh. Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học công nghệ trong phòng, chống tội phạm, nhất là phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em trên không gian mạng, với chính sách kiểm soát và quản lý chặt chẽ nguồn thông tin.

Ngoài ra, cần tăng cường giáo dục tuyên truyền pháp luật, xây dựng môi trường xã hội, các khu vui chơi công cộng an toàn, lành mạnh; rà soát, quản lý chặt không để phát sinh tiêu cực từ dịch vụ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện gần trường học. Kịp thời ngăn chặn bạo lực học đường, chú trọng công tác giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng ngừa, tự bảo vệ cho trẻ em. Nói cách khác, chỉ khi nắm được quy định pháp luật, nhận thức được tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội mới hạn chế được việc vi phạm pháp luật.

Hiểu Lam