Nhịp cầu

Ngăn chặn tình trạng di chuyển tự do 

Xem với cỡ chữ

Trước tình trạng số ca nhiễm trên địa bàn vẫn còn cao, nhất là vẫn còn những ca nhiễm trong cộng đồng, đông đảo người dân Thủ đô đã rất đồng tình với việc TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục tận dụng “thời gian vàng” tăng cường, quyết liệt truy vết, sàng lọc, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, sớm kiểm soát làn sóng thứ tư của dịch bệnh Covid-19.

Cùng với các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch, thành phố cũng đã rất quan tâm đến các chính sách an sinh, hỗ trợ kịp thời để bảo đảm cuộc sống cho người dân, nhất là những nhóm lao động bị tác động lớn bởi việc thực hiện các quy định giãn cách. Hàng loạt gian hàng miễn phí phục vụ người dân có nhu cầu; MTTQ rà soát từng hộ khó khăn trên địa bàn để có những hỗ trợ kịp thời…

Mới đây nhất, ngày 13.8.2021, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù của thành phố hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (chưa được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21.7.2021 của UBND TP. Hà Nội). Những hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân, nhất là của chính quyền sẽ góp phần quan trọng để người dân yên tâm thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách, bảo vệ an toàn cho Thủ đô, cũng chính là an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân.

Cùng với hỗ trợ kịp thời nhu cầu vật chất, việc sớm quan tâm giúp đỡ người dân đạt được nguyện vọng chính đáng là về quê hay đón người thân trở lại Hà Nội cũng sẽ góp phần quan trọng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, UBND thành phố, để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không bảo đảm yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch, Công an thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi công an các quận, huyện, thị về việc rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, các trường hợp người dân sinh sống và làm việc tại TP. Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê; rà soát người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân...). Người dân có nhu cầu có thể liên hệ, đăng ký với công an xã, phường, thị trấn để Công an TP. Hà Nội tập hợp, đề xuất phương án hỗ trợ đón người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội; đưa người dân trở về các địa phương khác và bàn giao cho chính quyền địa phương nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Lãnh đạo công an thành phố giao trưởng công an các quận, huyện, thị khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản này nhằm thiết thực giúp đỡ người dân đạt được nguyện vọng chính đáng của mình.

Rõ ràng, đây là một biện pháp kịp thời không những giúp đỡ người dân đạt được nguyện vọng chính đáng mà còn sớm ngăn chặn tình trạng di chuyển tự do của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho công tác phòng, chống dịch bệnh như đã xảy ra mới đây.

PHƯƠNG NGUYÊN