Nestlé Việt Nam đoạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia 

Xem với cỡ chữ
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho Công ty Nestlé Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Giải thưởng cao nhất về chất lượng

Các doanh nghiệp được Thủ tướng ký quyết định trao giải, vì đáp ứng 7 tiêu chí của giải thưởng với tổng điểm là 1.000, trong đó, vai trò của lãnh đạo (120 điểm); hoạch định chiến lược (85 điểm); định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); quản lý, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); kết quả hoạt động (450 điểm).

	Nestlé Việt Nam đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia
Nestlé Việt Nam đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Việc đánh giá và tuyển chọn được tiến hành theo 2 cấp đó là Hội đồng sơ tuyển cấp tỉnh/thành phố và Hội đồng Quốc gia. Trên cơ sở danh sách các doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề xuất, Hội đồng Quốc gia lựa chọn, đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia hàng năm.

 Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, “Giải thưởng Chất lượng quốc gia là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt. Do vậy, các doanh nghiệp được trao thưởng đều là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam công nghệ Việt Nam và sản phẩm Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẳng định, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là công cụ tự đánh giá tiên tiến trên cơ sở đối sánh hoạt động của mình với các tiêu chí của Giải thưởng để đánh giá toàn diện các hoạt động và kết quả sản xuất - kinh doanh theo các chuẩn mực quốc tế. Xác định hiện trạng của trình độ và chất lượng quản lý, xác định những thành tựu và điểm yếu, cơ hội thành công và nhiệm vụ cho tương lai, từ đó đề ra các biện pháp cải tiến và hoàn thiện thích hợp.

Nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh 

Ông Binu Jacob - Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ niềm tự hào khi Nestlé Việt Nam vinh dự được nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia ngay trong năm đầu tiên tham dự, “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là thước đo phát triển của mỗi doanh nghiệp, là công cụ, động lực để doanh nghiệp phát triển. Việc tham gia giải thưởng này không những giúp doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện mình bằng việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến mà còn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong và ngoài nước”.

Ông Binu Jacob cho biết, các yếu tố “chất lượng”, “an toàn thực phẩm”, “nghiên cứu và cải tiến”, “sự phù hợp cho người tiêu dùng” và “con người” chính là nền tảng tạo ra sự thành công và lợi thế cạnh tranh của công ty cũng như của tập đoàn. Để có được điều đó, Nestlé Việt Nam luôn bảo đảm việc tuân thủ nghiêm ngặt trong các quy trình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý chất lượng, cũng như tuân thủ về an toàn trong lao động, tại mỗi và mọi khâu trong quy trình hoạt động, sản xuất của mình, từ nguyên liệu đầu vào đến khi thành phẩm tới tay người tiêu dùng trong suốt chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó là các hoạt động đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, chính sách đãi ngộ nhân tài và chiến lược phát triển kinh doanh nhạy bén đã giúp doanh nghiệp đạt được các thành tựu như ngày hôm nay.

Được thành lập từ năm 1995, Công ty Nestlé Việt Nam liên tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực phẩm, dinh dưỡng với mục tiêu tối ưu hóa vai trò của thực phẩm để nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người, hôm nay và những thế hệ mai sau. Trong 25 năm hình thành và phát triển, doanh nghiệp đã ưu tiên phát triển những lĩnh vực mang lại lợi ích kinh doanh phù hợp với những lợi ích của xã hội, cụ thể như giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, giúp phát triển các cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh, quản lý tài nguyên cho các thế hệ mai sau.

Đặt người tiêu dùng làm trọng tâm, dựa trên nền tảng khoa học, nghiên cứu và phát triển, Nestlé thường xuyên đổi mới và nâng cao danh mục sản phẩm của mình. Hoạt động nghiên cứu và phát triển tạo điều kiện để Nestlé giải quyết những vấn đề về suy dinh dưỡng, thiếu hụt vi chất, béo phì và những vấn đề toàn cầu liên quan đến dinh dưỡng.

Tập đoàn Nestlé có mạng lưới nghiên cứu và phát triển rộng nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm, gồm 5 trung tâm nghiên cứu khoa học, Viện nghiên cứu Nestlé, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển về cây trồng cùng nhiều cơ sở nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu cùng đội ngũ hơn 5.000 nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng. Công ty Nestlé Việt Nam cũng 2 lần được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam trao tặng bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” vì các thành tích hoạt động quan tâm chăm lo đời sống của nhân viên, bảo đảm môi trường làm việc hiệu quả, giúp phát huy năng lực của người lao động.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các doanh nghiệp không chỉ được tôn vinh, mà còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo... để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nỗ lực để nâng tầm ảnh hưởng để Giải thưởng chất lượng quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan tỏa rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của Giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

T. T