"TỰ HÀO HÀNG VIỆT NAM" "TINH HOA HÀNG VIỆT NAM"

Nâng tầm sản phẩm Chè kho Đại Đồng

Thị trường bánh kẹo hiện nay đa dạng về mẫu mã với hàng trăm nghìn chủng loại từ thị trường nhập khẩu, tuy nhiên những món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc Việt vẫn tồn tại và có vị trí quan trọng trong mỗi người Việt Nam. Tại huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội, hương vị món Chè kho xã Đại Đồng vẫn luôn làm cho những thực khách lưu luyến, đặc biệt mỗi dịp Tết đến.

Đổi mới tư duy, công nghệ trong sản xuất sản phẩm truyền thống Việt

Theo thống kê của UBND xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, hiện trên địa bàn xã còn 40 hộ làm nghề chè kho, cung cấp sản phẩm đến với người tiêu dùng gần xa, trong thành phố và trên cả nước. Đặc biệt, sản phẩm chè kho đã được công nhận đạt 3 sao, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Chủ cơ sở sản xuất Chè kho Quý Trụ ở thôn 4 bà Vũ Thị Quý (67 tuổi) cho biết, trước đây các thế hệ trước làm Chè kho rất cầu kỳ, công phu với nhiều công đoạn như ngâm đỗ, xiết đỗ, đồ đỗ, đổ khuân,.. và mất cả một ngày mới có một mẻ bánh. Vất vả hơn cả là khâu đồ đỗ, đòi hỏi người làm phải dẻo dai, khéo léo, vừa giữ lửa vừa lấy đũa cả quấy, đẩy đi, đẩy lại tận đáy nồi đến khi đỗ quện mịn, vỗ tay không dính là được. Riêng thời gian đồ đậu khoảng vài ba tiếng đồng hồ, và sự tham gia của nhiều người. Nay, nhờ máy móc, làm Chè kho cũng đơn giản hơn, thời gian, nhân lực cũng ít hơn.

Bà Vũ Thị Quý giới thiệu Sản phẩm chè kho Đại Đồng. Ảnh: ITN
Bà Vũ Thị Quý giới thiệu Sản phẩm chè kho Đại Đồng. Ảnh: ITN

Bà Vũ Thị Quý cho biết, gia đình bà đầu tư khoảng 300 triệu đồng các loại máy như nồi hơi đun đậu, nồi cô đặc, máy xay, máy hút chân không… các loại máy móc sản xuất chè kho giúp cho quá trình làm bánh trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều, nhất là không lo chè bị cháy, khét, hỏng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Giờ đây, mỗi ngày gia đình bà làm 2-3 tạ sản phẩm. Sản phẩm chè kho được đóng gói, hút chân không có thể để được khoảng 10 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh, còn thời tiết nóng thì để được từ 3 - 4 ngày. Nên để chè kho vào ngăn mát tủ lạnh, muốn ăn nóng và có lò vi sóng thì trước khi ăn.

Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Kiều Thị Khuyến cho biết, những năm gần đây, chính quyền địa phương và các cấp ngành quan tâm, tạo đà phát triển nghề truyền thống, trong đó có chè kho. Vì vậy, chè kho Đại Đồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu tập thể. Sản phẩm chè kho của gia đình bà Vũ Thị Quý cũng được UBND Thành phố Hà Nội cấp chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Khẳng định thương hiệu Chè kho Đại Đồng trên thị trường

Hiện nay, một số cơ sở sản xuất ở xã Đại Đồng như Bằng An, Dạ Thảo đã cho ra thị trường sản phẩm Bánh chè kho Đại Đồng với hình thức mới mẻ, bắt mắt; vừa kết hợp được tinh hoa cổ truyền, vừa mang dáng dấp thời đại. Bánh có trọng lượng nhỏ hơn, mặt bánh có hình hoa sen, trúc, khi ăn có vị ngọt, độ đường vừa phải, thơm hương đỗ xanh. Bánh được đựng trong khay nhựa nhỏ xinh xắn, sau đó được bọc bằng túi nilon nhỏ. Hộp bánh được thiết kế hiện đại, đẹp mắt, tăng tính hấp dẫn của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Bánh Chè Kho đa dạng về mẫu mã và hình dáng. Ảnh: ITN
Bánh Chè Kho đa dạng về mẫu mã và hình dáng. Ảnh: ITN

Ông Kiều Cao Quyến - Cơ sở Sản xuất Chè kho Dạ Thảo cho biết, hiện nay, nhiều công đoạn trong làm bánh Chè kho thủ công đã được thay thế bằng máy. Sản phẩm cũng được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như giảm độ ngọt, bánh được làm từ các khuôn nhỏ nên có trọng lượng nhỏ hơn, bao bì đẹp hơn, sang trọng hơn.

Tại Cơ sở Sản xuất Bánh kẹo truyền thống Bằng An, bánh Chè kho được sản xuất trong khu vực khép kín, một chiều, theo tiêu chuẩn ISO 22.000:2018. Chị Kiều Thị Thu Hà - thành viên sáng lập cơ sở Bằng An chia sẻ cho biết, hiện nay Cơ sở sản xuất đã, ứng dụng máy móc vào sản xuất, đưa ra quy trình sản xuất chuẩn từ nguồn nguyên liệu đến khâu đóng gói, đảm bảo sản phẩm đạt an toàn thực phẩm, vừa giữ được hương vị truyền thống, vừa đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Bằng An đã đầu tư cơ sở sản xuất, máy móc hiện đại, chuẩn hóa quy trình sản xuất
Cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Bằng An đã đầu tư cơ sở sản xuất, máy móc hiện đại, chuẩn hóa quy trình sản xuất

Nói về xu hướng tiêu dùng mới, Chị Kiều Thị Thu Hà cho biết thêm, người tiêu dùng hiện nay thường ít ăn đồ ngọt, chú trọng ATTP, giới trẻ, giới văn phòng có phong cách ăn thưởng thức, “ăn chơi”, ăn ít hơn nên bánh cũng ít đường hơn; bánh nhỏ vừa ngon miệng, vừa ngon mắt. Ngoài phục vụ theo cách truyền thống như làm quà biếu, đồ lễ, chúng tôi đã đưa sản phẩm vào các phòng trà, khu du lịch.

Với tâm huyết, nỗ lực của các cơ sở sản xuất đã góp phần đưa Chè kho Đại Đồng từ một thức quà quê trở thành một sản phẩm Việt Nam có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và người tiêu dùng ưa thích.

Đời sống

Sinh viên Khóa 1 Tiếng Nhật do Công ty XKLĐ hợp tác với Trường Cao đẳng Yên Bái trong buổi khai giảng.
Đời sống

Nhiều gia đình khá giả nhờ xuất khẩu lao động

Nhờ quan tâm triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài nên giai đoạn 2019-2023, tỉnh Yên Bái đã có 2.212 lao động đi làm việc tại các thị trường chủ yếu như: Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.
Xã hội

Bảo đảm cung ứng thuốc an toàn, chất lượng với giá hợp lý

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn phòng, chống đại dịch và các vấn đề cấp bách cần tháo gỡ, góp phần bảo đảm cung ứng đủ thuốc khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân. Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ quy trình, thủ tục hành chính theo hướng cắt giảm tối đa thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng thuốc.

 “Những mùa xuân nguyên vẹn” - Tết vì nạn nhân chất độc da cam
Đời sống

“Những mùa xuân nguyên vẹn” - Tết vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng 19.12, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400) và Nền tảng thiện nguyện của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn” - Tết vì nạn nhân chất độc da cam. Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thiếu tướng, TS Đỗ Hồng Lâm chủ trì buổi lễ.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
Đời sống

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, chương trình nghệ thuật lễ khai mạc triển lãm có chủ đề "Việt Nam - Hòa bình, hợp tác, cùng phát triển" với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Xã hội

Bảo đảm tính khả thi, hiệu quả thực hiện Chương trình MTQG 1719 khu vực phía Bắc

Sáng 18.12 tại thành phố Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) và đề xuất Chương trình giai đoạn 2026 - 2030 khu vực phía Bắc.

Viettel trình diễn những công nghệ hiện đại nhất tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024
Xã hội

Viettel trình diễn những công nghệ hiện đại nhất tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, "mục tiêu chiến lược của Viettel trong việc nghiên cứu sản xuất công nghệ cao là tạo ra các sản phẩm lưỡng dụng, hiện đại thông minh hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, uy lực hơn. Các sản phẩm quân sự công nghệ cao của Viettel sẽ phù hợp với điều kiện môi trường, phương thức tác chiến của Quân đội Nhân dân Việt Nam và tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế". 

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chung tay xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát
Xã hội

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chung tay xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát

Sáng 18.12, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi Lễ trao quà tài trợ xây dựng nhà tình thương, nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh; Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam Nguyễn Tuấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn, gồm: Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Công ty Cổ phần Hóa chất Cơ bản miền Nam và Công ty Cổ phần Bột giặt Lix tham dự buổi lễ.

Tăng cường ứng dụng số lĩnh vực y tế
Xã hội

Tăng cường ứng dụng số lĩnh vực y tế

Việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực y tế đã góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế.

Khơi dậy ý chí vươn lên của đồng bào
Xã hội

Khơi dậy ý chí vươn lên của đồng bào

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là quyết sách lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước dành cho các tỉnh miền núi nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Sau 3 năm nỗ lực triển khai các dự án thành phần đã giúp đời sống người dân ngày càng nâng lên, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương hàng hóa. Đây là đòn bẩy quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các DTTS khu vực vùng sâu, vùng xa.

Tìm cơ chế thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Đời sống

Tìm cơ chế thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhằm huy động được các nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa nói chung và đầu tư cho xây dựng, hoàn thiện và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như các khu chức năng, ngày 17.12, (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cơ chế chính sách và giải pháp thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.